5 CẤP ĐỘ PHÁT TRIỂN NHÀ LÃNH ĐẠO

[ad_1]

    Khoa học về lãnh đạo, quản lý được hình thành và phát triển từ đầu thế kỷ XX đến nay đã sản sinh ra nhiều lý thuyết khác nhau về lãnh đạo, quản lý, đặc biệt ở các nước công nghiệp hóa sớm và việc áp dụng đã lan tỏa từ khu vực doanh nghiệp, kinh doanh sang khu vực nhà nước và xã hội. Trong các lý thuyết này, lý thuyết lãnh đạo dựa trên tố chất, hành vi, quyền lực và sự ảnh hưởng, đánh giá, xếp hạng năng lực người lãnh đạo có thể tham khảo: 5 cấp độ lãnh đạo Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins: Cuốn sách “Good to Great” và 5 cấp bậc lãnh đạo hướng đến sự phát triển của John C. Maxwell: Cuốn sách “The 5 Levels of Leadership”.

1. NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JIM COLLINS

     Phân loại và xếp hạng về 5 cấp độ lãnh đạo của Jim Collins: Cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins  đã đề cập tới nhà lãnh đạo cấp độ 5 – cấp độ cao nhất trong lãnh đạo. Và nhà lãnh đạo cấp độ 5 cũng sẽ sở hữu loại hình quyền lực mạnh mẽ và có ảnh hưởng lớn nhất tới cấp dưới – đó là quyền lực do sự kính trọng và ngưỡng mộ đem lại. Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 phải ra những quyết định vô cùng khó khăn, như loại bỏ các thành viên thân thích trong gia đình, trong các mối quan hệ riêng để đưa công ty của họ từ “tốt” đến “vĩ đại” – đây chính là cái tài chỉ các nhà lãnh đạo cấp độ 5 mới có.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo này lại phải có sự khiêm tốn, giản dị nhưng cương quyết trong hành động, cực kỳ tham vọng trong mục tiêu nhưng không bao giờ tư lợi cá nhân, không thích sự ồn ào và đề cao những người khác trong thành công của tổ chức. Quyền uy do sự kính trọng và ngưỡng mộ đem lại cũng xuất phát từ chính đặc điểm này.

Khái niệm về Lãnh đạo cấp độ 5 được tạo ra bởi chuyên gia tư vấn kinh doanh, Jim Collins. Ông đã viết về nó trong một bài báo đánh giá kinh doanh Harvard năm 2001, và đã xuất bản nghiên cứu của ông trong cuốn sách nổi tiếng, “Từ tốt đến vĩ đại“.

 

Khái niệm này xuất hiện trong một nghiên cứu bắt đầu vào năm 1996, khi Jim Collins  nghiên cứu những gì tạo ra một công ty lớn. Ông bắt đầu bằng cách nhìn vào 1.435 công ty và cuối cùng đã chọn ra 11 công ty thực sự tuyệt vời. 11 công ty này đều có những người dẫn đầu mà được Jim  Collins gọi với cái tên “Lãnh đạo cấp độ 5“.

Jim Collins thấy rằng các nhà lãnh đạo có sự khiêm nhường là những nhà lãnh đạo giỏi đều có bản ngã mạnh mẽ. Nhưng họ cũng luôn cảnh giác với sự ngạo mạn và hiểu rằng, thành công của họ chẳng qua là do có những nỗ lực của người khác. Đó là sự khiêm nhường và đó cũng là dấu hiệu của sức mạnh, sự vĩ đại thật sự. Sự khiêm nhường là hiểu rõ bản thân, biết mình là ai, không tỏ ra kiêu ngạo, không chi mình là trung tâm của vũ trụ. Sự khiêm nhường được hiểu là khi ở vai trò người lãnh đạo thì điều duy nhất mà bạn có thể kiểm soát được là bạn phải hành động như thế nào, trong tình huống này và ngay lúc này. Đó là sự nhún nhường khi bạn thừa nhận là bạn không kiểm soát được quá khứ hoặc tương lai. Bạn có thể cố gắng để kiểm soát được những tác động khác nhau khi làm việc tại văn phòng của bạn những cũng sẽ có lúc bạn phải nói ra là bạn muốn người ta làm giúp việc gì. Do đó, điều quan trọng là việc cân bằng giữa lòng kiêu hãnh và tính khiêm nhường. Và họ không tìm kiếm thành công cho vinh quang của mình; đúng hơn, thành công là cần thiết để các nhóm và tổ chức có thể phát triển mạnh. Họ chia sẻ cho sự thành công, và họ là người đầu tiên chấp nhận trách nhiệm cho những sai lầm. Jim  Collins cũng nói rằng họ thường nhút nhát, nhưng không hề sợ hãi khi nói đến việc ra quyết định, đặc biệt là những người mà hầu hết mọi người khác xem xét rủi ro là nguy hiểm.

 

       Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 cũng có phẩm chất được tìm thấy trong bốn cấp độ lãnh đạo khác mà Jim Collins xác định. Mặc dù bạn không phải vượt qua tuần tự qua từng cấp độ cá nhân trước khi bạn trở thành Nhà lãnh đạo cấp độ 5, nhưng bạn phải có các kỹ năng và khả năng được tìm thấy ở mỗi cấp của hệ thống phân cấp.

Hãy xem xét từng cấp trong số năm cấp độ chi tiết hơn:

Cấp độ 1: Cá nhân có khả năng cao

Ở cấp độ này, bạn có những đóng góp chất lượng cao vào trong công việc của mình. Bạn có các kiến ​​thức hữu ích, tài năng và kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc.

Cấp độ 2: Đóng góp cho đội nhóm

Ở Cấp độ 2, bạn sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình để giúp đội nhóm thành công. Bạn làm việc hiệu quả và thành công với đội nhóm của bạn.

Cấp độ 3: Người quản lý có thẩm quyền

Tại đây, bạn có thể thiết lập một đội nhóm hiệu quả để đạt được mục tiêu và  các mục tiêu cụ thể.

Cấp độ 4: Nhà lãnh đạo hiệu quả

Cấp độ 4 là thể loại  mà hầu hết các nhà lãnh đạo hàng đầu rơi vào. Ở đây, bạn có thể kích hoạt một bộ phận hoặc tổ chức để đáp ứng các mục tiêu hiệu suất và đạt được một tầm  nhìn xa trông rộng là khả năng dẫn dắt của nhà lãnh đạo. Nhất là trong kỷ nguyên khi sự phân quyền ở cấp thấp nhất là điều kiện tồn tại thì tầm nhìn là chìa khóa giữ cho mọi người tập trung vào mục tiêu.

Cấp độ 5: Lãnh đạo vĩ đại

Xây dựng sự vĩ đại, bền vững thông qua sự kết hợp đầy nghịch lý giữa bản tính khiêm nhường và quyết tâm trong công việc. Ở cấp độ 5, bạn có tất cả các khả năng cần thiết tại bốn cấp độ trên, cộng với bạn có sự pha trộn độc đáo của sự khiêm tốn và điều đó cần thiết cho sự vĩ đại thực sự.

Người lãnh đạo cấp 5 biết đặt quyền lợi của công ty lên trên hết, lo lắng đưa công ty lên vĩ đại và tiếp tục vĩ đại ngay cả khi ông ta không còn làm ở đó nữa. Những người kế nhiệm một nhà lãnh đạo cấp độ 5 sẽ tận hưởng được rất nhiều lợi thế.

 

Phác họa chân dung nhà lãnh đạo cấp độ 5

5 cấp độ lãnh đạo pha trộn kết hợp với những nghịch lý về chiều sâu trong nội tại con người với sự chuyên nghiệp. Những sự kết hợp hiếm hoi này thách thức những giả định của chúng tôi trong việc tìm kiếm điều gì đã tạo nên những nhà lãnh đạo vĩ đại.

Những người nổi tiếng như Lee Lacocca (người đã đưa Chrysler thoát khỏi bờ vực của sự phá sản) có thể rất nổi tiếng trên các mặt báo. Nhưng một cách từ từ nhẹ nhàng, những nhà lãnh đạo như Darwin Smith của Kimberly-Clark đã nâng công ty của họ lên tầm vĩ đại – và giữ chúng ở tầm vĩ đại.

Ví dụ: Darwin Smith – CEO tại công ty sản xuất giấy Kimberly – Cliark từ năm 1971 đến 1991 – mẫu mực cho hình mẫu lãnh đạo 5 cấp độ. Với vẻ ngoài điềm đạm nhưng ông lại cho thấy một ý chí sắt đá, quyết tâm xác định lại những giá trị kinh doanh cốt lõi bất chấp thái độ hoài nghi của phố Wall. Hình ảnh mờ nhạt của Kimberly-Clark trước đây được thay thế bởi hình ảnh của một công ty dẫn đầu thế giới trong ngành công  nghiệp này, giá trị cổ phiếu tăng hơn giá trị thị trường chung gấp 4.1 lần so với những cổ phiếu tên tuổi trên thị trường như Hewlett-Packard, 3M, Coca-Cola và General Electric. 

Nhận xét về hình mẫu nhà lãnh đạo cấp độ 5, tác giả Jim  Collins cho biết: “Những nhà lãnh đạo cấp độ 5 hướng cái tôi ra khỏi cá nhân họ, đi vào mục đích lớn hơn là xây dựng công ty vĩ đại. Không phải những nhà lãnh đạo này không có cái tôi hay quan tâm đến bản thân mình, trên thực tế, họ cực kỳ tham vọng, nhưng tham vọng của họ trước hết là vì công ty, chứ không phải vì bản thân.”

Một lãnh đạo đưa công ty trở thành công ty vĩ đại nhưng khi ông ta ra đi thì công ty dần sụp đổ thì sẽ là người lãnh đạo cấp độ 4. Người lãnh đạo cấp 5 biết đặt quyền lợi của công ty lên trên hết, lo lắng đưa công ty lên vĩ đại và tiếp tục vĩ đại ngay cả khi ông ta không còn làm ở đó nữa. Những người kế nhiệm một nhà lãnh đạo cấp độ 5 sẽ tận hưởng được rất nhiều lợi thế.

 

Người lãnh đạo cấp độ 5 giúp một công ty từ sắp phá sản trở thành một công ty đứng đầu nhưng rất ngại nói về mình, không coi mình là người giúp công ty trở lên vĩ đại. Mô hình “Cửa sổ và gương soi” là minh họa rõ nhất cho đặc điểm này. Những nhà lãnh đạo cấp độ 5, vốn khiêm nhường, nhìn ra cửa sổ để lý giải cho sự thành công của mình. Họ lý giải sự thành công của mình là do may mắn, do các yếu tố bên ngoài tạo ra. Đồng thời, họ nhìn trong gương để nhận trách nhiệm, không bao giờ viện dẫn lý do không may mắn hay yếu tố bên ngoài khi mọi việc trở nên tồi tệ. Ngược lại, các giám đốc điều hành ở các công ty thường nhìn ra cửa sổ tìm kiếm các yếu tố để đổ lỗi nhưng lại tô vẽ thêm trong gương để tin tưởng vào chính mình khi mọi thứ tiến triển tốt.

 

Một nhà lãnh đạo cấp độ 5 có quyết tâm tới cao độ gần như là khắc khổ để đưa công ty tới vĩ đại. Họ ghét sự tầm thường, luôn muốn một công việc phải được thực hiện một cách vĩ đại, họ không chấp nhận những cá nhân chỉ chấp nhận tốt là được. Họ sẵn sàng đuổi việc cả anh em mình, bán mọi thứ miễn là biến công ty trở thành vĩ đại.

 

Theo tác giả Jim Collins: “Rất ít khi nhà lãnh đạo cấp độ 5 xuất hiện trên vị trí cao nhất của các tổ chức bởi quy trình tuyển dụng hiện tại không đủ sức phát hiện ra những tố chất tiềm ẩn trong những con người này. Phát hiện và bồi dưỡng nhân tài để họ đạt đến cấp độ này là điều không thể đảm bảo nhưng ít nhất, niềm cảm hứng khi nhìn vào những nhà lãnh đạo cấp độ 5 như Darwin Smith cho ta một cái đích cụ thể để khởi đầu.”

Làm thế nào để trở thành một Lãnh đạo cấp độ 5

Cần có thời gian và công sức để trở thành Lãnh đạo cấp độ 5. Nhưng tin tốt là bạn có thể làm được.

Một lần nữa, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn không cần phải trải qua từng cấp độ để đạt được cấp độ 5. Nhưng bạn cần những khả năng được tìm thấy ở mỗi cấp để đạt được cấp độ 5.

Dưới đây là một số chiến lược giúp bạn phát triển những phẩm chất để vươn tầm tới Lãnh đạo cấp độ 5:

Phát triển sự Khiêm tốn

Lãnh đạo cấp độ 5 là những người khiêm tốn. Vì vậy, hãy tìm hiểu lý do tại sao khiêm tốn là quan trọng. Và hiểu tường tận tại sao tính kiêu ngạo sẽ hủy hoại công sức của bạn. Sau đó, cư xử một cách khiêm nhường. Ví dụ, bất cứ khi nào đội nhóm của bạn thành công, hãy có một niềm tin rằng điều này đến từ sự nỗ lực trong công việc của họ.

Ngược lại, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực của đội nhóm khi mọi thứ không đi đúng định hướng ban đầu.

Khuyến nghị:

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 đã cho thấy nhiều ví dụ về cách các nhà lãnh đạo kiêu ngạo, tự tôn vinh đã hủy hoại các tổ chức của họ. Phần lớn sự hỗn loạn này có thể đã bị ngăn cản nếu các ủy ban bổ nhiệm tuyển dụng các nhà lãnh đạo cấp độ 5. Vấn đề khiêm nhường, bao gồm cả khi nói đến tuyển dụng.

Yêu cầu giúp đỡ

Lãnh đạo cấp độ 5 đôi khi bị nhầm lẫn là “yếu đuối”, bởi vì họ yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Tuy nhiên, việc học cách yêu cầu giúp đỡ là một sức mạnh thực sự, bởi vì nó cho phép bạn kêu gọi ai đó có chuyên môn giỏi hơn giúp bạn giải quyết công việc. Kết quả? Toàn đội nhóm hoặc tổ chức đều đạt được mục tiêu, chứ không chỉ riêng bạn.

Hãy nhớ rằng câu nói của Guy Kawasaki rằng “Những người hạng A tuyển dụng những người hạng A+, trong khi người hạng B tuyển dụng những người hạng C”. Nếu bạn đang tuyển dụng người hạng A +, tại sao bạn không tận dụng hết các kỹ năng của họ? (Sự thật là nếu bạn có thể tuyển dụng những người A+ thành công và nhận được những điều tốt nhất từ ​​họ, thì bạn đã trở thành người quản lý A+.)

Chịu trách nhiệm

Thuộc tính hàng đầu của các Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 là họ chịu trách nhiệm về mọi lỗi lầm hoặc thất bại của đội nhóm. Cuốn No Excuses! The Power of Self Discipline sẽ cho bạn sự hiểu biết chi tiết về điều này.

Phát triển Kỷ luật

Lãnh đạo cấp độ 5 cực kỳ kỷ luật trong công việc của họ. Khi họ cam kết thực hiện một hành động, dù có gặp khó khăn thế nào, họ vẫn quyết tâm.

Nếu trong thâm tâm bạn biết rằng mình đang đúng, thì đừng để những người khác phản đối bạn hành động. Lắng nghe là quan trọng, nhưng đừng để sợ hãi ngăn cản bạn thực hiện, hoặc thay đổi một quyết định.

Tìm đúng người

Lãnh đạo cấp độ 5 phụ thuộc vào những người xung quanh họ. Họ dành nhiều thời gian để tìm đúng người và giúp họ đạt được tiềm năng cực hạn.

Bài viết về Cấp trên nói chuyện với cấp dưới thế nào? sẽ chỉ cho bạn cách thức để phát huy tối đa năng lực của từng nhân viên.

Dẫn dắt với Đam mê

Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 có đam mê về những gì họ làm, và họ không ngần ngại thể hiện điều đó.

Khi chứng minh cho các thành viên trong đội nhóm rằng bạn yêu và tin vào những gì bạn đang làm, họ cũng sẽ như vậy. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm đam mê trong công việc của mình, thì bạn cần tìm kiếm lợi ích con người trong những gì bạn đang làm.

Tìm hiểu bài viết về Làm việc với Mục đích để tìm ra ý nghĩa trong những gì bạn đang làm. Điều quan trọng là tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng cho bạn – bài viết về Lãnh đạo chuyển đổi chỉ cho bạn cách thực hiện điều này.

Khuyến nghị:

Trong một số môi trường làm việc có độ tin cậy cao, được quản lý đúng mức – Lãnh đạo cấp độ 5 là điều gì đó để khao khát, thể hiện và áp dụng.

Tuy nhiên, trong môi trường có độ tin cậy thấp, bạn có thể cần phải sử dụng Lãnh đạo Cấp độ 5 thận trọng hơn. Dứt khoát áp dụng cách tiếp cận này, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cảnh giác với “môi trường chính trị công ty” đang diễn ra.

Những điểm chính

Lãnh đạo cấp độ 5 là một khái niệm được phát triển bởi Jim Collins. Sau nhiều năm nghiên cứu, Collins phát hiện ra rằng tất cả các tổ chức vĩ đại mà ông nghiên cứu đều có những người đứng đầu mà ông gọi là “Các nhà lãnh đạo cấp độ 5”.

Những nhà lãnh đạo này có sự kết hợp độc đáo giữa sự quyết tâm và khiêm nhường. Họ là những người đầu tiên chịu trách nhiệm về sai lầm, và người cuối cùng lấy nhận thành công.

Bạn có thể phát triển các kỹ năng và đặc điểm sau đây để trở thành Lãnh đạo cấp độ 5:phát triển sự khiêm nhường; yêu cầu giúp đỡ; chịu trách nhiệm; phát triển kỷ luật;tìm đúng người; dẫn đầu với đam mê.

http://tuyengiao.vn/nghien-cuu/ly-luan/mot-so-ly-thuyet-ve-lanh-dao-quan-ly-tren-the-gioi-112898

(Nguồn: Sách “Từ tốt đến vĩ đại” của tác giả Jim Collins)

 

Tổng hợp tài liệu tham khảo  INTERNET.

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

http://aitech.edu.vn/

http://hocvalamsaigon.com

http://vuahocvalam.com

VIỆN CÔNG NGHỆ QUẢN TRỊ Á CHÂU – TS. NGUYỄN VĂN HÙNG

 

 

 

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *