KHI YÊU HÃY LẮNG NGHE CON TIN HAY LÝ TRÍ

[ad_1]

Khi yêu nên “chọn con tim hay là nghe lý trí?” Nay khoa học đã lên tiếng trả lời. “Tình yêu sét đánh” luôn là một thứ gì đó rất khó để chúng ta có thể giải thích một cách cho thật rõ ràng, trọn vẹn. Người cho rằng đó là khi con tim chiếm toàn quyền kiểm soát cơ thể, người giải thích đó là một loại “hóa chất” nào đó lý trí và não bộ tiết ra, người lại nghĩ rằng mình bị phim làm lãng mạn hóa. Vậy ta nên tin vào lời giải thích nào đây? Và nên “chọn con tim hay là nghe lí trí”?

Chọn con tim hay lắng nghe lý trí?

Thời đại 4.0 ngày nay câu chuyện yêu đương nên tuân theo quy luật của trái tim hay theo bộ não vẫn luôn được rất nhiều người quan tâm. Liệu bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi muôn thuở ấy hay chưa?

Dù là con gái hay con trai thì đều phải trải qua những cảm xúc xa lạ, ngượng ngùng mang tên tình yêu. Có vài người yêu theo con tim vì họ quan niệm tình yêu mà có lý trí thì đó không phải tình yêu đích thực. Có người lại cho rằng yêu cần lý trí vì nhiều người dễ lạc đường, đắm chìm trong cảm xúc mà chẳng hề đoái hoài đến ai.

Ảnh: unsplash

Sự thật, đã là con người thì “đâu ai muốn làm người bình thường khi yêu”. Nếu bạn quá mơ mộng thì dễ đánh mất chính mình, còn nếu bạn quá lý trí thì khiến bạn không thể nào tìm được tình yêu. Con tim giống như “chân ga” khiến tình yêu thăng hoa, còn lý trí giống như “chân thắng” khiến bài thi tập lái mang tên tình yêu dù là đầu đời hay cuối cùng đều luôn giữ an toàn cho chính mình

Tình yêu bắt đầu từ đâu?

Sự thật, nhiều người quan niệm tình yêu giống như những dòng thơ của cố nhà thơ Xuân Quỳnh vậy:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa!

Khi nào ta yêu nhau?”

Tình yêu đích thực không phải do lý trí dẫn đường mà thường do sự nhạy cảm của con tim mách bảo.

 

Những rung cảm đầu đời hay những nồng nhiệt “khắc cốt ghi tâm” đều do sự thức dậy của cảm xúc. Nhiều lúc ta thấy mình yêu không cần đầu óc vì cứ lao vào nhưng một con thiêu thân đâm đầu vào lửa mà chẳng thiết tha màng đến bất cứ thứ gì.

Ở độ tuổi thanh xuân, ta khát khao một tình yêu trong sáng, sạch sẽ và tinh sơ đến lạ. Ta yêu người ấy chỉ đơn giản vì ta yêu thế thôi. Bao nhiêu lý do cũng bằng thừa. Thậm chí ta cảm thấy nhiều lần thượng đế đã quá keo kiệt với trí thông minh của chúng ta khi yêu vì chúng ta không ngừng làm những điều ngốc nghếch để khiến người ấy vui vẻ, vơi đi muộn sầu.

Ở độ tuổi đôi mươi, khi những lo toan của cuộc sống ập đến ta buộc tình yêu của mình phải “trưởng thành” hơn một chút. Tình yêu không thể như miếng pha lê, trong suốt từ đầu đến chân được. Và ta cũng đối xử với tình yêu đường hoàng hơn, thận trọng hơn, sợ hãi hơn. Lúc này, ta yêu với tâm thế khác chứ không còn là tâm thể như một đứa trẻ đang tập đi nữa rồi. Ta như một đứa trẻ đang chạy. Bắt đầu học cách chạy thật vội vì sợ không níu kéo được. Thỉnh thoảng ta đi qua dăm ba cuộc tình. Học được vài thứ và quên mất rất nhiều điều. Ta không còn yêu điên dại như ta của ngày xưa nữa. Ảnh: @shelbymary_ | unsplash

Còn đến cuối đời, ta yêu chẳng màng đến tuổi tác. Chẳng có bất kỳ một thước đo nào đong đếm được tuổi con người khi yêu. Vì cứ yêu là còn trẻ. Tuổi tâm hồn khiến nhiều người sàng lọc một cách đường hoàng những khói bụi, tổn thương trong cuộc sống. Nhưng đâu đó vẫn còn những người bó mình trong những tấm thảm nhung và nghĩ đó là tình yêu. Đến khi tàn đời, họ chợt giật mình, tỉnh giấc và biết được rằng đời cũng như giấc chiêm bao và tình yêu đời họ chưa từng đến bao giờ.

Vậy tình yêu của cả đời người bắt đầu từ đâu? Có thể nói, tình yêu luôn đến từ sự mối lái của cảm xúc tức thời thay vì lý trí. Nhưng nếu không có dây cương kìm giữ mang tên lý trí thì mối tình ấy cũng sớm nở chóng tàn như hay mẫu đơn tuy đẹp nhưng dễ tan biến nhanh chóng mà thôi.


 

Sự khác biệt giữa tình yêu đích thực và sự chiếm hữu

Con đường tìm kiếm nửa kia hoàn hảo với trái tim của bạn cần phải được xác định rõ ràng trước khi bắt đầu mối quan hệ mới. Yêu hay chỉ là cảm giác…

Cuối chặng đường, luôn là con tim lên tiếng

Nhiều người yêu không tiếc nuối, hối hận điều chi nhưng nhiều người lại hay có vài “vết xước” trong tim. Tôi vẫn rất nhớ câu nói của Trương Gia Giai trong cuốn sách “Ngang qua thế giới của em” đó là vào những ngày mưa tôi sẽ lôi trái tim mình ra khâu vá lại thật tỉ mỉ vì cô ấy trong đó rất có thể sẽ bị ướt mưa.

Những ngày mưa tức là những ngày bạn cảm thấy tù túng mệt nhọc vì một tình yêu mới thì bóng hình người bạn từng yêu sẽ dễ dàng hiện lên. Người ta nói yêu là dày vò nhau. Rất nhiều người đi qua biết bao chặng đường, đã từ vì lý trí mà buông tay nhau, thì đến cuối đời lại nắm lấy tay nhau đi tiếp. Họ nói những điều mà lý trí đã từng bỏ lỡ thì con tim sẽ thay họ dẫn đường.

Chẳng có bất kỳ một bí quyết nào về việc yêu làm sao để không sai, yêu làm sao để không đau, khi yêu nên để con tim hay lý trí dẫn đường. Nếu dễ đoán thì đã không phải tình yêu. Tình yêu giống như đạo hàm của hàm nhiều biến. Bạn luôn đưa ra nhiều điều kiện khi yêu thì giá trị của hàm càng ít biến. Vì vậy, suy cho cùng sau tất cả vẫn luôn là con tim dẫn đường đến với tình yêu. Bạn càng muốn cuộc sống ít biến số, muốn an toàn vậy thì bạn sẽ khó tìm kiếm được tình yêu đích thực.

Tình yêu của đàn ông tuổi 40: thời gian tạo nên điều gì khác biệt?

Đàn ông ở độ tuổi nào cũng cần tình yêu, nhưng đàn ông tuổi 40 cần tình yêu như cần một ly đen nóng, để giữ bản thân mình luôn tỉnh táo đối mặt…

Vậy để có tình yêu đích thực, phải chọn con tim hay lý trí?

Một người phụ nữ thông minh họ biết mình cần người bạn đời như thế nào khi yêu. Phần lớn 2 phái thu hút lẫn nhau đến bắt nguồn từ cảm xúc nhưng khi kết hôn họ thường tuân theo lý trí nhiều hơn. Vậy nên, hãy làm rõ mục đích của bạn là gì?

Với phụ nữ, bạn chỉ cần một anh chàng đẹp trai đi chơi với bạn và nuông chiều thì đừng đòi hỏi anh ta quá mơ mộng hoặc quá nghệ sỹ. Đối với cánh đàn ông cũng phải như vậy. Nếu bạn thích một người phụ nữ xinh đẹp thì đừng ép lý trí mình răn đe cô ấy mỗi khi cô ấy tiêu hoang làm đẹp. Nếu bạn cần một người phụ nữ lo toan cho gia đình thì đừng trách vì sao cô ấy càng ngày càng già dặn, chín chắn.

 

Suy cho cùng cuộc đời con người luôn có được có mất. Điều quan trọng là bạn phải biết trân trọng nó theo cách của riêng mình. Bạn muốn một tình yêu nồng nhiệt thì phải vun đắp, tránh để nó hạ nhiệt theo thời gian và năng tháng. Tránh nuông chiều cảm xúc thái quá khiến mình mất đi lý trí khi yêu. Còn nếu bạn luôn tuân theo lý trí thì hãy tin rằng tình yêu có quá nhiều trói buộc sẽ nhanh chóng đi đến bờ vực của sự sụp đổ mà thôi.

 

Cổ nhân nói: “Tu trăm năm mới chung thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Thế nên nếu bạn mong muốn cùng ai đi đến cuối cuộc đời trong thời đại 4.0 nhiều biến đổi hiện nay, thì hãy trân quý tình yêu của mình bằng cả con tim và lý trí.

Nên lắng nghe lý trí hay thuận theo con tim?

Đi theo những gì con tim mách bảo hay lắng nghe lý trí dẫn đường? Đó là câu hỏi khó mà người phụ nữ nào khi yêu cũng tự hỏi đôi lần.

Khi tình yêu bắt đầu, người ta luôn cảm nhận được những điều khác lạ. Là cảm giác lâng lâng hạnh phúc không nói thành lời. Là cảm xúc vỡ òa khi ta được nhìn thấy nhau. Là nồng cháy của những nụ hôn thắm thiết. Là trao nhau niềm tin tưởng tuyệt đối và nếu cần là hòa lẫn vào nhau cả hồn lẫn xác. Khi yêu, ai cũng khao khát được ở bên cạnh người mình yêu mãi mãi, được cùng người ấy làm mọi thứ, được nắm tay thật chặt vượt qua mọi khó khăn thử thách để đi đến cuối con đường hạnh phúc. Thế nhưng, không phải phụ nữ khi yêu ai cũng may mắn có ngay mối quan hệ trở thành “tình yêu của cuộc đời”. Đôi khi, có những mối quan hệ buộc bạn phải đứng giữa ngã ba đường, chênh vênh với câu hỏi: Nên chọn con tim hay nghe theo lý trí?Đi theo những gì con tim mách bảo hay lắng nghe lý trí dẫn đường? Đó là một câu hỏi khó mà người phụ nữ khi yêu sẽ tự hỏi đôi lần. 

TÌNH YÊU LUÔN BẮT ĐẦU TỪ CON TIM

Phụ nữ khi yêu, dù trải qua bao nhiêu mối tình thì mỗi người đều có hai cuộc tình “khắc cốt ghi tâm”, đó là tình đầu và tình cuối. “Mối tình thời thanh xuân” là mối tình chớm nở khi ta còn trẻ dại, đánh dấu những rung cảm đầu đời với người khác giới. Mối tình đầu thường là những nhịp đập loạn nhịp của con tim hoang sơ dẫn lối. Mọi thứ trong cuộc tình này được phủ một màu hồng thơ mộng.

 

Ảnh: Cristian Lozan.

Thanh xuân ai cũng một lần từng yêu chân thành bằng cả con tim như thế. Đó là thứ cảm xúc thi vị, khi bạn yêu một ai đó không toan tính, không để lý trí can thiệp quá nhiều. Thế nhưng, mối tình đầu thường không thành. Chàng trai đi cùng bạn năm 17 tuổi khó có thể đi cùng bạn cả đời. Vì tình yêu duy chỉ có con tim tuy đẹp nhưng khá bỡ ngỡ và vụng dại.

ĐẾN CUỐI CÙNG, VẪN LÀ CON TIM DẪN LỐI

Khi nghĩ về mối tình cuối, hẳn nhiên phụ nữ khi yêu lúc này dường như mang trái tim đã có vài “vết xước”. Sau những dại khờ, những mối quan hệ bắt đầu chớm nở là khi lý trí nhen nhóm cân nhắc hơn về đối phương. Nếu như con tim đơn thuần có thể rung động trước một khuôn mặt lãng tử, một vẻ ngoài phong trần cuốn hút thì lý trí lúc này lại thôi thúc bạn tìm hiểu thêm về nhân cách của đối phương. Bạn sẽ bắt đầu xem xét những khía cạnh khác như tính cách, công việc, gia đình có phù hợp để tiếp tục và tính chuyện “trăm năm”. Tình yêu nghiêng về lý trí cũng là khi phụ nữ đã trưởng thành và đã trải qua những tổn thương. Họ thường đặt ra nhiều hình mẫu lý tưởng để tránh đi vào “vết xe đổ” ngày nào.

 

Ảnh: Matheus Lira.

Thế nhưng, mối tình cuối vẫn sẽ bắt đầu và gắn kết bền lâu bằng con tim theo cách riêng của nó. Người phụ nữ lúc này có thể trưởng thành và sâu sắc hơn, nhưng với mối tình cuối vẫn đầy hưng phấn và khát khao. Bởi vì đó sẽ là mối quan hệ cho bạn được cảm xúc bồi hồi như mối tình đầu. Con tim bắt đầu thổn thức và vun đầy niềm tin trở lại sau bao tổn thương. Con tim vẫn luôn có những lý lẽ riêng của nó, dẫu lý trí đến đâu bạn vẫn phải đầu hàng với hai chữ “duyên phận”.

 

Những điều nàng cần ghi nhớ trước khi bắt đầu mối quan hệ mới

Khi có ý định bước vào mối quan hệ mới, hãy lắng nghe thật kĩ âm thanh nơi ngực trái. Đừng vì bất kỳ điều gì hay một ai mà thay đổi nguyên tắc của…

Vậy có phải phụ nữ khi yêu luôn phải lắng nghe lời con tim mách bảo?

CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN VỀ TRÁI TIM VÀ LÝ TRÍ

Một ngày kia, hai anh em mang tên Lý Trí và Trái Tim cùng nhau chơi trốn tìm. Khi Lý Trí bắt đầu đếm, Trái Tim loay hoay tìm chỗ nấp. Trái Tim nhảy vào một bụi hoa hồng, chẳng may bị gai nhọn đâm rất đau. Dù cảm thấy đau, nhưng Trái Tim không lên tiếng vì ngay tại thời điểm đó, Trái Tim được tường tận vẻ đẹp của hoa hồng và đắm chìm trong trong mùi thơm nồng nàn của nó.

 

Ảnh: Joshua Harris.

Sau khi tìm kiếm khắp nơi, Lý Trí bắt đầu tìm đến bụi hoa hồng kia, bất chợt thấy người anh em của mình bị kẹt trong bụi hoa hồng đầy gai, rách tươm máu, liền vội vàng cứu Trái Tim. Thế nhưng, trong lúc loay hoay tìm lối thoát, Trái Tim đã vô tình để gai nhọn đâm vào mắt đến mù loà. Quá sợ hãi, Lý Trí gào lên: “Anh ơi, anh đã bị mù rồi, làm sao đây? Em phải làm sao để anh nhìn thấy lại đây?”.

Trái Tim nói: “Em chẳng có cách nào làm cho anh nhìn thấy lại. Bây giờ, nếu em muốn giúp anh, hãy làm người dẫn đường cho anh”. Từ đó về sau, trong tình yêu, con tim luôn mù quáng và cần có lý trí bên cạnh.

PHỤ NỮ KHI YÊU: CHỌN CON TIM HAY NGHE LÝ TRÍ?

Tình yêu giống như bụi hoa hồng kia, thơm mát đến ngây người nhưng cũng đầy gai nhọn. Bởi thế, trái tim cần lý trí gỡ những chiếc gai và gắn kết mọi thứ lại với nhau. Yêu một người chỉ bằng cảm xúc, chỉ nghe theo tiếng gọi của trái tim, đôi khi lại là sự mù quáng. Yêu một người chỉ lắng nghe lý trí, đôi khi thiếu sự bao dung. Người Phương Đông có quan niệm về sự vuông tròn. Họ thích mọi thứ phải có đôi có lứa. Họ ăn bằng hai chiếc đũa, trang trí theo cặp, ngay cả lời chúc cũng phải đi thành một đôi. Vậy nên, theo lý giải của người Á Đông, tâm lý con người cũng không bao giờ đơn nhất. Một khi đã có vui thì phải có buồn, có giận thì sẽ có thương. Không ai yêu mà con tim không rung động, dạt dào cảm xúc; cũng chẳng ai yêu mà không suy nghĩ, thổn thức về người mình yêu.

 

Phụ nữ khi yêu nên chọn cả con tim và lý trí. Ảnh: Matheus Lira.

Trong Phật giáo, có quan niệm cho rằng gặp nhau không phải chuyện giản đơn: Tu trăm năm mới chung thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối. Nếu muốn nắm tay ai đó đi hết đoạn đường đời, cần sự vun đắp, cố gắng thật nhiều. Học cách cân bằng giữa con tim và lý trí là cách bạn giữ mối nhân duyên đó thêm phần bền chặt. Tình yêu đẹp nhất là khi người ta bỗng chốc thương ai đó không cần lý do, sẵn sàng cho đi mà không cần nhận lại, chấp nhận những thiếu sót của nhau và cùng nhau hoàn thiện. Để làm được điều này, hãy yêu chân thành bằng cả con tim và luôn lắng nghe lý trí khi cần.


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *