ĐỪNG BẢO CON HƯ, CÓ THỂ BÉ ĐANG MẮC BỆNH TÂM LÝ!

[ad_1]

 

Description: Đừng bảo con hư, có thể bé đang mắc bệnh tâm lý!

Trẻ khóc quấy, nghịch phá hay học hành sa sút thường bị cho là hư, nhưng đây có thể là dấu hiệu bé đang mắc một căn bệnh tâm lý. Thay vì la mắng trẻ khiến tình trạng trầm trọng hơn, bạn nên lưu ý theo dõi để điều trị sớm cho bé. 

Bệnh tâm lý hay còn gọi là rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ nhỏ khá phổ biến nhưng lại thường không được quan tâm đúng mực, đặc biệt là những đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Thật ra, những bé đang mắc bệnh tâm lý có thể gặp nguy hiểm và bị ảnh hưởng nặng nề nếu ba mẹ không phát hiện và giúp đỡ kịp thời. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về thực trạng bệnh tâm lý ở trẻ và cách nhận biết sớm các dấu hiệu để điều trị kịp thời cho con nhé.

Thực trạng trẻ bị mắc bệnh tâm lý

Description: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/02/be-dang-mac-benh-tam-ly-2-1-e1550821842584.png?x43092

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nhi khoa JAMA gần đây cho thấy 16,5% trẻ em Hoa Kỳ, tương đương với 7,7 triệu trẻ mắc ít nhất một bệnh tâm lý. Tuy nhiên, có tới một nửa trong số đó không nhận được các chuyên gia tâm lý học điều trị do không được phát hiện sớm.

Thực trạng trẻ em mắc bệnh tâm lý ở Việt Nam cũng đáng báo động không kém vì theo thống kê, có tới 20% học sinh tiểu học bị rối loạn tâm thần.

Description: bé đang mắc bệnh tâm lý

Thực trạng rối loạn tâm thần ở Việt Nam rất nghiệm trọng vì những trẻ mắc bệnh tâm lý mà không được điều trị có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề trong cuộc sống. Một số nguy cơ có thể kể đến như nghiện rượu và các chất kích thích, có hành vi bạo lực, tự làm tổn thương bản thân hoặc thậm chí tự tử.

Nếu được điều trị sớm bằng các liệu pháp phù hợp, bệnh tâm lý của trẻ có thể được chữa khỏi hoặc kiểm soát tốt và tránh được các nguy cơ trên. Vậy nên, nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tâm lý, ba mẹ cần giúp đỡ để trẻ được hỗ trợ chữa trị và có cuộc sống hạnh phúc hơn. 

Những bệnh tâm lý thường gặp ở trẻ

Description: bé đang mắc bệnh tâm lý

 

 

Các bệnh tâm lý thường gặp ở bé bao gồm:

1. ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý): Trẻ em mắc chứng rối loạn này rất hiếu động cũng như gặp khó khăn trong việc tập trung và kiểm soát các xung động. Tăng động giảm chú ý là rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở trẻ em.

2. Rối loạn lo âu: Trẻ bị rối loạn lo âu có phản ứng sợ hãi một số thứ hoặc tình huống nhất định. Khi rơi vào các tình huống gây sợ hãi, trẻ sẽ có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng như tim đập nhanh và vã mồ hôi.

3. Rối loạn hành vi gây rối: Trẻ mắc chứng rối loạn hành vi gây rối có xu hướng không tuân thủ các quy tắc và thường gây rối ở một số môi trường, ví dụ như ở trường học.

4. Rối loạn ăn uống: Trẻ có thái độ hoặc phản ứng mạnh và các hành vi bất thường với cân nặng hoặc thức ăn.

5. Rối loạn khả năng đào thải: Những rối loạn này ảnh hưởng đến khả năng loại bỏ các chất thải cơ thể (phân và nước tiểu).

6. Rối loạn cảm xúc: Chứng này bao gồm bệnh trầm cảm và là những rối loạn liên quan đến tình trạng thay đổi tâm trạng nhanh hoặc buồn chán kéo dài.

7. Tâm thần phân liệt: Đây là một rối loạn nghiêm trọng liên quan đến nhận thức và suy nghĩ lệch lạc.

8. Rối loạn Tic: Những rối loạn này khiến trẻ thực hiện các chuyển động và tạo ra các âm thanh lặp đi lặp lại, đột ngột, không tự chủ và thường vô nghĩa.

Khi bé có những hành vi hay biểu hiện bất thường, ba mẹ cần chú ý quan sát để xem bé có mắc các bệnh tâm lý kể trên hay không. Ba mẹ có thể tìm hiểu một số dấu hiệu bé đang mắc bệnh tâm lý để kịp thời hỗ trợ.

Dấu hiệu bé đang mắc bệnh tâm lý

Description: https://hellobacsi.com/wp-content/uploads/2019/02/be-dang-mac-benh-tam-ly-1-1.png?x43092

Các bác sĩ nhi khoa cho biết bệnh tâm lý ở trẻ nếu phát hiện sớm sẽ tốt hơn cho việc chữa trị. Vậy nên, ba mẹ và gia đình nên thường xuyên hỏi han xem bé có khúc mắc gì trong tâm lý không để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh tâm lý và can thiệp kịp thời. Ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh tâm lý cho con. Những dấu hiệu bé đang mắc bệnh tâm lý thường thấy mà ba mẹ có thể quan sát là:

 1. Tăng động
 2. Sợ tăng cân
 3. Khó tập trung
 4. Ở một mình nhiều hơn
 5. Lo lắng, bồn chồn quá mức
 6. Có hành vi tự gây thương tích
 7. Không chú ý chăm sóc bản thân
 8. Thường gặp ác mộng vào ban đêm
 9. Thường xuyên nổi giận một cách bất ngờ
 10. Than phiền nhiều về các vấn đề sức khỏe
 11. Mất hứng thú với bạn bè và các hoạt động bé thích
 12. Thay đổi thói quen ngủ hoặc thói quen ăn uống
 13. Uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện
 14. Gặp ảo giác (nghe giọng nói hoặc nhìn thấy những thứ không có thật)
 15. Khả năng học tập giảm, ví dụ như đạt điểm kém mặc dù trẻ đã cố gắng
 16. Gặp khó khăn khi bắt đầu xây dựng hoặc duy trì các mối quan hệ xã hội
 17. Không có khả năng giải quyết vấn đề hay thực hiện các sinh hoạt hằng ngày
 18. Có các triệu chứng lâm sàng như đau đầu, đau dạ dày, chán ăn và sút cân đột ngột
 19. Tâm trạng tiêu cực kéo dài, thường đi kèm với cảm giác chán ăn và nghĩ về cái chết
 20. Không vâng lời hoặc có hành vi hung hăng như bỏ học, ăn cắp hoặc làm hư hại tài sản

Ba mẹ nên đặc biệt chú ý tới vấn đề ăn uống và tương tác với người xung quanh của trẻ ngay ở giai đoạn con còn rất nhỏ. Đối với trẻ ở độ tuổi tới trường, cha mẹ nên chú ý nếu trẻ không muốn đi học hoặc tham gia các hoạt động gia đình.

Những dấu hiệu bé đang mắc bệnh tâm lý có thể khá rõ ràng nếu ba mẹ chịu quan tâm, quan sát. Bạn hãy thấu hiểu thay vì quy chụp hay trách mắng khi bé có biểu hiện không vâng lời nhé.

Tác giả: Hồng NhungTham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *