BA QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG PHÂN ĐỊNH RẠCH RÒI NGƯỜI THÀNH CÔNG VÀ KẺ MỘNG MƠ HÃO HUYỀN, BẠN LÀM ĐƯỢC BAO NHIÊU?

[ad_1]

 

Description: Warren Buffett: Ba quyết định quan trọng phân định rạch ròi người thành công và kẻ mộng mơ hão huyền, bạn làm được bao nhiêu?Theo đuổi những thứ như thế nào, kết giao với ai và định nghĩa thành công ra sao, ba điều ấy quyết định xem bạn sẽ lên đỉnh vinh quang với đam mê, khát vọng của mình hay chỉ là kẻ nói suông.

Warren Buffett, CEO của Berkshire Hathaway, hiếm khi sai khi nói về đầu tư và đổi mới. Không chỉ vậy, những lời khuyên về thành công, những bài học cuộc sống mà ông chia sẻ cũng luôn đúng đắn và có giá trị to lớn, điển hình là ba quyết định chí lí dưới đây.

1. Đừng đánh đổi những gì mình đang có để giành lấy thứ bản thân không cần

Buffett từng khuyên các sinh viên sắp tốt nghiệp của trường Đại học Florida rằng, ông đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp và cá nhân mạo hiểm, liều mình đuổi theo những thứ to lớn hơn, và thường để lòng tham làm mờ mắt.

Tuy nhiên, “nếu bạn đánh cược điều quan trọng với mình chỉ để đổi lấy thứ không quan trọng thì đó là việc hoàn toàn vô nghĩa mặc cho tỷ lệ thành công của bạn lớn tới mức nào,” vị tỷ phú cho hay.

Thật vậy, không ít người trong chúng ta cứ mải mê theo đuổi những thứ viển vông, vô giá trị hay những thứ vốn không thuộc về mình, chấp nhận “hy sinh” cả những điều quan trọng với bản thân.

Rồi một ngày, họ bỗng phát hiện ra những thứ mà họ bất chấp tất cả để giành lấy ấy chỉ là phù du. Họ cũng đã tự mình “vứt đi” những điều quý giá của cuộc đời, mà giờ dù họ có nguyện ý trả cái giá lớn tới mức nào cũng không thể lấy lại được nữa. Cứ như vậy, họ sống trong nỗi day dứt, dằn vặt và tự oán giận chính mình.

Description:  Warren Buffett: Ba quyết định quan trọng phân định rạch ròi người thành công và kẻ mộng mơ hão huyền, bạn làm được bao nhiêu? - Ảnh 2.

Vậy nên, con người sống trên đời cần không ngừng cố gắng, nỗ lực hướng tới những điều tốt đẹp, lớn lao hơn nhưng cũng phải biết trân trọng những gì mình đang có. Đừng vì lợi ích, lòng tham, tính háo thắng hay bất cứ thứ gì mà tự tay hủy hoại tất cả.

2. Đầu tư vào các mối quan hệ với những người trung thực và có đạo đức

Trong cuộc trò chuyện ấy, ông cũng yêu cầu các sinh viên của trường Đại học Florida nghĩ về một người bạn cùng lớp mà họ cho rằng người đó sẽ đạt được thành công lâu dài, và họ muốn kiếm được 10% thu nhập của người đó trong quãng đời còn lại.

“Bạn chắc chắn sẽ chọn người mà bạn cho là tốt nhất, người có tố chất lãnh đạo, hay người có khả năng khiến người khác mang lại lợi ích cho họ. Nhưng không, đó phải là một người hào phóng, trung thực và tin tưởng vào người khác cùng ý tưởng của riêng họ,” Buffett nói.

Nhà đầu tư đại tài này không hề sai khi nói như vậy. Bởi lẽ, kết bạn với một người hào phóng, trung thực, chúng ta sẽ không phải lo sợ họ vì lợi ích cá nhân, vì những toan tính nhỏ nhen mà bôi nhọ, bán đứng hay tổn thương mình.

Thêm vào đó, những người như vậy thường là những người có tâm trong sáng, “thẳng như ruột ngựa”, có gì nói nấy. Vậy nên, họ sẽ sẵn sàng nặng lời, nói những lời khiến chúng ta phải đau đớn, xấu hổ nhưng chỉ vì một mục đích duy nhất: Muốn chúng ta tốt hơn.

Họ có thể mắng thẳng mặt, quyết liệt ngăn chúng ta làm điều xấu, nhưng cũng sẽ tin tưởng và hỗ trợ chúng ta hết mình nếu chúng ta thực sự đang làm việc đúng đắn. Có những người như vậy ở bên, thử hỏi chúng ta sợ gì mà không tiến lên nắm lấy thành công đây?

 

3. Đánh giá thành công của cuộc sống qua hai chữ: Tình yêu

Trong tiểu sử “The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life”, Buffett đã giải thích rằng, thang đo thành công cao nhất trong cuộc đời mỗi người là số lượng người thực sự yêu quý mình.

Theo ông, một số người cực giàu, ăn những bữa ăn sang trọng và tên của họ được dùng để đặt cho các tòa nhà nhưng “sự thực là chẳng có ai trên thế giới này yêu quý họ cả”. Như vậy, bài kiểm tra cuối cùng xem bạn đã sống một cuộc đời ra sao chính là về tình yêu.

Tuy nhiên, nhà tiên tri xứ Omaha khẳng định, “vấn đề ở đây là bạn không thể mua được tình yêu. Cách duy nhất để bạn được yêu quý là hãy trở thành một người đáng được yêu thương.

Bạn nghĩ rằng mình có thể viết một hóa đơn: Tôi sẽ mua một tình yêu trị giá 1 triệu đô. Nhưng thực tế bạn không thể có được tình yêu bằng cách ấy đâu. Thay vào đó, hãy trao đi thật nhiều yêu thương, bạn trao đi càng nhiều bao nhiêu thì sẽ được nhận lại nhiều bấy nhiêu”.

Ai đó cũng từng nói, hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử. Vậy nên, muốn được yêu thương, muốn cuộc sống có ý nghĩa thì hãy mở rộng tấm lòng và trao đi sự thương yêu cùng lòng tốt. Dẫu cho những gì bạn nhận lại được chỉ là niềm vui, lòng biết ơn hay sự quý mến nhưng những thứ ấy còn quý giá gấp vạn lần thứ tiền bạc vô tri.

Theo Đinh Kim

Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://cafef.vn/warren-buffett-ba-quyet-dinh-quan-trong-phan-dinh-rach-roi-nguoi-thanh-cong-va-ke-mong-mo-hao-huyen-ban-lam-duoc-bao-nhieu-20191116140907756.chn

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *