23 PHẨM CHẤT VÀNG CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO NHÓM PHẨM CHẤT THỨ BA:(9)NGHỊ LỰC, (10)SỨC HÚT, (11)THÁI ĐỘ TÍCH CỰC, (12) SỰ VỮNG VÀNG, (13) KỶ LUẬT TỰ GIÁC

[ad_1]

Một số tạp chí, bài báo, tác giả thì cho rằng các phẩm chất lãnh đạo bẩm sinh mà có, có những quan điểm khác thì cho rằng đó là tính cách của mỗi người, còn nhiều tài liệu thì khẳng định phẩm chất lãnh đạo thực chất chỉ là một dạng hành vi thể hiện ra bên ngoài chứ không phải là do suy nghĩ và ý chí.

     Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Để trở thành một nhà lãnh đạo, ai cũng cần một thời gian dài được rèn luyện những phẩm chất quan trọng và trải nghiệm những kinh nghiệm thực tế, đúc rút và học tập. Vì thế phẩm chất, nhân cách và năng lực của người lãnh đạo, quản lý giữ vai trò quan trọng. Người xưa quan niệm: được mất, vinh nhục không phải do nghề mà do người hành nghề quyết định. Trong các chức năng chủ yếu của quản lý đối với sự thành công của tổ chức, chức năng điều hành và lãnh đạo con người là quan trọng nhất. Nhà quản lý cũng là người lãnh đạo đồng thời là người điều hành một tổ chức, biết dự kiến, lập kế hoạch, tổ chức, điều động và kiểm tra kết quả, nhằm mục đích làm cho tổ chức thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ và chức năng của mình.

     Người lãnh đạo là người có khả năng vượt khó (chỉ số AQ), có trí tuệ năng lực (chỉ số IQ) và trí tuệ cảm xúc (chỉ số EQ). Trong đó, EQ được coi là chỉ số thể hiện năng lực quản lý tốt bản thân và các mối quan hệ, bao gồm khả năng tự biết mình, tự quản mình, biết xã hội và kỹ năng xã hội. Những yếu tố như sự tự tin, tự nhận biết và điều tiết cảm xúc của mình, tự đánh giá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và tổ chức, có ý thức trách nhiệm và khả năng thích nghi cao, thấu hiểu tổ chức, biết rõ sự vận hành của tổ chức; biết liên kết và chèo lái trong mọi hoàn cảnh khác nhau… là những  yếu tố thực sự cần thiết cho mọi cương vị lãnh đạo, quản lý.

Theo quan niệm của nền Nho giáo phương Đông, một nhà lãnh đạo, quản lý phải có những phẩm chất cơ bản như: sự khiêm cung (đúng mực), có khả năng nhẫn nhịn, biết chấp nhận sự khác biệt, có niềm tin, nỗ lực, chịu khó, hào hiệp.  

Theo quan niệm của tư duy lý tính phương Tây, nhà lãnh đạo, quản lý phải biết đánh giá cao người khác, biết chấp nhận sự khác biệt, có khả năng sáng tạo dựa trên nền móng vững chắc, có tư duy tổng hợp (bao gồm cả khả năng xử lý mọi thông tin), có chuyên môn sâu của một ngành, có đạo đức xã hội, biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Qua chia sẻ những trải nghiệm và kinh nghiệm của chính những “người trong cuộc”, bạn sẽ thấy rằng nếu tích lũy đủ, hoặc càng nhiều càng tốt, những phẩm chất dưới đây, dù không được “sắp xếp”, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng trở thành lãnh đạo của một tổ chức, doanh nghiệp, và thành công trong vai trò đó.

Lãnh đạo là cả một nghệ thuật. Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn phải bắt đầu nỗ lực hoàn thiện bản thân. Với những giai thoại minh họa cho các phẩm chất của nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, đây là một trong những tài liệu cần có đối với các sinh viên, doanh nhân, nhà quản lý hay giám đốc điều hành, bởi tài liệu này mang lại những bài học quý báu nhằm hướng bạn tới khả năng hoàn thiện vai trò của nhà lãnh đạo hiện đại.

Nhóm phẩm chất thứ nhất: (1) tính cách, (2) mục tiêu, (3) tầm nhìn.

 Nhóm phẩm chất thứ hai: (4)Tận tâm, (5)đam mê, (6)tinh thần trách nhiệm, (7)tinh thần phục vụ,(8) ham học hỏi

Nhóm phẩm chất thứ ba: (9)nghị lực, (10)sức hút, (11)thái độ tích cực, (12) sự vững vàng, (13) kỷ luật tự giác

Nhóm phẩm chất thứ tư: (14)Khả năng giao tiếp, (15)tập trung, (16)lắng nghe, (17)thế chủ động, (18)các mối quan hệ

Nhóm phẩm chất thứ năm: (19)Năng lực, (20)can đảm, (21)giải quyết vấn đề, (22)sáng suốt,(23) phóng khoáng

 

NHÓM PHẨM CHẤT THỨ BA:(9)NGHỊ LỰC, (10)SỨC HÚT, (11)THÁI ĐỘ TÍCH CỰC, (12) SỰ VỮNG VÀNG, (13) KỶ LUẬT TỰ GIÁC

(9) Nghị lực – Ý chí kiên quyết và bền vững

Nghị lực là một năng lực tinh thần… nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn. Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm nhung để đi đến thành công. Tại sao người lãnh đạo cần phẩm chất nghị lực ? Bởi vì, người lãnh đạo cần có phẩm chất nghị lực là một tinh thần vượt mọi khó khăn gian khổ với ý chí và nghị lực trong nội tại và từ ngoại cảnh. Phần này phải hơn người và nhiều khi sự khâm phục của quần chúng chỉ là từ đây.

Nghị lực là một năng lực tinh thần… nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn.

     Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm nhung để đi đến thành công. Hoàn cảnh luôn tác động lớn đến mỗi người. Nếu ai đó sinh ra chẳng may gặp điều rủi ro, bất hạnh họ thường so bì với kẻ khác và cảm thấy bất công. Khi gặp thất  bại, họ gục ngã và đổ tội cho số phận. Thật ra, chỉ có nghị lực của mỗi người mới  là nhân tố cốt lõi quyết định người đó có thành công hay không …

   Nghị lực là một năng lực tinh thần. Nghị lực tác động đến suy nghĩ cách làm việc của mỗi người. Thành công là kết quả làm việc. Kết quả đó có được là nhờ dùng phương tiện lương thiện để đạt mục đính. Trong cuộc sống, ai cũng phải có mục đích của riêng mình, dù lớn nhỏ miễn sao không ti tiện. Để đạt được mục đích, con nguời phải có nghi lực để thực hiện chứ không thể trông chờ vào may mắn, hay phụ thuộc vào hoàn cảnh.

     Hiển nhiên ta thừa nhận có những kẻ thành công dựa vào hoàn cảnh may mắn. Đó là những kẻ từ khi sinh ra đã được cha me chăm lo đầy đủ, có sự giáo dục hoàn hảo. Họ được tạo mọi điều kiện để học hành, rèn luyện nên có tri thức, sức khỏe cần thiết. Lớn lên học có thể đỗ vào các trường đại học rồi ra trường được cha mẹ cho vốn để làm ăn, mở công ty, xưởng sản xuất,…. từ đó mà phát triển và làm ra của cải giàu có. Những người thành công như vậy vẻ vang gì đâu? Bất kì ai nằm trong hoàn cảnh đó mà chẳng thành công được. Chỉ có những người từ nghịch cảnh vươn lên để tạo dựng sự nghiệp mới thật là đáng nể. Cuộc đời vẫn thường chất chứa bao nhiêu sóng gió, nhiều người gặp những hoàn cảnh rủi ro, đầy gian truân, trở ngại. Thế những họ vẫn vươn lên và đạt những thành công rực rỡ, có những người được cả thế giới biết đến. Macxim Goroki là một ví dụ. Tuổi thơ ông cũng chẳng êm đềm như bao đứa  trẻ khác. Chẳng được học hành đến nơi đến chốn, lại phải bương chải kiếm sống, đối chọi với một nghị lực mạnh mẽ vượt qua mọi trở ngại để cuối cùng trở thành một nhà văn Nga vĩ đại, mọi người ngưỡng mộ. Ngoài ra còn rất nhiều tấm gương điển hình như như thế. Bà Hellen Keller hồi hai mươi tuổi bị bệnh rồi hóa đui, điếc và câm, lớn lên nghèo đến nỗi có lúc phải vào ngủ trong nhà xác. Vậy mà bà vẫn vượt lên số phận, học rộng hiểu sâu. Bà viết được bảy quyển sách, đi diễn thuyết khắp Châu Âu và Châu Mĩ, được cả thế giới biết đến. Hay hầu hết những ông vua thép, vua dầu lửa, vua xe ơi… những thành công của họ thì bất kì ai trong chúng ta cũng phải nghiêng mình kính nể. Đó là những con người có nghị lực phi thường. Nhờ đó mà họ mới thành công như vậy.

     Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc. Chẳng khi nào họ chịu khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại của mình cho cái “số xấu” như nhiều kẻ vẫn làm. Họ luôn biến nghịch cảnh thành sức mạnh và động lực mạnh mẽ để đẩy họ đến thành công lớn. Nếu như không bị mù thì Milton chắc gì trở thành một thi hào muôn thuở, nếu Beethoven không bị điếc thì tài nghệ của ông chưa chắt đạt đến mức tuyệt đỉnh. Ông Ben Fortson bị tai nạn xe hơi, cụt hai chân nhưng không cho đó là nghịch cảnh. Ông ‘tận dụng’ điều đó để dành thời gian nằm một chỗ đọc sách. Ông đọc rất nhiều sách về kinh tế, chính trị, xã hội và trở thành một nhà bác học có tài hùng biện rồi được bầu làm thống đốc một tiểu bang của Mĩ. Như vậy, rõ ràng nhờ có nghị lực họ có thể vượt qua tất cả để đến thành công họ mong muốn.

   Nghị lực của con người không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được rèn luyện từ gian khổ của cuộc sống. Người xưa nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” là vậy. Khi người ta bị hiếp đáp nghèo khó, tủi nhục người ta sinh ra nghị lực và tận lực quyết tâm vượt qua số phận để cải thiện đời sống. Những người sống trong nhung lụa, giàu sang cần gì chẳng có, nên họ chẳng phải lao tâm vào việc gì mà cần nghị lực. Nghị lực của họ yếu dần và có thể mất đi. Khi gặp thất bại khó khăn họ thường sụp đổ nhanh chóng và bỏ cuộc sớm. Vậy nên muốn có nghị lực ta phải rèn luyện, đi từ gian khó mà lên. Trời không lấy hết đi của ai thứ gì, nghị lực là tài sản lớn nhất và vô giá mà cuộc sống ban tặng cho người bị cuộc sống lấy đi những may mắn.

    Để rèn luyện nghị lực, ta phải rèn ở ba phương diện năng lực, đó là: suy nghĩ, quyết định và hành động. Để được gọi là người có nghị lực ta phải đạt mức: suy nghĩ thông sâu, sáng kiến; tinh thần quyết đoán và hành động bền bỉ, tự chủ. Những đức tính này phải trung hòa, nếu thái quá sẽ có hại cho nghị lực. Có nhiều yếu tố tác động đến nghị lực. Chẳng hạn, sự hiểu rộng, biết nhiều giúp ta suy nghĩ chín chắn, thông sâu; tình cảm nồng nhiệt giúp ta quyết định mau và bền chí hành động; hoàn cảnh xã hội – lời khen chê của người khác làm tăng giảm nghị lực,…. Ta phải dựa vào những điều đó để điều tiết việc làm và rèn nghị lực sống. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như thay đổi những thói quen xấu mà lâu nay ta vẫn chưa làm được đến những việc lớn hơn.

      Khi đã có nghị lực con người đối chọi với khó khăn một cách dễ dàng hơn, có thể vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống một cách đơn giản hơn. Người có nghị lực lớn được xem là người ”bị định mệnh thử thách”, họ luôn tỏ ra xuất chúng khi vượt qua trở ngại, thậm chí còn thích đương đầu với nó. Thành công của họ là từ chính họ làm nên vì vậy nó không phụ thuộc và bất kì hoàn cảnh nào. Những thành công đó thật vẻ vang và đáng tự hào.

   Vậy nên muốn thành công thì không thể thiếu nghị lực. Đừng sợ trở ngại, vì chính nó là thứ để ta rèn nghị lực sống của mình. Phải đương đầu với thử thách và thất bại thì mới đủ nghị lực để đạt đến thành công trong cuộc sống……

(10Sức hút – Ấn tượng đầu tiên có thể quyết định tất cả

Một khi đã tạo được ấn tượng đầu tiên ăn sâu vào tâm trí của họ thì sự phát triển của mối quan hệ có xu hướng sẽ đi theo nền tảng đó, tác động tới tất cả những suy nghĩ về bạn sau này.


“Làm thế nào để có sức hút ? Hãy để người khác cảm thấy hài lòng về chính họ thay vì khiến họ cảm thấy hài lòng về bạn !”

Hầu hết mọi người đều nghĩ sức hút là thứ gì đó kỳ bí, không thể định nghĩa được. Nhưng sức hút chỉ đơn giản là khả năng lôi cuốn mọi người về phía mình. Giống như các tính cách khác, sức hút có thể được phát triển.

Để trỏ thành mẫu người thu hút người khác, bạn cần làm được những khuyến nghị sau:

 1.  Yêu cuộc sống: Bí mật lớn nhất ẩn dấu đằng sau sự cuốn hút đó chính là tính yêu cuộc sống nồng nhiệt. Những nhà lãnh đạo có sức hút không bao giờ nản lòng, thất vọng mà họ luôn luôn đón nhận cuộc sống với niềm đam mê rất lớn. Mọi người luôn muốn theo sau những người tràn đầy nhiệt huyết
 2. Hãy chỉ nhìn điểm tốt người khác: Mọi người luôn yêu thích và muốn theo sau những nhà lãnh đạo làm cho họ cảm thấy hài lòng về chính bản than họ. Nếu bạn thật lòng trân trọng người khác và chỉ ra cho họ thấy bạn muốn giúp họ phát huy tối đa tiềm năng của bản than, họ sẽ đáp lại cho bạn bằng sự kính trọng và tính yêu thương.
 3.  Hãy trao cho mọi người hy vọng: Đôi khi đó là thứ duy nhất mà họ thiếu. Nếu đánh giá cao, khich lệ, và giúp người khác phát huy tiềm năng, thì họ sẽ yêu quý bạn
 4.  Hãy chia sẻ vốn hiểu biết, nguồn lực, kinh nghiệm, bí quyết và thậm chí cả những chuyện riêng tư. Chúng ta đều thích những người lãnh đạo biết chia sẻ bản than và cuộc sống của họ.

        Để làm cho mình trở nên cuốn hút hơn, hãy tập trung vào người khác nhiều hơn vào bản thân. Hãy chơi trò tạo ấn tượng đầu tiên. Khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt. Đồng thời, hãy đặt ra một mục tiêu lâu dài để chia sẻ về bạn và giúp những người khác phát triển nhân cách cũng như chuyên môn.

11.Thái độ tích cực – Nếu bạn tin bạn làm được, bạn sẽ làm được

Dù không thể lựa chọn hoàn cảnh sống, nhưng ta hoàn toàn có thể chọn lựa cách để đối phó với chúng. Tất cả đều tùy thuộc vào thái độ: Can đảm đương đầu để vượt qua hay chịu bị nhấn chìm.

Chọn một thái độ sống là chọn lựa quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng đến tâm trạng hiện tại của chúng ta. Không chỉ từ những việc đã qua mà cả mọi việc chúng ta sẽ làm, sẽ thành công hay thất bại.  “Khám phá vĩ đại nhất của con người chính là việc chúng ta có thể thay đổi cuộc sống của mình chỉ bằng cách thay đổi thái độ sống.” (William James).

Trong cuộc đời của mỗi con người yếu tố quyết định to lớn nhất đối với cuộc đời mỗi người đó chính là thái độ sống. Bạn sẽ lựa chọn cho mình thái độ đối với cuộc sống như thế nào đây? Một thái độ vui tươi, lạc quan sẽ làm cho cuộc sống của bạn tràn ngập tiếng cười và niềm vui và ngược lại. “Những gì xảy đến với bạn trong cuộc sống không quan trọng bằng cách bạn ứng xử, đối diện với chúng.” (John Homer Miller).

Nguyên tắc cuộc sống chỉ mang đến 10% cơ hội, 90% còn lại là cách bạn phản ứng với nó; Nói cách khác “Cuộc sống là 10% là những gì xảy đến với bạn và 90% là cách bạn phản ứng lại với những gì xảy đến đó.”Một người thành công là người có thể tạo nền móng vững chắc từ những viên gạch người khác ném vào anh ta.

Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi thì không thể thiếu thái độ tích cực. Nhằm hiểu thêm về ý nghĩa của phẩm chất này, hãy suy nghĩ về những điểm sau:

 1. Thái độ là một sự lựa chọn. Thái độ của bạn là một lựa chọn. Suy nghĩ tích cực là một lựa chọn. Lòng tốt là một lựa chọn. Sự trao đi là một lựa chọn. Sự tôn trọng là một lựa chọn. Mỗi sự lựa chọn của bạn sẽ nói lên bạn là ai. Hãy chọn thật thông minh. Dù chuyện gì xảy đến với bạn ngày hôm qua, thì thái độ mới chính là sự lựa chọn của bạn ngày hôm nay.
 2. Thái độ của bạn quyết định hành động của bạn. Chính niềm tin do thái độ sống đúng đắn mang lại sẽ dẫn lối cho hành động. Và chỉ có thông qua hành động, chúng ta mới có thể biến những khát vọng thành hiện thực. Thái độ là tiêu chí thành công. Thái độ của bạn là tối quan trọng bởi nó quyết định hành động của ban. Nếu đến bạn còn không tin vào bản thân mình thì ai có thể giúp bạn?

 1. Cấp dưới là hình ảnh phản chiếu thái độ của bạn.Theo nguyên tắc sức hút, bạn sẽ hút về mình những người giống bạn, như câu “ Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã ”. Chẳng hạn, trẻ em là những cá thể độc lập, tuy nhiên hành vi của chúng cũng một phần nào đó phản chiếu hình ảnh cha mẹ chúng. Nhìn vào cuộc đời Thomas Edison, bạn có thể thấy thái độ tích cực và sự nhiệt tình của ông, mà còn thôi thúc người khác không ngừng tiến bước thành công. Thomas Edison đã từng khẳng định rằng: “ Nếu thứ duy nhất chúng ta để lại cho con cái là lòng nhiệt tình, thứ tài sản quý giá không gì sánh được. ”
 1. Duy trì một thái độ tốt dễ hơn là lấy lại nó. Duy trì thái độ tích cực ở nơi làm việc hàng ngày khó hơn bạn tưởng. Trong một môi trường làm việc tích cực, suy nghĩ của bạn dễ dàng hướng tới sự tích cực. Ngược lại, nếu xung quanh bao phủ bởi những suy nghĩ tiêu cực, thì cũng đừng nản chí. Bởi chính bạn là người chọn lấy thái độ đó, bạn có thể thay đổi nó.

  Để cải thiện thái độ, bạn hãy làm như sau:

 • Nuôi dưỡng thái độ tích cực bằng những “thực phẩm” tốt. Đọc sang là lắng nghe những video có thể truyền động lực,kích thích tinh thần cho ta.Trở thành người suy nghĩ tích cực hơn nữa
 •  Mỗi ngày đạt một mục tiêu. Hãy bắt đầu bằng việc đặt ra mục tiêu khả thi hàng ngày cho bản thân.Một thói quen như thế sẽ giúp bạn phát triển cách suy nghĩ tích cực
 • Treo chúng lên tưởng, đặt chúng ở nơi bạn có thể thường xuyên nhìn thấy chúng.Tất cả chúng ta đều cần những vật nhắc nhở giúp chúng ta suy nghĩ đúng đắn.Hãy kiếm thứ gì đó có ý nghĩa với bạn và treo chúng lên.

 Nói cách khác, thái độ đón nhận của bạn được quyết định bởi cảm xúc của chính bạn! Biết cách chế ngự và điều tiết cảm xúc đúng đắn sẽ dễ dàng dẫn đến thái độ và hành vi thích nghi tương ứng! Đúng là như vậy, cảm xúc quyết định tất cả. Bài học về cảm xúc luôn cần được thực tập và rèn luyện mỗi ngày để có thể trở thành phản xạ giúp con người mình luôn đạt được trạng thái tích cực và sáng suốt nhất. Nói thì dễ, làm mới khó! Nhưng không phải là không làm được! Cố gắng lên!

(12) Sự vững vàng – Năng lực không bao giờ bù đắp được sự bấp bênh

Sự vững vàng là có khả năng đứng vững trước mọi thử thách, mọi tác động bất lợi từ bên ngoài vững vàng vượt qua mọi khó khăn đó là cứng như thép và vững vàng chiến đấu.

Tiến sĩ John Maxwell, tác giả cuốn sách 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo khẳng định: “Bạn không thể lãnh đạo nếu luôn cần đến sự giúp đỡ người khác.” Nhà tư bản công nghiệp Andrew Carneige khẳng định rằng: “Không ai trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại, khi muốn tự tay làm mọi việc và giành lấy tất cả danh tiếng.”

Trong nhiệm kỳ của tổng thống Ronald Reagan, lãnh đạo của bảy quốc gia công nghiệp đã nhóm họp tại Nhà Trắng để bàn về chính sách kinh tế. Ông Reagan kể lại trong cuộc họp, ông tình cờ thấy thủ tướng Canada Pierre Trudeaun đang lớn tiếng chỉ trích Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, cho rằng bà hoàn toàn sai lầm và những chính sách của bà không khả thi. Bà đứng trước mặt ông, ngẩng cao đầu và lắng nghe tới khi ông nói xong. Sau đó, bà bước đi chỗ khác. Dõi theo cuộc đối đầu, ông Reagan đi theo và nói: “Maggie à, lẽ ra ông ấy không nên nói với bà như thế. Ông ấy xử sự như vậy là hoàn toàn không chấp nhận được. Sao bà lại để ông ấy đi như thế?” Thatcher nhìn Reagan và trả lời: “Người phụ nữ cần phải hiểu có những lúc đàn ông đơn giản là rất trẻ con”.

Câu chuyện đó rất điển hình cho tính cách của Margaret Thatcher. Phải là người mạnh mẽ, vững vàng mới có thể thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo quốc tế. Và điều này đặc biệt đúng khi người đó là một phụ nữ.

Trong suốt cuộc đời mình, Margaret Thatcher đã không ngừng lội ngược dòng. Khi còn là sinh viên trường Đại học Oxford, chuyên môn của bà là hoá học, lĩnh vực mà phái nam thống trị và bà trở thành chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội Đảng Bảo thủ thuộc trường Đại học Oxford. Ít năm sau, bà lấy bằng luật sư và hoạt động trong vai trò một chuyên gia thuế. Năm 1959, Thatcher bắt đầu gia nhập giới chính trị, một nghề khác mà nam giới áp đảo khi bà được bầu làm thành viên Nghị viện Anh. Với đầu óc phân tích, khả năng ăn nói lưu loát, luôn bình tĩnh trước sức ép, bà thường được giao trọng trách ứng đối trong các cuộc tranh luận. 

Kỹ năng và niềm tin vững vàng của bà có lẽ được bà học hỏi từ người cha, người đã răn dạy bà: “Đừng theo số đông, hãy tự mình quyết định.” Ý chí kiên định và năng lực hơn người đã đem lại cho bà một vài vị trí quan trọng trong chính phủ. Chính trong thời gian làm thư ký cho Bộ Giáo dục và Khoa học, bà đã được nhắc tới như “một người phụ nữ ít được mến mộ nhất nước Anh”. Nhưng Thatcher không hề nao núng trước sự chỉ trích. Bà vẫn tiếp tục cần cù làm việc và giành được sự kính phục của mọi người. Phần thưởng cho bà là danh hiệu vị nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Anh.

Ở vị trí này, bà tiếp tục phải đối mặt với sự chỉ trích. Bà đã vượt qua sự chỉ trích về việc tư nhân hoá những ngành công nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, làm giảm vai trò của liên đoàn lao động, đưa quân đội tới đảo Falkland và duy trì các chính sách bảo thủ chống lại Liên bang Xô Viết. Nhưng dù bị chỉ trích thậm tệ đến đâu, bà vẫn vững vàng với niềm tin của mình và giữ được lòng tự trọng. Có lần bà nói: “Đối với tôi, sự đồng lòng dường như là quá trình rũ bỏ mọi niềm tin, quy tắc, giá trị và chính sách để đi tìm một thứ gì đó mà không ai tin tưởng… Điều gì sẽ mất đi dưới chân khẩu hiệu ‘Tôi đồng lòng ủng hộ?’”

Thatcher tượng trưng cho niềm tin trong con người lãnh đạo. Bởi vậy, “Người đàn bà thép” như mọi người thường vẫn gọi, đã được đề cử làm Thủ tướng ở ba nhiệm kỳ liên tiếp. Bà là nhà lãnh đạo duy nhất của nước Anh hiện đại làm được điều đó.

      Những người lãnh đạo không vững vàng rất nguy hiểm đối với chính họ, với những cấp dưới và với tổ chức của họ bởi vị trí lãnh đạo sẽ phóng đại những thiếu sót cá nhân. Trong cuộc sống, bất cứ hành lý tiêu cực nào bạn mang theo trong cuộc sống sẽ trở nên khó chấp nhận hơn khi bạn đang gắng sức lãnh đạo người khác.

       Người lãnh đạo không vững vàng không bao giờ mang lại sự vững vàng cho người khác. Người lãnh đạo không vững vàng luôn có một vài đặc điểm sau:

 1. Họ không bao giờ mang lại sự vững vàng cho người khác. Cổ ngữ có câu: “Bạn không thể cho thứ mà bạn không có.” Cũng giống người không có kỹ năng thì không thể truyền đạt kỹ năng cho người khác, không có sự vững vàng thì không thể khiến người khác cảm thấy an tâm được. Để một người trở thành nhà lãnh đạo giỏi, mẫu người mà ai cũng muốn đi theo, người đó cần giúp cấp dưới có cảm giác vững tâm về chính họ.
 2. Họ lấy của người khác nhiều hơn cho đi. Những người không vững vàng luôn tìm kiếm sự công nhận và sự yêu mến. Bởi vậy, tiêu điểm của họ là tìm kiếm sự an tâm, chứ không phải truyền nó cho những người khác. Họ gần như chỉ biết nhận mà không biết cho đi và không thể trở thành người lãnh đạo tài ba.
 3. Họ không ngừng kìm hãm những nhân tài. Người lãnh đạo thiếu vững vàng, cá nhân lãnh đạo giành mọi lời khen ngợi cho những thành quả của cả đội. Như đã đề cập trong cuốn 21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo, chỉ những người lãnh đạo vững vàng mới phân quyền hạn đối với cấp dưới. Nhưng một người lãnh đạo bất tài luôn tích trữ quyền lực. Thực tế, nhân viên càng giỏi giang, càng cảm thấy sợ hãi và sẽ tìm cách kìm hãm sự thành công của của cấp dưới.
 4. Họ không ngừng kìm hãm tổ chức. Khi những cấp dưới không phát huy được khả năng và không được cấp trên công nhận, họ sẽ trở nên nản chí, thậm chí họ không làm việc đúng năng lực của mình nữa. Và khi điều đó xảy ra, cả tổ chức sẽ phải chịu tổn thất. Trái lại, những người lãnh đạo vững vàng có niềm tin vào cấp dưới họ hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và tôn trọng chính họ. Khi đội ngũ nhân viên thành công, người lãnh đạo đó cảm thấy rất vui sướng với cương vị lãnh đạo của mình.

      Với vai trò một nhà lãnh đạo, bạn thấy mình vững vàng chưa? Khi cấp dưới có ý tưởng hay, bạn ủng hộ hay ngăn cản? Nếu không, có thể bạn đang phải đối mặt với sự bấp bênh và nó sẽ kìm hãm, nhóm và cả tổ chức của bạn. Để nâng cao sự vững vàng, hãy lưu ý những điểm sau:

 • Hiểu chính mình. Nếu bạn thuộc mẫu người không nhận thức rõ về bản thân, hãy dành thời gian tìm hiểu bản thân. Đừng bào chữa khi nghe được những câu trả lời; mà hãy tập hợp thông tin lại và suy ngẫm về nó.
 • Cho đi những lời khen ngợi. Nếu bạn giúp đỡ mọi người và công nhận những đóng góp của họ, tức là bạn đang nâng đỡ sự nghiệp của họ, nâng cao tinh thần họ, và hoàn thiện được tổ chức. Và điều đó sẽ khiến bạn trở thành người biết lãnh đạo hiệu quả.
 • Nhận sự giúp đỡ. Nếu bạn không tự mình vượt lên khỏi những cảm giác bấp bênh, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Với sự giúp đỡ của một người tư vấn giỏi, hãy tìm căn nguyên của vấn đề, không chỉ vì lợi ích của bạn mà còn vì lợi ích của cấp dưới nữa.

(13)    Kỷ luật tự giác – người bạn cần lãnh đạo đầu tiên phải là chính bạn

       Kỷ luật tự giác có thể được định nghĩa là tự yêu mình khi anh nói rằng anh yêu bản thân mình điều đó có nghĩa là anh có những hành vi hướng về bản thân.

       Kỷ luật tự giác là một phẩm chất tối quan trọng của một nhà lãnh đạo đích thực. Nếu không, bạn không thể có được sự tôn trọng của nhân viên. Khi chúng ta thất bại, điều quan trọng không kém là chúng ta phải thừa nhận lỗi lầm của mình.

     Các nhà lãnh đạo đích thực biết rằng cần có tính tự giác kỷ luật ở mức độ cao thì mới có thể cạnh tranh thành công. Nhưng tính cạnh tranh cao không phải là điều gì đó tệ hại, mà trên thực tế, đó là một phẩm chất quan trọng của một nhà lãnh đạo thành công, có điều nó cần được thể hiện thông qua mục tiêu và kỷ luật. Kỷ luật là sự rèn luyện đặc biệt về tinh thần và tính cách nhằm tạo ra sự tự chủ, giúp đào tạo con người. Nhờ có kỷ luật, năng lực con người được tập trung để hướng đến một mục tiêu, từ đó giúp ta thành công Bạn không thể thắng cuộc chiến đối đầu với thế giới này nếu bạn không thể chiến thắng được bản thân mình. Chính vì vậy, triết gia Plato đã khẳng đỉnh rằng: “Chiến thắng đầu tiên và quan trọng nhất là chinh phục được bản thân.” Và tác giả Foster cũng nói rằng: “Người không quyết định được tính cách của mình không thể coi là thuộc về chính mình, Anh ta thuộc về nơi có thể kìm giữ anh ta.”

Dù người lãnh đạo có tài năng đến đâu thì cũng không thể phát huy được hết khả năng nếu thiếu tính tự giác. Phẩm chất này nâng nhà lãnh đạo đạt tới đỉnh cao nhất và là bí quyết của sự lãnh đạo lâu bền. Nếu muốn trở thành người lãnh đạo có tính kỷ luật tự giác, hãy làm theo những khuyến nghị sau:

Người đầu tiên cần phải lãnh đạo đó là chính bạn:

 1.   Đề ra và theo đuổi những việc ưu tiên. Khi làm những việc quan trọng, bạn cần 2 thứ: một kế hoạch và một khoảng thời gian gấp gáp. Một người lãnh đạo luôn có cảm giác mình  thốn thời gian. Giờ tất cả bạn cần là một kế hoạch. Nếu xác định rõ đâu thật sự là việc ưu tiên. Hãy dành thời gian xác định mục đích của bạn. Nỗ lực để cải thiện các mặt quan trọng trong cuộc sống của bạn. Bạn chắc chắn rằng sẽ hoàn thành công việc tốt ngay từ đầu. Điều quan trọng không phải là thời gian bạn tiêu tốn nói chung mà là khoảng thời gian bạn làm những việc bạn ưu tiên. Hãy hiểu rằng điều quan trọng nhất trong đặt ưu tiên là khả năng lựa chọn khôn ngoan.
 2. Biến lối sống kỉ luật thành mục tiêu. Kỷ luật là một trong những chìa khóa đầu tiên bạn cần luyện tập hàng ngày để đạt được mục tiêu ở bất cứ thời điểm nào, ở bất kỳ nơi nào. Lợi ích của luyện tập thói quen kỷ luật tự giác chắc chắn sẽ khiến người khác tôn trọng và cả bản thân được yêu thương. Mọi rèn luyện thói quen thường khó ở giai đoạn đầu, rối rắm giai đoạn giữa và tuyệt vời ở giai đoạn cuối cùng.
 3.  Tự thử thách chính mình.Với nhận thức nhiều người, kỷ luật là đồng nghĩa với việc thiếu tự do. Nhưng trên thực tế, điều ngược lại mới đúng. Stephen R. Covey từng nói: “Những người không có kỷ luật là nô lệ cho cảm xúc, dục vọng, và đam mê.Kỷ luật là hành động theo những gì bạn nghĩ bất kể khi đó cảm xúc của bạn là gì. Thường thì nó là sự hy sinh niềm khoái cảm và sự vui thú của giây phút hiện tại để đầu tư cho những điều quan trọng nhất trong cuộc đời. Do đó, kỷ luật sẽ khiến bạn:Tiếp tục thực hiện một ý tưởng hay một dự án sau khi sự nhiệt tình hào hứng ban đầu phai nhạt dần; Dậy sớm để dành thời gian rèn luyện bản thân. Kỷ luật nghĩa là hành động theo những gì bạn đã xác định là tốt nhất, bất kể khi đó cảm xúc của bạn ra sao. Do đó, đặc điểm đầu tiên của kỷ luật chính là sự tự nhận thức. Khi bắt tay vào rèn luyện tính kỷ luật, có thể nhiều khi bạn  có những hành vi vô kỷ luật – chẳng hạn, tránh tập thể dục, liên tục kiểm tra hộp thư. Để xây dựng đức tính kỷ luật, và điểm mấu chốt ở đây là bạn phải nhận thức được hành vi vô kỷ luật của mình. Bạn phải có lòng quyết tâm thực hiện chúng. Do đó, tính kỷ luật phụ thuộc rất nhiều vào lòng can đảm. Khi gặp tình huống khó khăn, hãy tự nói chuyện với mình, tự khuyến khích mình, và tự trấn an bản thân. Suy cho cùng, chính độc thoại lại là hành vi có khả năng nhắc nhở bạn về các mục tiêu của mình, tạo dựng lòng can đảm, củng cố lòng quyết tâm, và khiến bạn duy trì nhận thức về nhiệm vụ mình đang làm và loại bỏ xu hướng thoái thác.

Gạt bỏ phần thưởng cho tới khi hoàn thành công việc. Điểm đặc biệt của các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ là sự nỗ lực hướng tới thành công, khả năng chấp nhận rủi ro cao và sự tận tâm hết mình để biến ước mơ thành sự thật. Dù cho có đầy đủ những yếu tố nêu trên, họ vẫn vấp phải thử thách khi cần duy trì ngọn lửa nhiệt tình trong công việc cho bản thân cũng như cho nhân viên bất kể hoàn cảnh có ra sao.

Trong thời đại đòi hỏi sự đa nhiệm (multitasking) và quá tải về công việc, làm thế nào để giữ vững tinh thần hăng hái với công việc để thúc đẩy chính mình và thành viên khác nhằm đạt được kết quả như mong muốn? Dưới đây là một vài ngọn lửa khí thế cho bạn và nhân viên của mình mỗi khi bạn cần.

Giám sát những nhân tố làm giảm sút động lực. Động lực là một yếu tố nội lực. Vậy nên vai trò lãnh đạo của bạn sẽ nhân đôi: Một là xây dựng môi trường cho phép động lực thúc đẩy và sự chủ động sáng tạo của các thành viên. Hai là quan sát và tìm ra những yếu tố có thể khiến cả đội nản lòng thoái chí. Chẳng hạn, như việc bạn không giữ lời, không ghi nhận cố gắng của người khác, và khen thưởng những người không làm gì ngang mức với những người có cố gắng.Chính vì vậy, Mike Delaney đã nói: “Bất kỳ doanh nghiệp hay ngành công nghiệp nào trả công như nhau cho những người lười biếng và những người chăm chỉ thì sớm hay muộn họ cũng sẽ tự nhận thấy số người lười biếng sẽ nhiều hơn số người chăm chỉ, nhiệt tình với công việc.”

Để giữ vững động lực thúc đẩy, hãy kết nối với họ, giúp họ hiểu được rằng những nỗ lực của họ gắn bó trực tiếp vào một mục tiêu lớn hơn.

Để mắt tới những chỉ số về khả năng gây hứng thú. Một chức năng quan trọng của môi trường lao động là phải đảm bảo đó là nơi tạo được sự hứng thú làm việc. Thiết lập nhiều cột mốc nhỏ. Ngay từ khi bắt đầu mỗi dự án, hãy đặt ra những cột mốc nhỏ cho cả dự án, và ăn mừng những chiến thắng nhỏ trên chặng đường dài. Hành động đơn giản này sẽ giúp nạp lại năng lượng cho mọi người và giữ cho động lực của họ duy trì vững vàng.

Động lực có thể tăng lên khi người ta cảm thấy mình đang phụ trách một công việcnỗ lực động viên của bạn vào những “người vượt trội” nhiều hơnMột nghiên cứu ở Đại học Iowa cho thấy sẽ là rất đáng giá khi đặt những người như vậy ở các vị trí trung tâm trong công việc, cho phép họ có thể tiếp xúc với nhiều thành viên khác nhau. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng việc sắp xếp vị trí cho những người này một cách có chiến lược hơn, sẽ có ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ nhân viên và cải thiện hiệu suất và động lực chung của cả doanh nghiệp

 Kết nối với mọi người tận dụng mọi cơ hội để nhắc nhở mọi người về một mục tiêu cao hơn và về giấc mơ của doanh nghiệp. Việc nhắc nhở mọi người về điều mà doanh nghiệp đang hướng đến, lí do họ làm việc, và những thành tựu có thể đạt được là luôn luôn cần thiết.Thay vì nói “Tôi sẽ làm được”, hãy hỏi “Liệu tôi có làm được hay không?”Một nghiên cứu ở Đại học Illinois đã tìm ra mối liên hệ giữa việc thay đổi cách bạn độc thoại có thể có tác động đáng kể tới động lực của bạn để theo đuổi sự hoàn thành mục tiêu. Sự thay đổi ở đây rất đơn giản. Những người tự hỏi rằng họ có thực hiện nhiệm vụ hay không nhìn chung sẽ làm tốt hơn những người tự nói với bản thân rằng họ sẽ làm được.

Trong thời đại của công nghệ và tiện ích, giấy và bút có thể là công cụ ưu việt để duy trì động lực làm việc của bạn. Một nghiên cứu tại Đại học Dominican ở California tìm ra rằng bạn sẽ cam kết thực hiện tốt hơn với mục tiêu của mình đơn giản nếu bạn viết chúng ra.

Tập trung vào kết quả. Nếu cứ chìm trong công việc quá lâu, bạn sẽ cảm thấy tự thương hại mình thay vì phát huy được tính kỷ luật tự giác. Hãy thay đổi mục tiêu và tập trung vào kết quả là  tạo ra kết quả kinh doanh dựa trên yêu cầu nhất quán; thiết lập và đạt được mục tiêu; luôn tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng, dịch vụ, năng suất và đáp ứng thời hạn; duy trì tập trung vào mục tiêu của tổ chức.

Mức độ xuất sắc, cá nhân chủ động vận dụng được kỹ năng này trong cả những tình huống đặc biệt khó khăn. Cá nhân có thể tự tin truyền đạt kỹ năng này cho người khác.

Mức độ tốt, cá nhân có thể vận dụng được năng lực trong những tình huống khá khó khăn, mà hầu như không cần hướng dẫn.

Mức độ khá, cá nhân có thể vận dụng được năng lực trong những tình huống khó khăn, dù đôi khi vẫn cần được chỉ dẫn từ người khác.

Mức độ cơ bản, cá nhân có thể vận dụng được năng lực trong những tình huống với độ khó trung bình và vẫn thường cần được hỗ trợ, hướng dẫn từ người khác.

Mức độ kém, cá nhân chỉ vận dụng được năng lực trong những tình huống cơ bản nhất và sẽ cần rất nhiều chỉ dẫn từ người khác.

Những người có thể thành công và đã đạt được thành công đều là những người rất kỷ luật tự giác. Người có thể giữ kỷ luật vừa đáng khâm phục lại vừa đáng kính.Để hoàn thiện tính luật tự giác, hãy thực hiện khuyến nghị sau:

-Hãy phân loại những ưu tiên của bạn. Xây đựng một kế hoạch để đưa ra quy tắc kỷ luật trở thành một phần hàng ngày, hàng tuần trong cuộc sống của bạn.Viết chúng ra cùng phương hướng rèn luyện.

-Liệt kê những lý do. Viết ra những lợi ích của việc rèn luyện theo những quy tắc bạn vừa liệt kê. Sau đó đặt tờ giấy đó ở những nơi có thể nhìn thấy hàng ngày.

-Loại bỏ những lời xin lỗi. Mỗi khi cảm thấy không thể theo được những quy tắ ấy nữa. Đừng để mình bỏ cuộc vì bất kỳ lý do nào. Hãy tìm giải pháp khắc phục

KẾT LUẬN:

Phẩm chất của nhà lãnh đạo. Lãnh đạo không phải là một câu lạc bộ dành riêng cho những người sinh ra để chỉ huy. Muốn làm nhà lãnh đạo, bạn phải có những phẩm chất được lĩnh hội và trau dồi qua thời gian. Kết hợp những phẩm chất đó với khát vọng và quyết tâm, thì không điều gì có thể ngăn bạn trở thành một nhà lãnh đạo. Đảm bảo tất cả mọi người đều hoàn thành công việc là tài năng của nhà quản lý. Khích lệ người khác làm việc tốt hơn là tài năng của nhà lãnh đạo. Dù bạn đang ở nắc thang lãnh đạo nào, cuốn sách bạn cầm trên tay cũng sẽ khích lệ bạn truyền cảm hứng cho người khác bằng sự tận tâm và tầm nhìn xa rộng của nhà lãnh đạo.

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

http://aitech.edu.vn/hungngmd@gmail.com

VIỆN CÔNG NGHỆ QUẢN TRỊ Á CHÂU – TS. NGUYỄN VĂN HÙNG

 

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *