CHẤT XÚC TÁC CUỒNG NHIỆT TRONG TÌNH YÊU

[ad_1]

Khi yêu, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một số hóa chất đặc biệt khiến “nạn nhân” của thần tình ái dính tiếng sét ái tình. Đó là những hóa chất đặc biệt trong cơ thể khiến “nạn nhân” của thần tình ái không cưỡng lại được tình yêu…Họ có biết đâu rằng, họ cũng đang chạy theo sự lên xuống của phản ứng hóa học trong cơ thể mà thôi. Khám phá 5 “chất xúc tác” cuồng nhiệt trong tình yêu: (1) Testosterone – Hóa chất mê muội; (2)  Serotonin – Hóa chất mất trí tạm thời; (3) Oxytocin – Hóa chất kết dính; (4) Vasopressin – Hóa chất chung thủy; (5)  Dopamine – Hóa chất hạnh phúc. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn cảm giác nồng nhiệt ban đầu chỉ kéo dài tối đa từ 2-3 năm rồi sẽ nhanh chóng mất đi theo thời gian. Và lúc ấy, chúng ta thường cho rằng đối phương đã thay đổi, nhưng thực tế là bạn đã mất đi nguồn “hóa chất” giúp bỏ qua mọi lỗi lầm của đối tượng và yêu một cách say đắm.

Sau đây là những “chất xúc tác” giúp tình yêu của mỗi người luôn cuồng nhiệt và say đắm, các bạn cùng tham khảo nhé:

 

(1)  Testosterone – Hóa chất “mê muội”

Mặc dù không phải là hormone lãng mạn nhất, nhưng testosterone là yếu tố không thể thiếu để “thổi   bùng ngọn lửa” tình yêu bên trong mỗi chúng ta. Một nghiên cứu từ ĐH Aberdeen (Anh) đã chỉ ra rằng, hormone này sẽ giúp bạn trở thành người nổi bật nhất trong đám đông, trở nên hấp dẫn hơn và thu hút “đối tượng” về mặt “vật lý”. Theo nghiên cứu, đàn ông với mức testosterone cao cho thấy sự hấp dẫn mạnh mẽ hơn với khuôn mặt nữ tính hơn. Trong khi phụ nữ cũng với mức testosterone cao lại hướng tới một khuôn mặt nam tính. Testosterone luôn là yếu tố không thể thiếu để “thổi bùng ngọn lửa” tình yêu bên trong mỗi chúng ta, và nó được ưu ái dành tặng cho cả hai phái.

 

 

(2)   Serotonin – Hóa chất “mất trí tạm thời”

Serotonin là một trong những hóa chất quan trọng nhất tiết ra khi yêu khiến “nạn nhân” trở nên biếng ăn, mất ngủ, đầu óc không còn nghĩ được gì khác ngoài khao khát được ở bên người ấy. Hóa chất này không tiết ra thường xuyên và mãi mãi nên tâm trạng khi yêu cũng có lúc thăng trầm, nhưng nói chung sự mất cân bằng này không kéo dài quá vài tháng hoặc có khi nó chỉ tồn tại vài tuần.

Và kết quả cuối cùng của sự sản sinh serotonin là sự mất hứng thú, hay còn gọi là kết thúc của “giai đoạn tuần trăng mật”. Điều này lý giải tại sao nhiều người kinh ngạc vì mình đã nhớ nhung điên cuồng, đã “sống dở chết dở” bởi một đối tượng mà sau một hồi tỉnh ra, họ thấy cũng chẳng có gì quan trọng đến mức ấy.

 

 

 

3. Oxytocin – Hóa chất kết dính

Oxytocin là một loại hormone được tiết ra ở vùng dưới đồi và dự trữ ở thùy sau của tuyến yên. Khi vùng dưới đồi gửi một tín hiệu thần kinh đến tuyến yên thì oxytocin sẽ được giải phóng. Chất hóa học này được biết đến như “keo” và đảm nhận trách nhiệm như một người liên kết. Nó có tác dụng duy trì cuộc sống hôn nhân bền vững và tình cảm đậm sâu bằng cách khiến cho người đàn ông tìm cách lảng tránh những đối tượng là phụ nữ hấp dẫn khác bên ngoài. Vì thế, những người sở hữu nhiều oxytocin sẽ có xu hướng gắn bó với bạn tình hơn. Ngoài ra, hormone oxytocin còn tác động mạnh mẽ đến những cảm xúc tích cực của con người như thái độ tin tưởng, cảm thông và lòng khoan dung, đồng thời cũng giúp tăng mối gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

 

 

 

4. Vasopressin – Hóa chất chung thủy

Vasopressin được xem là hóa chất giúp cho mối quan hệ chung thủy. Quan sát loài chuột này các nhà khoa học cho biết, trước khi cặp đôi, chuột đồng đực có hành vi thân thiện như nhau với các con đực và cái. Nhưng chỉ 24 giờ sau khi cặp đôi, con đực đã bảo vệ bạn tình như một vật sở hữu riêng nhờ vasopressin tiết ra khi giao cấu. Chuột đồng đực cũng đam mê giao cấu hơn mức cần thiết vì vasopressin đã gây ra sự gắn bó mạnh giữa chúng. Còn khi cho vào cơ thể chuột đực chất ức chế tác dụng của vasopressin, người ta đã phát hiện ra một “ổ dịch ngoại tình”. Vì vậy, vasopressin được xem là hóa chất giúp cho mối quan hệ chung thủy. Chỉ có 3% số động vật có vú ở nhóm sống có đôi với nhau suốt đời, nhưng rất tiếc là loài người chúng ta không thuộc số này.

 

 

5. Dopamine – “Hóa chất” hạnh phúc

Trong não bộ, chất dopamine rất hiếm. Nó là chất dẫn truyền thần kinh của khoảng 0,3% số neurone trong não nhưng lại cần thiết trong nhiều chức năng. Dopamine được tiết ra từ một trong các vùng nguyên sơ nhất của não, ở đỉnh thân não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất hóa học dopamine trong não ở những người đang yêu cao hơn ở những người bình thường.  Hóa chất này đóng vai trò chủ chốt đối với những trải nghiệm của con người về sự vui thú và nỗi đau, liên quan đến khao khát, tình trạng “phởn phơ”, ham muốn… Việc tăng cao hoạt chất này có thể dẫn đến các cảm giác tưởng thưởng, khiến “khổ chủ” khó mà từ bỏ tình yêu. Chúng hoàn toàn gây nghiện giống như việc sử dụng cocaine vậy. Và mọi hành động tạo nên hứng thú như ăn một mẩu chocolate, làm tình, nghe một khúc nhạc, thắng một trò chơi… đều làm tăng tiết dopamine.

 

Tóm lại: 

Tình yêu dường như luôn là một bí ẩn lớn đối với khoa học. Những cảm giác nồng nhiệt ban đầu sẽ nhanh chóng mất đi theo thời gian. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, giai đoạn này chỉ kéo dài tối đa từ 2 – 3 năm. Do những “hóa chất tình yêu” sẽ cạn kiệt dần nên bạn cho rằng, đối phương đã thay đổi. Nhưng thực tế là bạn đã mất đi nguồn hóa chất giúp bạn yêu một cách say đắm, bỏ qua mọi lỗi lầm của đối tượng. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Yêu và được yêu là thứ cảm giác tuyệt vời nhất mà chúng ta được trải nghiệm. Có lẽ giờ thì bạn đã hiểu lí do vì sao người ta luôn có cảm giác nhớ nhung điên cuồng, “sống dở chết dở” khi yêu rồi chứ. Vì vậy, hãy trân trọng và tận hưởng những giây phút ngọt ngào bên cạnh một nửa của đời mình, bạn nhé! 

 

Khuyến nghị: 

 “Có những hành động sẽ làm thay đổi số lượng hormone của cơ thể và ảnh hưởng nhất định đến chất lượng chuyện phòng the. Một trong số đó là nhìn vào một cơ thể khỏe thân, điều đó giúp phóng thích dopamine và có thể là oxytocin (Dopamine là hormone tạo cảm giác dễ chịu và niềm vui; trong khi đó Oxytocin là hormone khiến bạn có cảm giác muốn được yêu thương và tin tưởng đối phương nhiều hơn) nhưng nó lại diễn ra rất nhanh chóng… Vậy nên, việc nàng giúp bạn cởi bỏ xiêm y trước khi lâm trận sẽ giúp nàng được hưởng khoải cảm thần kinh nhiều hơn.” – Andrea Kuszewski, Chuyên gia tư vấn và trị liệu hành vi, Boston, Massachusetts.

 “Trong mắt phụ nữ, đàn ông hơn nhau chính là ở việc lắng nghe những mong muốn của họ trên giường (và cả trong cuộc sống). Nếu bạn cần một lời khuyên để cải thiện chuyện phòng the, tôi sẽ khuyên bạn nên hỏi cô ấy nhiều hơn về những thứ cô ấy muốn một cách nhẹ nhàng ngoài-phòng-ngủ, hãy thử thảo luận khi cả hai đang trò chuyện hoặc làm một việc gì đó thân mật cùng nhau.” Một trong những yếu tố khiến phụ nữ thăng hoa chính là khiến họ cảm giác như một bà hoàng trên giường, hãy bắt đầu từ việc lắng nghe. – Dr. Helen Fisher, Khoa Nhân loại học, Đại học Rutgers.

 “Chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng và các loại thực phẩm để cải thiện chất lượng giường chiếu. Arginine là thành phần căng bản của Viagra, vậy nên cánh mày râu nên tập trung vào các thực phẩm có hàm lượng Arginine cao như hàu, cá bên cạnh các loại thịt nạc chứ nhiều protein. Ngoài ra, thực phẩm lợi cho chuyện phòng the còn có rau, các loại đậu, thực phẩm giàu đạm ít chất béo, trái cây tươi đều có chứa các chất chống chống oxy hóa cao._Lynn Edlen-Nezin, Ph.D, đồng tác giả của cuốn sách Great Food, Great Sex cho biết:

 “Không có bằng chứng nào cho thấy mùi mồ hồi sẽ khiến cho bạn được kích thích hơn. Ngược lại, việc luôn sạch sẽ và tương tất luôn đem lại thiện cảm và nhiều hứng thú khác (Nhưng nếu bạn bỏ lại nhà cô gái mình chiếc áo có lưu mùi hương của mình, chắc hẳn bạn sẽ luôn ở trong tâm trí nàng).” – Bác sĩ Tristram Wyatt, Trường đại học Oxford.

Vì vậy hãy bắt đầu bằng những lời ngọt ngào dưới ánh đèn mờ cũng cái ôm nhẻ. Bởi theo một nghiên cứu của đại học Harvard, khi phụ nữ được đối phương ôm trên 30 giây sẽ khiến gia tăng lượng Oxytocin – loại hormone khiến bạn có cảm giác muốn được yêu thương, và tin tưởng đối phương nhiều hơn cùng với ham muốn tình dục.” – Ian Kerner, Ph.D, FAACS, tác giả của cuốn She Comes First: the Thinking Man’s Guide to Pleasuring a Woman.

Hãy để giường chiếu là nơi giải phóng những yêu thương chân thành nhất… “Hãy tìm ra đâu là vị trí và tư thế khiến cô ấy hứng thú nhất. Thông thường, tư thế Cowgirl – cô gái ngồi trên, quay lưng về bạn và giúp “cậu nhỏ” chạm đến điểm G dễ dàng theo một cách hoàn toàn mới – là một lựa chọn hoàn hảo và đáng thử.” – Beverly Whipple, Ph.D, Tiến sĩ tại Rutgers University, Đồng tác giả của cuốn The Science of Orgasm.

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *