7 CẢM XÚC CƠ BẢN BẤT NGỜ VỀ CON NGƯỜI

[ad_1]

Gương mặt con người không chỉ là một sản phẩm sinh học mà còn chứa đựng biết bao thông tin thú vị khác như tình hình sức khỏe, thói quen sống và cả khả năng lĩnh hội kiến thức. Đó là những kết luận rút ra từ những nghiên cứu khoa học đúng đắn và có cơ sở.

 

Description: Image result for 7 CẢM XÚC CƠ BẢN BẤT NGỜ VỀ CON NGƯỜI

 

 

 

 

 

Mục tiêu cuối cùng của các nghiên cứu trên là giúp con người được trở nên hoàn thiện và sống tốt hơn. Dĩ nhiên, các đặc điểm trên vẫn có thể thay đổi trong suốt cuộc đời mỗi người. Chúng ta không thể thay đổi gen hay hormone, nhưng thay vì lo âu về những điều được cho là sắp đặt sẵn, chúng ta có thể thay đổi thói quen sống, thay đổi suy nghĩ, định hướng,… khi đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

Trước khi đi vào phân tích cách đọc hiểu 7 cảm xúc cơ bản biểu lộ trên gương mặt người khác, bạn cần phải biết được biểu cảm của mình. Hãy nhìn vào gương và cố bắt chước những biểu cảm được mô tả. Việc này không dễ nhưng rất quan trọng và cần thiết! Khi bạn bắt chước biểu cảm, từ từ bạn sẽ thấy mình có cảm xúc tương ứng. Nếu bạn nhận thấy mình dễ bắt chước một biểu cảm nào hơn thì nghĩa là bạn thường thể hiện cảm xúc của biểu cảm đó hơn.

Trong giao tiếp gương mặt biểu lộ thái độ, cảm xúc của con người. Gương mặt có thể biểu hiện 7 cảm xúc: giận dữ, ghê tởm, sợ hãi, vui vẻ, buồn bã, ngạc nhiên, khinh bỉ biểu hiện như sau:

1. GIẬN DỮ

Một biểu hiện dễ nhận thấy nhất của cảm xúc giận dữ là nhíu mày. Bạn sẽ dễ gặp cảm xúc này ở người đối diện nếu bạn vừa vô tình hoặc cố ý nói điều xúc phạm họ. Tuy nhiên, hành động này xảy ra rất nhanh và rất dễ bị bỏ lỡ. Nhưng một khi bắt gặp biểu hiện này, bạn không được bỏ qua mà phải tìm ra nguyên nhân khiến đối phương giận dữ và tìm cách giải thích cho hành vi hoặc lời nói của mình nếu bạn không có ý xúc phạm hoặc gây hấn. Cụ thể là trước nhất hãy thể hiện rõ rằng bạn không có ý đe dọa hay làm hại họ. Đừng lấn đến gần họ hơn để giải thích mà hãy tôn trọng không gian riêng của họ. Và từ tốn giải thích với lòng bàn tay mở để thể hiện sự thành thật, không giấu diếm.

 Nói cách khác  mặt giận dữ biểu hiện qua đôi lông mày kéo sát lại gần nhau và hạ thấp, ánh mắt hung hãn, mi mắt căng và hẹp, môi mím chặt, mặt đỏ bừng. Khi tức giận có thể kèm theo những hành động như hò hét, đập phá đồ đạc, gây sự, dễ tạo cảm giác sợ hãi cho đối phương khi nhìn trực diện.

 

2. GHÊ TỞM

Description: Emo_Ghê tởm.png

 

 

 

 

 

Người ta thường thể hiện cảm xúc này khi tiếp xúc với một đối tượng (hình ảnh, âm thanh, mùi vị, vật thể, v.v…) gây cảm xúc rất khó chịu và khiến họ muốn tránh xa. Có một số người nhạy cảm hơn và dễ bộc lộ cảm xúc Ghê Tởm ra hơn. Thông thường, cảm xúc này ám chỉ đối tượng mà họ đang tiếp xúc có thể gây hại hoặc truyền bệnh cho họ nên phải tránh càng xa càng tốt. Mỗi người lại có một định nghĩa và  mức độ chấp nhận khác nhau về những thứ khiến họ cảm thấy ghê tởm. Cho dù vậy, cảm xúc này cũng sẽ dẫn đến sự né tránh và xa lánh nếu không có được sự đảm bảo rằng những yếu tố đang khiến họ phải biểu lộ cảm xúc này không gây ra bất lợi gì về sức khỏe. Và đồng thời, trong quá trình truyền đạt thông điệp, bạn cũng cần phải cẩn trọng và kỹ càng lựa chọn những hình ảnh mang tính nhạy cảm hoặc dễ gây liên tưởng đến những thứ mất vệ sinh.

Nói cách khác mặt ghê tởm biểu hiện qua điệu bộ nhăn mũi, lông mày hạ thấp, môi trên nâng lên và mắt khép lại gần như nhắm hẳn. Biểu hiện này thường xuất hiện khi chúng ta nếm phải vị khó chịu của đồ ăn, ngửi thấy mùi hôi hoặc khi phải chứng kiến hành vi ghê tởm của ai đó.

 

3. SỢ HÃI

Description: Emo_Sợ hãi.png

 

 

 

 

 

Biểu hiện Sợ Hãi hay xuất hiện khi người ta đang cận kề hoặc tiếp xúc với thứ gì có thể đe dọa hoặc gây hại cho họ. Khác với Giận Dữ, Sợ Hãi là lựa chọn “bỏ chạy” trong phản xạ tự nhiên “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của con người. Cảm xúc này có thể ngăn cản người ta nói thật, bộc lộ cảm nhận chân thật của mình hoặc hành động. Thay vào đó, họ thường che giấu điểm của mình và khỏa lấp bằng cách biện minh hoặc thỏa hiệp. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ giữa bạn và người đó chưa thực sự thân thiết, chớ vội xác định chính xác điều gì làm họ lo sợ, nhất là khi việc này có ảnh hưởng đến kết quả công việc. Bằng không, đó sẽ là bước thụt lùi trong quá trình xây dựng mối quan hệ chân thành và tốt đẹp giữa cả hai. Nhưng dẫu vậy, bạn cũng nên đảm bảo với người đó rằng mình không có ý đe dọa hay làm hại họ, giải thích rõ ràng thông điệp của bạn đồng thời lắng nghe, trấn an hoặc hỏi han họ. Tuyệt đối không được lên giọng và nói chuyện gay gắt hay thậm chí là sử dụng những cử chỉ bị coi là gây hấn như chỉ tay vào người đối diện, chống nạnh hay đập bàn.

Nói cách khác mặt sợ hãi thể hiện lo lắng khủng khiết; lông mày nhô lên sát vào nhau, mắt mở to, mí mắt căng ra sau thể hiện cảm giác bối rối, sợ hãi và lo lắng khi đứng trước một mối nguy hiểm hoặc sự căng thẳng tột độ khi đối diện với vấn đề gì đó đi quá giới hạn chịu đựng.

 

4. VUI VẺ

Description: Cảm xúc cơ bản - vui vẻ

 

 

 

 

Đây là cảm xúc tích cực nên được nuôi dưỡng. Nhưng đây cũng là cảm xúc dù dễ nhận thấy nhất nhưng cũng dễ bị người ta làm giả nhất! Một biểu hiện rõ ràng của cảm xúc Vui Vẻ là cười, nhưng một người nở nụ cười chưa chắc đã cảm thấy vui vẻ. Cuốn Leadership Charisma của Deiric McCann, Jim Sirbasku và Bud Haney đã nêu ra khái niệm Duchenne Smile và non-Duchenne Smile để giúp phân biệt nụ cười tự nhiên với nụ cười miễn cưỡng bằng cách để ý đến nếp nhăn ở đuôi mắt. Thông thường, nếu một người không thực sự vui vẻ nhưng đang cố che giấu điều đó, biểu hiện của họ sẽ là miệng cười nhưng những phần khác trên khuôn mặt lại mang đặc trưng của một trong sáu cảm xúc cơ bản còn lại. Hãy cẩn thận nếu người đối diện bạn ngừng một chút hay cau mày một chút rồi mới mỉm cười bởi họ có thể đang che giấu cảm xúc thực của mình bằng chính nụ cười đó. Cho dù bạn không phải là nguyên nhân gây ra cảm xúc tiêu cực bị che giấu đó, bạn cũng nên bày tỏ sự quan tâm của mình bằng những câu hỏi như “Có chuyện gì đang làm anh/chị bận tâm sao?” hay “Tôi có nói hay làm gì khiến anh/chị thấy không thoải mái không?” để tạo dựng sự tin tưởng và tôn trọng trong người đối diện.

Nói cách khác  vui vẻ thể hiện sự thỏa mãn, mãn nguyện. Khi bạn vui hai gò má thường được đẩy lên cao, đuôi mắt nheo lại, nếu có má lúm đồng tiền thì má lúm rõ nét, thần thái toát lên vẻ vui tươi, hạnh phúc dễ tạo cho người khác cảm giác gần gũi thân thiện.

 

5. BUỒN BÃ

Description: Cảm xúc cơ bản - buồn bã

 

 

 

 

 

Đây là cảm xúc khó làm giả nhất vì các cơ liên quan đến biểu hiện trên mặt của cảm xúc này rất khó điều khiển! Khi một người có cảm xúc Buồn Bã, họ sẽ khó tập trung vào điều bạn đang trình bày và cho dù họ có nghe bạn nói thì cũng sẽ ít nhận ra những điểm tích cực trong đó. Như câu “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”, khi đang trải qua cảm xúc Buồn Bã, người ta sẽ chỉ thấy được những điều tiêu cực khiến họ buồn hơn và không thể tập trung làm việc khác. Trong trường hợp bạn nhận thấy người đối diện có biểu cảm như vậy, hãy hỏi thăm họ và thể hiện sự đồng cảm. Nên chăm chú lắng nghe và không ngắt lời chia sẻ của họ nhưng cũng lưu ý tùy thuộc vào mức độ thân quen mà hãy kiểm soát mức độ tìm hiểu trong câu hỏi bạn đặt ra cho họ. Đồng thời, hãy cho họ thời gian vượt qua khó khăn nhưng nếu sự buồn bã này gây ảnh hưởng tới công việc, hãy hướng họ tập trung vào giải quyết vấn đề một cách thẳng thắn.

Nói cách khác  mặt buồn bã  thể hiện sự bạc nhược, thất vọng. Biểu hiện của cảm xúc này thông qua khuôn mặt là vùng trán nhăn lại, đôi mắt trùng xuống, không có thần thái, vẻ mặt biểu lộ rõ sự buồn khổ, sầu não kèm theo những tiếng thở dài. Nhìn vào dễ dàng tạo cảm giác lặng lẽ, trầm buồn. Cảm xúc này thường có khi phải chịu đựng những thất bại, trải qua những chuyện mất mát, hoặc tâm trạng bất chợt do ngoại cảnh tác động.

6..NGẠC NHIÊN

Nếu chưa quen, bạn sẽ dễ nhầm lẫn giữa cảm xúc Ngạc Nhiên với cảm xúc Sợ Hãi vì chúng có cùng một biểu hiện: mắt mở to hơn.  Nhưng điểm khác biệt then chốt nằm ở lông mày. Khi ngạc nhiên, lông mày thường sẽ được nâng lên và cong. Khi sợ hãi, lông mày có thể được nâng lên nhưng sẽ ngang chứ không cong. Ngoài ra, khi sợ hãi, người ta thường để lộ lòng trắng ở phía trên mắt và có phản xạ lùi lại hoặc kéo người về phía sau một chút. Cảm xúc Ngạc nhiên xuất hiện khi có chuyện bất ngờ xảy ra nhưng không hẳn là bất ngờ thú vị. Do đó, bạn cần phải lưu ý đến cảm xúc đi theo sau đó để biết được người đối diện thực sự nghĩ sao về điều bất ngờ đó. Hãy chia sẻ thẳng thắn lý do tại sao bạn lại làm hoặc nói điều bất ngờ vừa rồi và chuẩn bị sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào được đặt ra và quan sát biểu cảm của họ để biết cách điều chỉnh hành vi, lời nói của mình nhằm tạo cảm giác an tâm, hài lòng và tự tin ở họ.

Nói cách khác mặt ngạc nhiên thể hiện thiếu hiểu biết; biểu hiện qua lông mày nhô cao, mắt mở to, phần hàm trề xuống, miệng há hốc, nét mặt bần thần. Đây là nét mặt diễn ra nhanh nhất, thậm chí xuất hiện chưa đến một giây, có thể bột phát những hành động như đứng ngồi không yên, xoa tay…

 

7. KHINH BỈ

Description: Cảm xúc cơ bản - khinh bỉ

 

 

 

 

 

Đây là cảm xúc nguy hiểm nhất vì nó có khả năng phá hoại mối quan hệ nhanh nhất trong tất cả các cảm xúc. Khi một người tỏ ra Khinh Bỉ, họ đang tỏ ý xem thường người đối diện hoặc điều họ vừa nhìn, nghe hoặc tiếp xúc. Có một số người có thói quen cười chỉ nhếch một bên mép mà không biết rằng thói quen này chính là một trong những lý do họ bị người khác xem là người “thiếu tôn trọng”, “vô lễ” hoặc thậm chí là “đểu”. Người ta có thể cảm nhận được mình có được đối phương tôn trọng không chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Và hành động nhếch một bên mép này là dấu hiệu rất rõ ràng để người ta đinh ninh rằng họ không được tôn trọng. Khinh Bỉ là cảm xúc thường xuất hiện khi người biểu lộ cho rằng mình “trên cơ” đối phương và do đó không quan tâm hoặc cân nhắc đến những gì đối phương đang nói. Do đó, trước hết hãy tự hỏi bản thân về cảm nhận hoặc suy nghĩ của người đối diện về điều bạn vừa nói hoặc làm. Không nên bao biện, quanh co mà hãy thẳng thắn trả lời những chất vấn của họ. Và bản thân bạn cũng không nên biểu hiện cảm xúc này bởi nó sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tồi tệ nhất tới người đối diện!

Biểu cảm trên khuôn mặt bộc lộ thế giới nội tâm của một người. Khuôn mặt là nguồn thông tin quan trọng nhất để biểu đạt tình cảm, thái độ và tính cách. Bởi vì, khi thay đổi cảm xúc tại nửa khuôn mặt bên trái dễ bộc lộ thay đổi cảm xúc phong phú hơn đồng thời lưu lại ấn tượng sâu sắc không dễ xóa nhòa. Theo nghiên cứu tâm lý học, phát hiện nguyên nhân của hiện tượng đó là do mé phải con người (tức mé trái con người của người khác), nếu như bạn không thể nắm bắt tâm lý của đối tượng giao tiếp hãy ngắm nửa khuôn mặt bên trái có thể biết biểu đạt tình cảm và thái độ. Chính vì vậy, phần lớn ngôi sao điện ảnh đều chụp nửa khuôn mặt bên trái và chúng ta thường bắt gặp những tấm hình quảng cáo và áp phích đó đều chụp nửa khuôn mặt nghiêng bên trái.

Như vậy là bạn đã nắm rõ cả 7 cảm xúc, giờ đến lúc bạn luyện tập cách thể hiện đúng. Hãy quan sát biểu hiện trên gương mặt những người xung quanh và thử “tiên đoán” những diễn biến tiếp theo trong câu chuyện. Hoặc bạn có thể xem các chương trình truyền hình có đối đáp và tương tác giữa nhiều người để dần dà có thể nhận biết và đoán trước được quyết định của những người đó. Mặc dù những “chứng cứ” cảm xúc nho nhỏ này diễn ra rất nhanh và ở nhiều mức độ nhưng luyện tập rồi cũng sẽ quen dần bởi cảm xúc con người dẫu phức tạp thì cũng được hình thành từ chính 7 cảm xúc cơ bản này.

Bạn thấy đấy, “đọc vị” cảm xúc không phải một việc đơn giản. Ngay cả chính bạn nhiều khi cũng không nhận biết được những biểu cảm trên khuôn mặt mình và những ảnh hưởng từ cảm xúc của mình tới người khác. Nhưng sự kiên trì tập luyện cùng với những mô tả về 7 cảm xúc cơ bản mà chúng tôi đã đề cập vừa qua sẽ giúp bạn đạt được cả hai mục tiêu nắm bắt và quản lý cảm xúc của bản thân và những người xung quanh

TRÍCH TRONG KỸ NĂNG GIAO TIẾP KINH DOANH

Kỹ năng giao tiếp cơ bản

TS. NGUYỄN VĂN HÙNG (Chủ biên)

Địa chỉ: 20-22 Đường 270A P. Phước Long A, Q9, TP. HCM

Điện thoại: 0913.867.878

 

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *