ĐÀN ÔNG CƯƠNG NGHỊ NHƯ NÚI, ĐÀN BÀ DỊU DÀNG NHƯ NƯỚC

[ad_1]

Người ta thường nói, đàn ông như núi, đàn bà như nước. Không có núi, nước mất đi linh tính; không có nước, núi liền đánh mất linh hồn. Bởi vậy mới nói, non xanh nước biếc là phong cảnh đẹp nhất trên đời…

 

Description: http://drive.tinhhoa.net/http/1200x1200/tinhhoa.net-/ySjUyG-20180807-dan-ong-cuong-nghi-nhu-nui-dan-ba-diu-dang-nhu-nuoc.jpgĐàn ông cương nghị như núi, đàn bà dịu dàng như nước. (Ảnh minh họa)

Từng có một áng thơ rất hay về triết lý nhân sinh, so sánh “nam nhân như núi, nữ nhân như nước” được lưu truyền rộng rãi như sau:

Nam nhân là núi, núi không ở chỗ cao, mà bốn mùa xanh tươi mới tốt;

Nữ nhân là nước, nước không ở chỗ sâu, mà rộng rãi bao dung mới đẹp.

Nam nhân bản lĩnh, kiên cường mạnh mẽ, kiếm tiền nuôi gia đình;

Nữ nhân yểu điệu, dịu dàng hòa nhã, cần kiệm quản việc nhà.

Nam nhân không ở chỗ nhiều phú quý, chỉ cần chăm chỉ, cần cù.

Nữ nhân không ở chỗ lộng lẫy xinh đẹp, chỉ cần hiền dịu, ôn nhu.

Người đàn ông tốt là trụ cột gia đình, tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ, là ngọn cờ của niềm tin và ý chí; người phụ nữ tốt là linh hồn của ngôi nhà, là thiên sứ của tình yêu và tình mẹ, là suối nguồn ấm áp, dịu dàng.

Người ta thường thích đàn ông như núi, bởi vì núi có khí thế hiên ngang, rộng lớn

Khi bạn leo lên đỉnh núi, ngửa mặt nhìn bầu trời, cảm thấy cao xa vời vợi, tầm mắt bao quát non sông xung quanh, đó chính là cái chí khí hào hùng của núi. Người đàn ông như núi, lòng dạ sẽ khoáng đạt, ung dung rộng lượng, lấy đức phục người.

Mặc dù sơn dã có nhiều kỳ bí, nguy hiểm, âm u, cũng có lúc mưa sa bão táp, nhưng ở bên cạnh người đàn ông như núi, dù gặp khó khăn cũng sẽ ấm áp, yên ổn cả đời.

Description: http://drive.tinhhoa.net/http/1200x1200/tinhhoa.net-/txWa6G-20180808-dan-ong-cuong-nghi-nhu-nui-dan-ba-diu-dang-nhu-nuoc.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nữ nhân nhỏ nhắn xin xắn, ôn nhu như dòng nước ngọt. (Ảnh qua 新浪博客)

Người ta lại càng thích đàn bà nhu hòa như nước, bởi vì nước có phẩm chất dịu dàng, bao dung

Nước từ trăm sông đều đổ về biển lớn, có thể bao dung hết thảy. Nước có thể mang đến cho núi không gian rộng lớn, đem đến sự ngọt ngào, tươi mát. Nước ngưỡng mộ núi, vui vẻ quấn quít, núi bảo vệ nước, lưu luyến không rời.

Non nước hòa quyện là bức tranh tuyệt mỹ của nhân gian. Thế gian có đàn ông như núi nhiều phần mạnh mẽ, lại có đàn bà như nước càng thêm phần hữu tình.

Đàn ông thích phụ nữ như nước, là bởi vì nước là cái nôi của sinh mệnh

Một người phụ nữ hiền thục dịu dàng như nước, mới có thể khiến người đàn ông tất bật mưu sinh bên ngoài khi trở về có thể gác lại những phong trần mệt mỏi, vì nơi này là bến cảng bình yên, là nơi mà anh ta hồi phục tinh thần thể xác, ngả lưng ngủ vùi.

Đàn bà thích đàn ông như núi, bởi vì núi kiên cường, cương nghị

Một người đàn ông chân chính thì vững vàng như núi, lúc mưa gió dang rộng đôi tay ra bảo vệ, không để người phụ nữ mình yêu chịu chút tổn thương nào, mặc cho sấm chớp vang dội, núi hiên ngang sừng sững, quyết không dao động.

Có câu: “Sơn thanh thủy tú”. Núi muốn “thanh”, cũng như người đàn ông phải không ngừng dùng tri thức và năng lực bồi dưỡng chính mình, xứng đáng là chỗ dựa của gia đình

Dù cho người phụ nữ của mình có là nữ trung hào kiệt, anh ta cũng phải là nơi để cô ấy nương tựa, khích lệ cô mạnh mẽ tiến về phía trước. Chỉ có ‘sơn thanh thủy tú’ mới là phong cảnh đẹp nhất.

Lấy sơn thủy ví với nam nữ, bởi vì sơn thủy hài hòa tạo nên thế gian mỹ lệ. Trong nhân thế có đàn ông như núi mới tồn tại sự cương trực bất khuất, mà bởi vì có phụ nữ như nước mới tô vẽ thêm mưa xuân dịu dàng, nhân sinh đặc sắc cũng là vì thế.

Description: http://drive.tinhhoa.net/http/1200x1200/tinhhoa.net-/6DQ8jM-20180808-dan-ong-cuong-nghi-nhu-nui-dan-ba-diu-dang-nhu-nuoc.jpgNam nhân chăm chỉ cần cù, xứng đáng là chỗ dựa của gia đình. (Ảnh qua China Online Museum)

Nước muốn “tú”, cũng giống như người phụ nữ phải không ngừng trau dồi nội hàm của mình, để bản thân chính là phong thuỷ của gia đình

Cho dù người đàn ông có là anh hùng hào kiệt, cũng cần người phụ nữ dùng cam lộ tình yêu tưới nhuần, xoa dịu những thương tích, xua tan đi mệt mỏi, giúp anh ta lại giương cao cánh buồm ý chí.

Phụ nữ là linh hồn của một ngôi nhà, là suối nguồn tình yêu, là bến bờ hạnh phúc. Một ngôi nhà sạch sẽ thể hiện sự tận tụy của người phụ nữ, một ngôi nhà tràn ngập tiếng cười thể hiện sự ấm áp của nàng. Phụ nữ là suối nguồn đầy ắp yêu thương, vĩnh viễn không bao giờ khô cạn.

Nhân sinh phải trân quý phong cảnh bên mình, đừng đứng núi này trông núi nọ, nhìn nước này nghĩ nước kia

Phải biết, núi kia nước kia cho dù tốt, cũng là phong cảnh của người khác, nếu cưỡng ép để có, sẽ phá hư cảnh trí ban đầu, dù cho tạo nên phong cảnh mới, không tàn thì cũng khuyết, khó mà tạo nên vẻ mỹ lệ như trong tưởng tượng.

Người ta vẫn nói: “Tu mười năm mới đi chung thuyền, tu trăm năm mới chung chăn gối”, có thể tiến tới bên nhau thật không dễ dàng, có được thì nên biết trân quý. Đàn ông như núi, đàn bà như nước. Không có núi, nước mất đi linh tính; không có nước, núi liền đánh mất linh hồn.

Tuệ Tâm, theo Sound of Hope

 

https://Facebook.com/phanhieutcmiendong/

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *