CHA MẸ CẦN DẠY GÌ CHO CON VÀ NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG DẠY CON LỨA TUỔI MẦM NON, TIỂU HỌC

[ad_1]

 

Năm năm đầu đời của trẻ hay còn gọi là độ tuổi mầm non là khoảng thời gian trẻ phát triển vượt bậc về mọi mặt. Đây là thời điểm cha mẹ cần bồi đắp các kĩ năng làm tiền đề giúp trẻ thành công trong học tập.

Description: Image result for cha mẹ giáo dục lứa tuổi mầm nonCuốn sách “Người Mỹ giúp trẻ ở độ tuổi mầm non” sẽ mang đến cho cha mẹ nhiều kiến thức và gợi ý hoạt động để giúp trẻ phát triển khả năng học hỏi tuyệt vời ở độ tuổi mầm non.

“Người Mỹ giúp trẻ ở độ tuổi mầm non” là cuốn sách nằm trong bộ sách gồm 8 tập có tên “Helping Your Child” do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ xuất bản và phát hành miễn phí cho các phụ huynh Mỹ có con trong độ tuổi mầm non.

Tại Việt Nam, Ehomebooks (một thương hiệu sách về Giáo dục gia đình thuộc Công ty CP Xuất bản và Giáo dục Quảng Văn) được độc quyền dịch và phát hành.

Bộ sách “Helping Your Child” là một công cụ hỗ trợ cho đạo luật “Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau” – “đề xuất những cải cách thể hiện sự tin tưởng của tổng thống vào các trường công lập và sứ mệnh phát triển tư duy và tính cách của mỗi đứa trẻ, từ mọi gia cảnh trên mọi vùng miền của nước Mỹ” do Quốc hội Mỹ thông qua năm 2001.

Những điều cần chuẩn bị để trẻ được sẵn sàng học tập

Theo cuốn sách “Người Mỹ giúp con ở độ tuổi mầm non”, việc trẻ học tập và phát triển ra sao ở trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm sức khỏe và thể chất, hành trang về mặt xã hội và cảm xúc, kĩ năng ngôn ngữ và kiến thức chung về thế giới của trẻ.

Về sức khỏe và thể chất, cuốn sách chỉ rõ trẻ mầm non cần một chế độ ăn uống lành mạnh. “Trẻ ở độ tuổi đến trường có thể tập trung tốt hơn trong lớp gồm bánh mì và ngũ cốc; hoa quả và rau; thịt lợn, thịt gia cầm, cá và thực phẩm thay thế thịt (như trứng, đậu khô và đậu Hà Lan); sữa, phô mai và sữa chua”.

Với trẻ từ 2-5 tuổi thường có thể ăn thực phẩm tương tự như người lớn nhưng với khẩu phần nhỏ hơn.

Trẻ mầm non cần có nhiều cơ hội rèn luyện thể chất. “Để học cách kiểm soát và phối hợp các cơ bắp lớn ở cánh tay và chân, trẻ cần ném và bắt bóng, chạy, nhảy, leo trèo và nhảy theo nhạc. Để học cách kiểm soát và phối hợp các cơ nhỏ của bàn tay và ngón tay, trẻ cần tô màu trắng bằng bút chì màu, chơi xếp hình, sử dụng kéo an toàn không cạnh sắc,…”.

Bên cạnh đó, trẻ mầm non cần được khám sức khỏe, tiêm chủng và khám nha khoa định kỳ.

Chuẩn bị về mặt xã hội và cảm xúc. Trẻ nhỏ bắt đầu tới trường với những mức độ trưởng thành khác nhau về mặt xã hội và cảm xúc.

Trẻ cần thời gian và trải nghiệm để học hỏi thêm về những đặc điểm này. Vì vậy khi ở nhà, cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con bạn phát triển các tính cách tích cực: Tự tin, độc lập, động lực, tò mò, kiên trì, hợp tác, kiểm soát bản thân, đồng cảm.

Để giúp con có được những đức tính đó, cha mẹ có thể làm những điều như: Trở thành một tấm gương tốt, thể hiện cho con thấy rằng bạn quan tâm đến con và tằng bạn là người trẻ có thể dựa vào, tạo cơ hội để trẻ lặp lại các hành động, áp dụng kỷ luật thích hợp, hãy lạc quan và thường xuyên khuyến khích con, hãy để con tự mình làm nhiều thứ, khuyến khích con chơi với các trẻ khác và bên cạnh những người lớn không phải là thành viên trong gia đình, cho trẻ thấy thái độ tích cực đối với việc học và trường học.

Chuẩn bị về ngôi ngữ và kiến thức chung. Trẻ sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ khi có nhiều cơ hội nói chuyện, lắng nghe, sử dụng ngôn ngữ để giải quyết các vấn đề và học hỏi về thế giới xung quanh.

Để hỗ trợ trẻ trên phương diện này, cha mẹ hãy: Tạo cơ hội cho con chơi đùa, Hãy ủng hộ và hướng dẫn con khi con trải nghiệm một hoạt động mới, hãy nói chuyện với con ngay từ khi con mới chào đời, hãy lắng nghe trẻ, hãy hỏi con những câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi yêu cầu trả lời mở rộng, không chỉ dừng lại ở “có” hoặc “không”, hãy trả lời các câu hỏi của con, đọc sách cho con nghe mỗi ngày, hãy thực tế khi nhìn nhận khả năng và sở thích của trẻ, tạo cơ hội để con làm và quan sát điều mới mẻ.

Bên cạnh việc cung cấp những thông tin giúp cha mẹ chuẩn bị cho việc học của con và giúp con chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới trường như trên, cuốn sách chủ yếu trình bày các hoạt động đơn giản mà cha mẹ có thể thực hiện cùng con.

Ngoài ra, cuốn sách này còn gợi ý cách giám sát hoạt động xem tivi của trẻ và cách lựa chọn các chương trình truyền hình và video hay,… Cuốn sách cũng cung cấp danh sách kiểm tra để hướng dẫn bạn khi bạn chuẩn bị cho con đi học mầm non.

“Là cha mẹ, bạn có thể khơi dậy niềm đam mê học tập của trẻ theo cách riêng mà không có ai có thể làm được. Khao khát học hỏi chính là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công của trẻ sau này”.

Theo Giadinhmoi.vn

NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG DẠY CON LỨA TUỔI MẦM NON, TIỂU HỌC

 

 

Description: Ảnh minh họa Các bậc cha mẹ chắc chắn sẽ hào hứng với kế hoạch giáo dục con dài hơi với lộ trình cụ thể. Đặc biệt, khi mọi thứ được lên kế hoạch và có lịch trình thực hiện chi tiết thì tính hiệu quả chắc chắn sẽ được cải thiện rất đáng kể.

TS. Vũ Thu Hương – Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ lộ trình dạy con từ khi còn nhỏ đến lúc con bạn trưởng thành, bắt đầu từ khi con ở lứa tuổi mầm non, tiểu học, với 11tiêu chí sau:

1. Không vội vàng

“Dục tốc bất đạt” – Đằng nào con cũng sẽ học đủ thứ. Nhiều món, con sẽ học sau. Vì thế, nếu chưa tới thời điểm cần dạy thì cất đi. Cha mẹ cần nhớ quy luật, ép chín thì quả cũng không thể ngọt.

2. Sắp xếp thứ tự các mục tiêu

Trong các mục tiêu quan trọng lại chọn cái nào dễ làm trước, khó làm sau. Với tuổi mầm non, cần chú trọng rèn kĩ năng sống. Vì thế, cha mẹ cần phải luôn trong tư thế dạy con món đó. Được bao nhiêu, tốt bấy nhiêu. Ví dụ: Trong kĩ năng sống thì kĩ năng thoát hiểm là số 1, nên dạy trước. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cơ bản cũng rất quan trọng và cần tập trung hơn các kỹ năng khác.

3. Cần tìm hiểu về tâm sinh lý của trẻ

Trong quá trình dạy dỗ, nếu các cha mẹ thiếu hiểu biết về tâm sinh lý trẻ thì có thể đo mức độ hiểu biết của con bằng thái độ tiếp nhận. Nếu con lơ ngơ như “bò đội nón” dù đã giảng 2 lần nghĩa là con chưa đủ khả năng hiểu. Nếu con không có hứng thú gì, cứ bỏ đó đi chơi thì có lẽ phương pháp chưa hấp dẫn, cha mẹ cần tham khảo chuyên gia lập tức để tìm phương pháp phù hợp.

4. Hãy làm mẫu cho con

Cha mẹ hãy nhớ, dạy con tức là hướng dẫn con từ từ chứ không phải là giảng đạo. Vì thế, tốt nhất là làm mẫu và khuyến khích con làm theo chứ cứ định nghĩa, tính chất, quy luật…thì con sẽ khó có thể hiểu được thông điệp của cha mẹ.

5. Học sinh tiểu học đã cần biết lập kế hoạch

Lập kế hoạch đối với trẻ ở cấp tiểu học bắt đầu bằng việc cân đối chơi và học. Vì sau này còn dạy con dồn sức học cho kì thi, cho những đợt gay cấn nên cha mẹ cần thiết phải hướng dẫn con cân đối thời gian chơi và học thật rõ ràng. Thời gian chơi của lớp 1 phải nhiều nhất. Lớp 2, 3, 4, 5 giảm dần nhưng đừng giảm sốc quá mà con sợ. Nói chung, vẫn quán triệt tinh thần chơi nhiều hơn học (trừ thời gian ở lớp).

6. Dành thời gian học cùng con

Ví dụ, trẻ tiểu học luôn cảm thấy môn Tiếng Việt không hề dễ, vậy nên để con học tốt rất tốn công sức. Sách vở mua cho con không đủ, cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu và khám phá. Nếu có từ Hán – Việt khó quá thì cùng con tra từ điển. Nghĩa là bạn hãy cùng con khám phá một cách ngang hàng chứ không phải “chỉ tay năm ngón”. Đây cũng là cách hữu hiệu rèn cho con kỹ năng tìm tòi, nghiên cứu – nền móng cho sáng tạo.

7. Tôn trọng con tối đa

Ban hãy luôn hỏi ý kiến con về mọi thứ. Nếu cha mẹ muốn quyết định thứ gì theo ý mình thì hãy cho con lựa chọn vài ba món mà trong đó món cha mẹ thích là món nhiều lợi ích và ít rủi ro nhất. Yên tâm đi, con sẽ vô cùng khôn ngoan chọn nó ngay. Như thế sẽ vẹn cả đôi đường.

8. Tôn trọng lý lẽ và các dẫn chứng khoa học

Bạn đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của bố mẹ vào đầu con cái. Nếu cha mẹ gây áp lực kiểu: Bố bảo phải nghe thì đến khi con bạn phát hiện ra 1 món gì đó bố sai, lúc đó lấy lại lòng tin của trẻ là việc rất khó khăn.

9. Thưởng phạt phân minh và công bằng

Vói mọi người trong gia đình, hãy luôn áp dụng thưởng phạt phân minh và công bằng. Nếu không có những trường hợp ngoại lệ thì luật gia đình sẽ được đảm bảo và đạo đức con trẻ sẽ tiến triển ổn thỏa.

10. Cha mẹ luôn phải cố gắng làm gương cho con cái

Các bạn đừng quên nói với con rằng, cha mẹ cũng là con người bình thường nên khó tránh khỏi sai sót, con thông cảm. Đừng cố gắng bao biện hay bảo thủ với sai lầm của mình, con sẽ học món này rất nhanh đấy.

11. Nói đi đôi với làm

Các bạn hãy nhớ rằng, nếu các cha mẹ “tiền hậu bất nhất” thì chẳng thay đổi được con đâu. Vì thế, hứa tối thiểu, làm tối đa, không làm được thì nhất định đừng hứa hẹn với trẻ nhé.

TS. Vũ Thu Hương nhận định: Trẻ lứa tuổi mầm non, tiểu học đã bắt đầu hình thành nhân cách. Vì vậy, đây là giai đoạn vàng để cha mẹ dạy con làm quen và rèn luyện các thói quen tốt. Áp dụng 11 tiêu chí nêu trên, chắc hẳn cha mẹ sẽ thấy mọi việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Với từng mục tiêu, cha mẹ cũng cần linh hoạt vận dụng thêm các mẹo vặt khác nhau để uốn những cây non vươn lên đúng hướng.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *