ĐỂ CON ĐƯỢC AN TOÀN HÃY DẠY BÉ NHỮNG KỸ NĂNG NÀY

[ad_1]

 

Trang bị kỹ năng để trẻ biết xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người lớn bên cạnh là điều hết sức cần thiết. Bạn hãy dạy con trả lời những câu hỏi dưới đây để giúp con an toàn nhất.

 

1. Con sẽ làm gì khi ở nhà một mình và có một người cố gắng tìm cách vào nhà?

Description: Kết quả hình ảnh cho ĐỂ CON ĐƯỢC AN TOÀN HÃY DẠY BÉ NHỮNG KỸ NĂNG NÀY

Ngay cả khi con bạn đủ lớn để ở một mình, cũng không có nghĩa con hoàn toàn an toàn. Trong trường hợp có người cố gắng tìm cách vào nhà, hãy dặn con gọi cho bố mẹ trước, sau đó gọi số trợ giúp khẩn cấp. Vì như vậy, bố mẹ có thể điện thoại cho hàng xóm nhờ họ sang ngay giúp đỡ ngay lập tức.

2. Con có được nhận kẹo hoặc quà của người lạ không?

Câu trả lời là KHÔNG. Nếu một người tiếp cận trẻ để cho chúng đồ chơi, kẹo hay bất kì thứ gì, trẻ cần phải từ chối. Nếu đó là người hàng xóm mà trẻ quen từ lâu thì con bạn có thể chấp nhận món quà đó.

3. Con phải làm gì nếu ổ điện bốc khói còn bố mẹ thì không có nhà?

Description: Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 1Nếu trong nhà xuất hiện một nguy hiểm dù là nhỏ nhất, liên quan đến cháy nổ, bọn trẻ cần phải rời nhà ngay lập tức và gọi cứu hỏa. Chúng cần chạy sang nhà hàng xóm và kể với họ về những gì đang xảy ra thay vì tìm cách dập lửa.

 

Nhấn để phóng to ảnh

4. Một người lạ nhờ giúp đỡ, con cần làm gì?

Theo thống kê, phần lớn các vụ lạm dụng trẻ em là từ những người quen, nhưng điều này không có nghĩa con bạn không cần cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ. Ví dụ, nếu một người già nhờ con bạn giúp, con phải ngay lập tức từ chối và rời đi nhanh chóng. Vì nếu một người già cần giúp đỡ, họ sẽ nghĩ đến một người trưởng thành thay vì một đứa trẻ. Vì vậy, tình huống này cần phải đặt câu hỏi nghi ngờ.

5. Nếu một con chó tìm cách tấn công, con phải làm gì?

Trong trường hợp này, con bạn cần phải bình tĩnh và không liều lĩnh. Cố gắng khiến chúng mất tập trung bằng cách ném một đồ vật trên tay ra xa, và chậm rãi bước lùi lại phía sau. Quan trọng nhất là không được nhìn vào mắt nó và quay lưng lại với nó.

6. Một người bạn cùng tuổi mới quen mời con về nhà, con có cần phải đi theo bạn không?

Description: Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 2Sự giao tiếp giữa trẻ nhỏ với nhau thường rất vui vẻ và trong sáng. Tuy nhiên, mặc dù người bạn mới không có dấu hiệu nguy hiểm, bố mẹ chúng lại có thể gây hại. Bạn cần biết gia đình đứa trẻ kia trước khi cho phép con đến chơi.

 

Nhấn để phóng to ảnh

7. Con cần làm gì nếu ngửi thấy mùi gas trong nhà?

Giống như trường hợp cháy nổ, con cần rời nhà ngay lập tức, báo cho hàng xóm và gọi 113.

8. Con có nên vào thang máy với người lạ?

Không nên để trẻ em đi thang máy với người lạ cho dù trông họ có tử tế như thế nào. Bạn cần dạy con biết từ chối các lời mời và thuyết phục bọn trẻ vào. Con chỉ cần nói đơn giản rằng chúng đang đợi bố mẹ đang ra để đi cùng.

Description: Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 39. Con cần làm gì nếu thấy ai đó đang nhìn mình?

Nếu con bạn đang chơi hoặc đi trên đường mà phát hiện ra ai đó nhìn chằm chằm mình, con cần phải ngay lập tức rẽ vào một cửa hàng bất kì nào đó gần đấy, hoặc nơi nào đông người. Sau đó con cần gọi cho bố mẹ và chờ ở đấy cho đến khi bố mẹ đến đón.

 

Nhấn để phóng to ảnh

10. Nếu con ở nhà một mình, ai có thể cho vào nhà?

Câu trả lời rất đơn giản: Không được mở cửa cho người lạ cho dù đó là một người đàn ông dễ mến hoặc một cụ bà trông rất hiền lành.

11. Con cần làm gì nếu một người lạ túm lấy con và không để con đi?

Trong trường hợp này, con cần phải tập trung để xem chuyện gì đang xảy ra. Bạn cần dạy con rằng phải la to và chống trả lại người lạ quyết liệt để thu hút càng nhiều sự chú ý của mọi người càng tốt.

12. Con nên làm gì nếu con ở giữa đám đông người?

Description: Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này - 4Cần dạy con càng thư giãn càng tốt, khuyến khích con đi ra bên ngoài cùng của đám đông, và di chuyển theo hướng của họ chứ không phải hướng ngược lại. Nếu con bạn đi cùng một người lớn tuổi quen biết, hãy dạy con nói với người kia rằng họ có thể khoác vai con lúc đi để con không bị lạc không.

 

Nhấn để phóng to ảnh

13. Con nên làm gì nếu con ở ngoài đường và khi đó có một cơn bão?

Nếu trời bão khi bọn trẻ đang ở ngoài đường, chúng cần vào một tòa nhà gần đó để trú tạm. Nếu quanh đó không có ngôi nhà nào, bạn hãy dặn con ngồi xuống cạnh một cái cây thấp. Những nơi nguy hiểm nhất trong bão là các vùng đất ướt, cây cao và các đồ vật làm bằng kim loại, vì vậy con cần tránh xa những nơi này.

14. Con nên làm gì nếu có người đe dọa con hoặc gia đình mình trên Internet?

Bạn cần dặn con phải báo cho bố mẹ để nhờ pháp luật can thiệp. Khuyến khích con cần thành thật trong mọi trường hợp đe dọa trên mạng xã hội, cho dù con nghĩ chuyện đó chỉ là chuyện nhỏ hay thật sự khiến chúng sợ hãi.

15. Con có được tự ý uống thuốc khi bố mẹ không ở nhà không?

Bạn cần dạy con không được tự ý uống thuốc, cho dù là bất kì loại thuốc nào. Dặn con nếu con cảm thấy mệt, con cần điện thoại cho bạn hoặc một người thân để đến giúp đỡ.

Thảo Nguyên

Theo BM

Tag : tình huống nguy hiểm trang bị kỹ năng cho trẻ;xử lý tình huống nguy hiểm;

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *