KỸ NĂNG GIAO TIẾP TRONG GIA ĐÌNH

[ad_1]

 

Giao tiếp trong gia đình vô cùng quan trọng. Đó là nền tảng để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Khi hai vợ chồng không thể giao tiếp được với nhau thì cuộc hôn nhân đã đứng bên bờ của sự tan vỡ, cho dù về mặt hình thức họ vẫn là vợ chồng.

 

Giao tiếp trong gia đình  là cái nôi để rèn luyện kĩ năng, hành vi giao tiếp, ứng xử… của mỗi người trong xã hội. Thế nhưng, chính sự vô tư, vô tâm trong lời ăn, tiếng nói, khiến cho việc giao tiếp gia đình trở thành một kỹ năng khó với nhiều người.

Gia đình là một chặng đường dài. Hãy sẵn sàng hy sinh cho nhau, duy trì tình cảm thắm thiết. Nhờ đó, bạn lúc nào cũng có thể thắp lại ngọn lửa từng rực cháy trong thế giới yêu đương lãng mạn khi xưa.

Thời hiện đại, rất nhiều người đã phàn nàn rằng nhiều thành viên trong gia đình dành quá ít thời gian để ngồi trò chuyện bên nhau. Số lần nói chuyện với nhau có thể đếm trên đầu ngón tay trong một ngày. Có nhiều lý do dẫn đến tính trạng này. Nhưng phần lớn đều do họ chưa tìm thấy tiếng nói chung, cho nên cứ mở lời là mất lòng nhau.

Nhiều cặp vợ chồng chưa tìm thấy sự hòa hợp trong cuộc sống thường tìm đến người thứ ba để chia sẻ, giải tỏa. Họ phàn nàn, rồi mang bạn đời của mình ra so sánh với người này, người kia.

Giao tiếp trong gia đình là một kỹ năng khó. Nhưng nếu chúng ta biết cách quan tâm, hiểu được bạn đời, các thành viên trong gia đình bằng sự chân thành, thì sự giao tiếp trong gia đình chính là yếu tố khiến các mối liên kết thêm bền chặt. Dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn:

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO GIAO TIẾP

Description: Lạm dụng công nghệ trong giao tiếp Thời đại công nghệ thông tin, máy tính trở nên phổ biến với mỗi gia đình. Bạn có thể tạo một trang web riêng cho gia đình mình. Tại trang web này, mỗi thành viên đều có thể bộc lộ những cảm xúc riêng tư của mình cũng như nói hết những suy nghĩ thầm kín, bởi lẽ đôi khi viết ra dễ dàng hơn nói bằng lời.

Trong trang web gia đình, bạn cũng có thể sưu tầm những bài viết, những câu chuyện hay để chia sẻ với những người khác. Đôi khi, đây còn là cách giáo dục gián tiếp hữu hiệu cho những thành viên trong một gia đình.

Cuộc sống phong phú hơn, tiện ích hơn với những công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, có những lúc các thành viên trong gia đình “đắm đuối” giao tiếp qua máy móc đến nỗi bỏ quên việc trò chuyện trực tiếp cũng như những mối quan hệ ngoài đời.

GIAO TIẾP QUA BỮA ĂN

Ngoài việc mang lại cho các thành viên những hoạt động cùng nhau, bạn nên chú ý đến các bữa ăn gia đình. Hiện nay, nhiều gia đình dường như mất đi thói quen ăn cùng nhau. Điều này hoàn toàn không tốt vì bữa ăn gia đình là cơ hội lý tưởng để những thành viên chia sẻ thông tin và cảm xúc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày.

Theo PGS-TS Lê Ngọc Văn, Viện Gia đình và Giới: “Bữa ăn gia đình có tầm quan trọng rất lớn với cuộc sống gia đình. Bữa ăn gia đình luôn là vấn đề để đoàn tụ, khi có vấn đề gì vui thì chúng ta phải liên hoan, bạn bè gặp nhau, cơ quan tổ chức sự kiện thì cần tổ chức bữa cơm thân mật, như đám cưới cũng cần có bữa cơm thân mật, ăn cơm cùng nhau – tức là chúng ta chia sẻ tình cảm yêu thương, gắn bó, đồng thời có điều kiện để giao tiếp với nhau. Trong cuộc sống hiện đại, ta càng cần phải có những bữa cơm gia đình bởi ai cũng bận rộn, vợ làm công việc của vợ, chồng làm việc của chồng, con thì suốt ngày đi học. Bữa cơm chung chính là điều kiện để gặp gỡ nhau để chia sẻ với nhau về công việc, tình cảm, tâm tư, nguyện vọng… tất cả các thứ“.

ƯU TIÊN THỜI GIAN CHO CON CÁI

Dành thời gian nói chuyện, gần gũi với con để chứng tỏ cho chúng biết rằng với bố mẹ vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng, dù cuộc sống có bận rộn thế nào chăng nữa. Đối với con trai, bố có thể cùng chơi thể thao. Trong lúc chơi, bố khéo léo chỉ bảo cũng như tìm hiểu về tâm tư tình cảm của con. Còn con gái, mẹ nên nói chuyện cởi mở, nhẹ nhàng để tạo niềm tin và gần gũi hơn với con và để con có thể tâm sự những điều thầm kín nhất.

 

Description: https://blog.prudential.com.vn/videos/25-Oct-1/image-thumb__1098__content/shutterstock_699803242.jpegNếu bạn thử nhẩm tính toàn bộ khoảng thời gian con không ở bên bạn – đi học trên trường, học thêm, học ngoại khóa, chơi với bạn bè, ở với người giúp việc… trong khi bạn bù đầu với công việc – thì khoảng thời gian ít ỏi còn lại thật là quý giá.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng mỗi ngày có thể dành được bao nhiêu phút cho con, điều quan trọng là hãy biến những phút giây đó trở thành những khoảnh khắc đáng nhớ.  Hãy toàn tâm toàn ý khi bên con để có thể lắng nghe con, hiểu con đang suy nghĩ gì, dạy con các kỹ năng cần thiết cuộc sống, giúp con tự tin hơn để phát triển hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả học tập tốt, và đặc biệt là luôn tạo cho con cảm giác được yêu thương.

Tiến sĩ Harley Rotbart, tác giả của “No Regrets Parenting: Turning Long Days and Short Years Into Cherished Moments With Your Kids”, chia sẻ “trong 30 năm kinh nghiệm làm bác sĩ nhi khoa, tôi nhận ra một điều đơn giản nhưng hoàn toàn đúng cho tất cả các bậc làm cha mẹ, đó là con cái cần những khoảng thời gian có ý nghĩa cùng bố mẹ. Khi bạn dành thời gian cho con, bạn sẽ giúp con hiểu thêm về bạn, về phong cách sống cũng như những giá trị của bạn. Đó cũng chính là những lúc con sẽ giúp bạn nhìn nhận về bản thân mình tốt hơn.”

KỸ NĂNG GIAO TIẾP  VỢ CHỒNG CŨNG NHƯ GIA ĐÌNH

Gia đình nào cũng nên có truyền thống, thói quen riêng của mình. Ví dụ như truyền thống hiếu học, truyền thống kính trên nhường dưới… Người lớn chính là những thầy giáo, là người chỉ cho trẻ nhỏ biết được những truyền thống của gia đình. Và chính bản thân người lớn cũng cần phải là tấm gương sáng với con cháu mình khi nói đến các truyền thống.

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau khi nhìn nhận từ “tranh cãi”. Điều quan trọng là vợ chồng bạn dàn xếp cuộc tranh cãi ấy như thế nào. Bạn sẽ cần vài kỹ năng giao tiếp. Khi các cặp đôi sẵn sàng trò chuyện về mọi việc và đặt địa vị mình vào người kia để nhìn nhận vấn đề, đó chính là nền tảng của một cuộc hôn nhân lý tưởng.

Vì vậy, các cặp đôi rất cần học cách giao tiếp hiệu quả, cần yêu và chấp nhận lẫn nhau, học cách lắng nghe toàn tâm toàn ý. Một cách chủ động, có mục đích, hãy chú ý mọi tín hiệu đối phương phát đi. Học cách nói chuyện và thường xuyên tán dương đối phương. Đừng quên thỉnh thoảng bạn nên hóm hỉnh. Quan trọng hơn cả, mọi điều bạn nói hãy xuất phát từ trái tim.

1.Cãi vã – một phần của mọi cuộc hôn nhân.

 Không có một cuộc hôn nhân nào hoàn hảo, không hề có va chạm, cãi vã. Muốn hạnh phúc, đừng giành chiến thắng trong hôn nhân. Mỗi người chúng ta, ít nhiều đều có cái tôi của riêng mình. Những việc không hài lòng, nhẹ thì tỏ ý không vui, nặng thì tranh cãi để giành phần thắng, chứng minh bản thân mình đúng. Thế nhưng, trong tình yêu và hôn nhân, khi bạn giành chiến thắng sau một cuộc tranh cãi, khi đó tình cảm cũng đã rạn vỡ đi rồi.

Không có một cuộc hôn nhân nào hoàn hảo, không hề có va chạm, cãi vã. Bởi khi đã kết hôn, giữa hai người không chỉ có tình yêu mà ràng buộc bởi rất nhiều thứ. Sự va chạm bởi cá tôi cá nhân, sở thích, quan điểm sống, cách nuôi dạy con cái… Vô vàn những điều khác biệt rất dễ dẫn đến mâu thuẫn và cãi vã.

Đàn ông dù kết hôn, nhưng vẫn luôn muốn có khoảng trời riêng cho mình. Họ thích sống theo thói quen, thích thể thao, muốn cà phê với bạn… Họ muốn người vợ đừng lắm lời yêu cầu họ phải thay đổi, phải sống khác đi. Còn phụ nữ thì ngược lại, khi kết hôn họ toàn tâm toàn ý cho gia đình nên muốn người chồng cũng như thế.

Điều khác nhau này khiến cả hai vợ chồng thất vọng, mệt mỏi về nhau. Cảm thấy đối phương ích kỉ, không thấu hiểu mình. Những sự thất vọng nhen nhóm dần cho những cuộc cãi vã. Và dĩ nhiên, ai cũng đưa ra vô vàn lí lẽ để chứng minh mình đúng. Càng như thế, hai người lại càng rơi vào cảm xúc tiêu cực, tình cảm vợ chồng rạn nứt dần dần.

Tất cả các cuộc cãi nhau trong hôn nhân đều xuất phát từ việc cả vợ và chồng đều mong muốn đối phương thấu hiểu mình. Nhưng cố giành phần thắng rồi chúng ta sẽ có được gì? Chồng sẽ thương yêu, hiểu vợ mà chăm lo cho gia đình nhiều hơn? Người vợ sẽ hiền dịu, thấu hiểu và cho chồng một bầu trời riêng? Không, đa phần sau những cuộc cãi vã, cả người chiến thắng và kẻ thua cuộc đều cảm thấy bẽ bàng, chua chát.

Nhiều người vợ hoặc chồng, thấy người bạn đời im lặng sau những cuộc tranh cãi, cứ ngỡ rằng đối phương đã biết nghĩ. Kì thực, người ta im lặng bởi bất lực, bởi bẽ bàng, bởi họ biết chẳng thể làm cho người kia thấu hiểu mình. Im lặng trong hôn nhân rất đáng sợ. Nó thường châm ngòi cho những đổ vỡ, những tổn thương sâu hơn cả những cuộc cãi vã.

Vợ chồng là tình nghĩa cả đời, chẳng phải ngày một ngày hai. Điều khó nhất trong hôn nhân là học cách chấp nhận và yêu thương người mình đã lựa chọn. Tranh cãi, giành phần thắng không khó, khó nhất là trong những giây phút ấy biết giữ bình tĩnh, biết lắng nghe, biết nhìn lại chính mình.

Có những người đàn ông trước những cơn giận hờn của vợ đều nhận mình là người sai. Có những người vợ, trước thái độ không hài lòng của chồng thì chỉ mỉm cười cho qua chuyện. Những người đó rất khôn ngoan, bởi họ biết có những điều còn quan trọng hơn cả cái tôi của mình.

Kết hôn thì dễ nhưng sống được với nhau cả đời rất khó. Yêu cầu mỗi người phải biết dung hòa, biết lắng nghe, biết kiên nhẫn nhiều hơn. Và trên hết, họ không bao giờ muốn giành chiến thắng trong hôn nhân. Bởi, thắng người mà mình yêu thương nhất thì cũng chẳng để làm gì!

Các cặp đôi thất bại trong việc thỏa hiệp đa phần vì sự ích kỷ của bản thân. Bên nào cũng muốn phe kia thay đổi.

Bất đồng quan điểm thường dẫn đến cãi vã. Nhưng những “bất đồng nho nhỏ” ấy là một phần trong hôn nhân của bạn. Sự việc chỉ trở nên nghiêm trọng khi cuộc tranh luận bỗng chốc hóa thành cãi vã căng thẳng.

Thực tế, chẳng hai cá thể riêng biệt nào lại có thể giống nhau. Các bạn khác nhau về hoàn cảnh gia đình, môi trường sống, tính cách, nghề nghiệp và cả nhãn quan. Không nghi ngờ gì việc hai cá thể khác nhau vẫn có thể cùng chia sẻ ý kiến, cùng tranh cãi, song hãy làm điều đó một cách khôn ngoan. Bạn phải nhận ra rằng, cả đời sống hòa thuận với nhau là điều không hề dễ. Để bắt đầu, sẽ cần rất nhiều tình yêu, lòng chung thủy và cả sự kiên nhẫn. Nhờ thế, hôn nhân của bạn mới không trở nên khô cứng, đơn điệu.

2.Hiểu lầm – tác nhân gây đổ vỡ

Mối quan hệ vợ chồng rất mong manh, như bom hẹn giờ bất cứ lúc nào cũng có thể phát nổ. Không ít cặp đôi chọn giải pháp an toàn là giữ trong lòng mọi chuyện, để tránh đối đầu, tuy nhiên lựa chọn này không giúp tình cảm hai người tốt đẹp hơn. Trái lại, còn là giải pháp thất bại. Những giấc mơ, tưởng tượng lãng mạn hai người từng dựng xây sẽ vì thế mà biến mất.

3.Sự lắng nghe, chia sẻ và thông cảm

Description: 5 nguyên nhân dễ gây tan vỡ hôn nhân bạn phải biết - 1Xã hội phát triển mang đến nhiều của cải vật chất làm cho cuộc sống hưởng thụ ngày càng phong phú và thoải mái hơn. Tuy nhiên, đời sống tinh thần và quan hệ gia đình trở nên nghèo nàn đi, dẫn đến nhiều sứt mẻ trong hạnh phúc gia đình.

Một trong những nguyên nhân chính của sự tan vỡ này là thiếu thời gian để lắng nghe, chia sẻ và thông cảm cho nhau. Khoảng thời gian ngắn ngủi sum họp gia đình vào buổi cơm tối và việc sắp xếp hiệu quả những công việc của gia đình vào những ngày lễ và cuối tuần là rất quan trọng vô cùng.

Mối quan hệ và tình yêu của hai vợ chồng là vấn đề mấu chốt để có được hạnh phúc gia đình. Do đó, thời gian dành riêng cho hai người để chia sẻ công việc, an ủi, âu yếm, vun trồng thêm tình yêu sao cho ngày càng gắn bó nhau hơn cũng là điều rất quan trọng trong cuộc sống.

Gia đình đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển một xã hội lành mạnh. Bởi vì gia đình là nơi nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách lúc tuổi còn thơ, là nơi khuyên bảo và hướng dẫn những cách ứng xử đứng đắn trong giao tiếp, tránh sai lầm do lúng túng lần đầu ở tuổi trưởng thành, là nơi đào tạo ra những con người hữu ích cho xã hội.

Chính vì thế, người ta đã lập ra Ngày Gia đình, nhằm nhắc nhở mọi người phải luôn nhớ đến giá trị và tầm quan trọng của hạnh phúc gia đình.

Đa số chúng ta hy sinh phần lớn thời giờ của mình để đầu tư cho việc tiến thân nơi làm việc hoặc phát triển sự nghiệp của riêng mình, nhưng vô tình đánh mất đi những khoảng thời gian quý báu của gia đình.

Nhiều người đã không tìm thấy hạnh phúc thật sự trong cuộc sống cho dù đã thành đạt hay đã trở nên giàu có. Bởi vì thời gian cho một cuộc sống có giới hạn, nó là một trong những thứ hiếm hoi duy nhất mà khi đã mất đi rồi chúng ta không thể nào tìm lại được, là những thứ vô giá mà chúng ta cũng không thể mua lại bằng tiền bạc được.

Vì thế, danh vọng và tài sản mà chúng ta để lại không quan trọng bằng việc chúng ta đã và đang sống như thế nào?

Lắng nghe – kỹ năng không khó nhưng thường bị đánh giá thấp. Nếu bạn không lắng nghe, bạn thực sự không thể biết được những gì anh ấy cần.

Học cách lắng nghe nhau và phát triển kỹ năng này giúp ích cho hôn nhân của bạn.

4.Biết cười

“Những cặp đôi biết cười phá lên với nhau thường hạnh phúc hơn” – Karin Anderson (phó giáo sư tâm lý trường Đại học Chicago) cho biết. Theo Karin, có quá nhiều điều trong cuộc sống có thể làm tổn thương hôn nhân của bạn. Nếu các cặp đôi không nỗ lực thì những lo toan hàng ngày sẽ cướp đi niềm vui cũng như ngọn lửa tình yêu mà chúng ta dành cho nhau. Vì vậy, đảm bảo hài hước vẫn là điều cần được duy trì trong mối quan hệ của hai bạn.

Một gia đình luôn tràn đầy tiếng cười hạnh phúc phải là ưu tiên chính trong mọi hoạt động của gia đình, vì nó là nhân tố quan trọng trong sự thành công của cả con cái và cha mẹ. Một cuộc sống hạnh phúc đòi hỏi phải làm việc liên tục để xây dựng sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau trong mối quan hệ gia đình và những người xung quanh. Nuôi dưỡng truyền thống gia đình và các giá trị sống là cách tốt nhất để mở rộng tầm nhìn của con cái chúng ta. Vì muốn con mình là một người thành công và tự tin, trước hết, chúng ta phải tạo ta một gia đình với đầy ắp tiếng cười hạnh phúc trong sự yêu thương và tương kính lẫn nhau nhé!

5.Không bao giờ so sánh

So sánh là một nguyên tắc cấm kị trong ứng xử gia đình, tuy vậy lại là lỗi mọi người hay mắc phải nhất: vợ chồng so sánh nhau với anh em, họ hàng hay vợ chồng người khác, cha mẹ so sánh con mình với con người, con dâu so sánh mẹ chồng với mẹ đẻ…. Hầu hết những so sánh này đều đem đến những hậu quả không tốt cho các mối quan hệ trong gia đình, vì bao giờ người bị so sánh cũng kém hơn người được so sánh, lâu dần sẽ hình thành tâm lý tự ti, chán nản trong lòng mỗi thành viên, dẫn đến việc phó mặc mọi thứ vì dù có làm gì cũng không tốt hơn được người kia và các mối quan hệ trở nên căng thẳng. Chính vì vậy, trong gia đình bạn đừng bao giờ so sánh các thành viên với bất kì ai. Hãy nhớ rằng, mỗi người sống trong những hoàn cảnh khác nhau, tư chất cũng khác nhau nên so sánh là không công bằng. Cũng có thể bạn thấy người kia hơn gia đình mình rất nhiều nhưng biết đâu, hạnh phúc của bạn mới chính là thứ người đó khao khát.

6.Tôn trọng và công bằng

Dù trong hoàn cảnh giao tiếp nào cũng cần nhớ thêm một nguyên tắc: muốn được người khác tôn trọng bạn thì bạn trước hết phải tôn trọng họ. Nguyên tắc này đặc biệt quan trọng trong gia đình khi mà những người bạn giao tiếp là những người gần gũi, lời nói ra có xu hướng bình dân hơn. Sự tôn trọng trong gia đình được thể hiện khi bạn biết kính trên nhường dưới, nhã nhặn ôn hòa trong ứng xử, biết lắng nghe ý kiến mọi người dù cho đó là con cái hay những người có vai vế nhỏ hơn. Có sự tôn trọng trong mỗi người, bạn sẽ có được sự tin tưởng và yêu mến. Bên cạnh đó, công bằng trong mọi tình huống cũng là một cách ứng xử hiệu quả. Đừng vì con mình bị đau mà bao che khi con mắc lỗi với anh chị em khác, hay quan niệm nhà chồng, vợ không phải nhà mình mà dửng dưng, thờ ơ. Tôn trọng các thành viên và công bằng trong ứng xử không chỉ giúp bạn được quý mến, tin tưởng mà còn cho bạn sự thanh thản trong tâm hồn.

7.Thiết lập kỹ năng giao tiếp lành mạnh

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau khi nhìn nhận từ “tranh cãi”. Như đã nói, tranh cãi chỉ là một phần cuộc sống. Điều quan trọng là bạn dàn xếp cuộc tranh cãi ấy như thế nào. Bạn sẽ cần vài kỹ năng giao tiếp. Khi các cặp đôi sẵn sàng trò chuyện về mọi việc và đặt địa vị mình vào người kia để nhìn nhận vấn đề, đó sẽ là khởi đầu của một cuộc hôn nhân lý tưởng.

Các chuyên gia tin rằng giao tiếp được chia làm 5 cấp độ:

  1. Cấp độ “người quen”
  2. Chia sẻ thông tin
  3. Chia sẻ ý kiến
  4. Chia sẻ cảm xúc
  5. Dốc bầu tâm sự

Các bà vợ thường cần một người chồng biết ngồi xuống lắng nghe, biết tôn trọng hoàn toàn quan điểm và cảm xúc của vợ (cấp độ 5). Những các ông chồng thường lại chỉ trông chờ lẽ phải, họ dừng ở cấp độ 3 – chia sẻ thông tin. Trong tình huống đó, các bà vợ đôi khi cảm thấy như mình đang nói chuyện với bức tường. Cuối cùng, họ ngừng chia sẻ ý nghĩ và cảm xúc.

Vì vậy, các cặp đôi rất cần học cách giao tiếp hiệu quả, cần yêu và chấp nhận lẫn nhau, học cách lắng nghe toàn tâm toàn ý. Một cách chủ động, có mục đích, hãy chú ý mọi tín hiệu đối phương phát đi. Học cách nói chuyện và thường xuyên tán dương đối phương. Đừng quên thỉnh thoảng bạn nên hóm hỉnh. Quan trọng hơn cả, mọi điều bạn nói hãy xuất phát từ trái tim.

Xác định nguyên nhân vợ chồng đối đầu và tìm giải pháp

Nếu nhận thấy bất đồng ngày càng lớn, vợ chồng “đối đầu” ngày càng nhiều hơn, nên cố gắng tìm ra gốc rễ vấn đề và kịp thời giải quyết, đừng trì hoãn. Nhớ rằng:

– Không bao giờ chọn giải pháp im lặng để xử lý vấn đề.

– Không bao giờ nói dối để che đậy điều gì đó.

– Đừng lôi kéo bố mẹ chồng (vợ) hay bạn bè vào cuộc ngay khi hai bạn cãi nhau.

– Đừng chủ quan kết luận mọi vấn đề, hãy dành thời gian giao tiếp và nói rõ ngọn ngành.

– Chỉ thảo luận về những điều đã thực sự xảy ra, đừng phán xét.

– Hãy tìm kiếm sự thật thay vì phỏng đoán, nghi hoặc.

– Học cách hiểu nhau, chứ không phải đánh bại nhau.

– Nên nói về hiện tại, tương lai, đừng bới móc quá khứ.

– Tập trung vào vấn đề chính, đừng chìm sâu vào mớ mâu thuẫn lẻ tẻ.

– Giải quyết vấn đề gây tổn thương cảm xúc trước, sau đó hãy đến các vấn đề nảy sinh từ bất đồng ý kiến.

– Luôn bắt đầu bằng “Em (anh) cảm thấy…”, đừng nói “Anh (cô) đúng là…”.

Tình yêu và hôn nhân thành công hoàn toàn không có nghĩa là không hề có xung đột. Theo ông Gottman, “Điểm chung của tất cả những cuộc hôn nhân hạnh phúc thật sự đó là cách mà họ trò chuyện với nhau, ‘khi em buồn phiền, anh sẽ lắng nghe’. Cả thế giới đều ngừng lại, anh lắng nghe em nói. Chúng ta cùng chữa lành mối quan hệ. Chúng ta sẽ không để mâu thuẫn phát triển thêm nữa, chúng ta sẽ không làm cho nhau buồn khổ, chúng ta giải quyết bằng cách trò chuyện”.

Tất nhiên, nếu bạn nhận ra mối quan hệ giữa bạn và người yêu không hoàn toàn phù hợp với những điều trên thì cũng không có nghĩa là bạn nhất định phải làm theo như vậy, những điều này chỉ là một sự tham khảo để đánh giá và cải thiện mối quan hệ đôi bên mà thôi.

Đổ vỡ hôn nhân không phải do tình cờ, đôi khi chỉ vì những lý do vụn vặt được chắp nhặt ngày qua ngày. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến đỏ vỡ hôn nhân? Làm thế nào để lấy lại niềm tin sau khi hạnh phúc gia đình tan vỡ?

Hôn nhân có mấy ai chưa một lần gặp phải mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng. Nhưng mỗi người lại có cách giải quyết vấn đề của riêng mình. Có người tìm ra giải pháp để cùng chung bước đến cuối con đường, có người lại chọn cách giải thoát để cái điểu chẳng ai muốn – đổ vỡ hôn nhân – xảy ra thật sự.

Bạn đã đi qua bao nhiêu chuyến tàu, lướt qua bao nhiêu hàng cây và bỏ lại sau lưng bao nhiêu quá khứ làm sao bạn nhớ hết. Vậy cũng sẽ không có lý do gì khiến bạn phải mãi vấn vương và phiền muộn về sự đổ vỡ hôn nhân. Hãy để CHÚNG TÔI  đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình kiếm tìm hạnh phúc viên mãn sau hôn nhân.

Sẽ chẳng có ai là hoàn hảo hoàn toàn và chúng ta cũng có không ít những khuyết điểm vì thế  trong tình yêu hay trong cuộc sống chuyện có người tìm đến bạn rồi lại rời đi, mới sáng sớm hôm qua còn hôn lên trán bạn trước khi đi làm mà hôm nay điều đó đã trở thành quá khứ thì cũng là điều dễ hiểu. Sẽ có những nguyên nhân nào dẫn đến hôn nhân đổ vỡ? Niềm tin có thực sự sống lại?

Nguyên nhân đổ vỡ hôn nhân

1.Sốc tâm lý tình yêu và thực tế hôn nhân

Lúc tình yêu còn đang mặn nồng và cháy bỏng một màu hồng bao phủ cả cuộc sống và thế giới quanh bạn, có lẽ chẳng khi nào bạn nghĩ những khó khăn của cuộc sống sau hôn nhân mà bạn có thể gặp phải lại có thể xuất phát từ chính người mà bạn yêu thương và nếu có xảy ra âu cũng chỉ là do các yếu tố bên ngoài.

Bạn nên nhớ rằng gia đình là cuộc sống thực tế chứ không phải là một câu chuyện ngôn tình cũng chẳng phải một câu chuyện cổ tích, trong đó hai vợ chồng kề vai sát cánh bên nhau chia sẻ những ngọt bùi, khó khăn, vui buồn cùng nhau. Tình yêu nồng cháy hồi nào vẫn còn đó nhưng những khó khăn cùng đồng thời xuất hiện.

Những khó khăn chẳng còn đơn giản như những lúc giận hờn hoặc cũng chẳng thể giải quyết bằng một lời xin lỗi hay một cái ôm. Sự quan tâm tới nhau cũng thưa dần vì những lu bu trong cuộc sống. Lúc yêu bạn kỳ vọng bao nhiêu thì khi lập gia đình bạn lại cảm thấy hụt hẫng bấy nhiêu. Cuộc sống khôn phải lúc nào cũng màu hồng vậy nên đừng sống xa rời thực tế nếu không muốn vấp ngã một cách đau đớn.

2.Không tìm được tiếng nói chung

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt và sẽ không ai giống ai hoàn toàn dù kể cả sinh đôi cùng trứng vậy nên việc không hòa hợp với nhau về tình cách cũng sẽ khiến bạn bất đồng quan điểm với nửa kia của mình. Có thể khi yêu sự khác biệt đó khiến bạn tò mò và bị thu hút điều đó trở nên hấp dẫn và hai bạn tiến tới hôn nhân. Nhưng khi cùng nhau chăm lo cho cuộc sống gia đình, cùng chăm sóc dạy dỗ con cái và thảo luận về một vấn đề nào đó mà chẳng khi nào hai bạn có cùng chung một quan điểm thì đó cũng có thể là lý do khiến hôn nhân chia hai đường.

Giao tiếp là cách tốt nhất để giúp cả hai có thể thấu hiểu thêm về mọi tâm tư và những vấn đề xảy ra trong mối quan hệ từ đó có thể tìm được tiếng nói chung.

Thế nhưng, một số người đã thừa nhận rằng đôi khi họ không biết phải nói chuyện với người yêu mình như thế nào để cả hai có thể có tiếng nói chung. Vậy hãy cùng tìm hiểu đâu là bí quyết để tạo nên những cuộc trò chuyện thú vị và bất tận cho các cặp đôi.

 

 

Học cách lắng nghe

Hãy học cách lắng nghe đối phương một cách thật lòng, đừng bao giờ tỏ ta hời hợt. Mọi ý kiến, lời khuyên, gợi ý hay thậm chí là những điều bất đồng giữa cả hai đều là những thứ họ thật sự muốn chia sẻ với bạn. Đôi khi, chúng ta chỉ vội đưa ra ý kiến cá nhân mà không vô tình phớt lờ những gì mà “người ấy” muốn bạn lắng nghe. Dần dần, người ấy sẽ không còn cảm thấy muốn nói chuyện và lắng nghe bạn nữa vì cả hai không hề tìm được tiếng nói chung. Điều này chắc chắn sẽ gây ra những rạn nứt không đáng có giữa hai bạn từ đó sẽ phát sinh nhiều cuộc cãi vả căng thẳng.

 Nói chuyện tích cực

Description: Không tìm được tiếng nói chung khi yêu,hãy xem lại những điều này!Cuộc trò chuyện của hai bạn không phải là một cuộc chiến hơn thua vì thế bạn không cần thiết cố gắng chứng tỏ bản thân mình luôn đúng. Hãy thể hiện thái độ tích cực và cởi mở khi cả hai trao đổi bất cứ vấn đề gì. Hãy nhớ rằng cả hai sẽ vui vẻ hơn rất nhiều khi cùng nhường nhịn và nghĩ thoáng cho nhau hơn là cố gắng tranh luận để bảo vệ ý kiến cá nhân của mỗi người.

 

 

 

 

Thắng thắn

Đừng che giấu đi cảm xúc của bạn vì ngại ngùng, xấu hổ hay sợ điều đó sẽ khiến đối phương khó chịu. Bạn cần phải trung thực, thẳng thắn với người yêu để cả hai có thể thấu hiểu và chia sẻ mọi vấn đề với nhau từ đó mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Nếu bạn cảm thấy buồn hay thất vọng vì bất kì hành động nào của đối phương. Hãy thắng thắn góp ý, đừng im lặng giận dỗi một mình. Đừng bao giờ cảm thấy ngại ngùng khi chia sẻ cảm xúc thật sự với người yêu vì đó là cách để hai bạn có thể hiểu nhau hơn.

Đừng đổ lỗi

Trong nhiều mối quan hệ, sẽ có một người luôn là người yếu thế hơn. Mọi cuộc trò giữa hai bạn thường trở thành buổi “tố cáo” tội lỗi của người đó. Nếu cả hai đang nghiêm túc trao đổi về một vấn đề nào đó, hãy biết kiềm chế và nhanh chóng tìm ra lý do chung của vấn đề hơn là cố gắng đổ lỗi cho bất kì ai. Đổ lỗi, phê bình, phàn nàn,… tất cả những điều trên sẽ khiến những cuộc nói chuyện của hai bạn sẽ chẳng đi đến đâu.

Dùng ngôn ngữ hình thể

Ngôn ngữ hình thể là một cách diễn đạt ý kiến cá nhân rất hiệu quả. Bạn nên chú ý kĩ đến cách đối phương thể hiện cảm xúc qua ngôn ngữ cơ thể để từ đó có thể hiểu được họ thật sự cảm thấy thế nào. Đôi khi người yêu của bạn sẽ chẳng nói gì nhưng thông qua những cử chỉ, hành động bạn có thể đoán được họ đang muốn gì. Vì thế, bạn nên có một sự nhạy cảm cần thiết đối với những hành động của người yêu, nhất là những cô gái thường sẽ không nói hết tất cả những suy nghĩ của mình mà để người yêu phải tự đoán.

Tôn trọng

Chúng ta thường có thói quen chế giễu đối phương khi trò chuyện, có thể việc này sẽ khiến cả hai cảm thấy vui vẻ nhưng hãy biết điểm dừng. Vượt quá giới hạn cho phép bằng việc đùa giỡn thái quá thì cho dù họ có yêu bạn đến nhường nào đi chăng nữa thì cũng rất dễ nổi giận.

Bạn không thể liên tục trêu chọc đối phương cho dù đó là nơi công cộng hay nơi chỉ có hai bạn. Điều đó sẽ khiến họ cảm thấy bị xúc phạm và chắc chắn sẽ gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Vì vậy, hãy bảo đảm là bạn luôn tôn trọng người yêu và đùa giỡn có chừng mực.

3.Kết hôn dựa trên một nền tảng khác không phải tình yêu

Không ít những cuộc hôn nhân được hình thành trên nhu cầu về vật chất, vì tính trách nhiệm hoặc vì thích thể hiện. Nếu bạn vội vã kết hôn với một người mà chỉ để thể hiện rằng mình là người mạnh mẽ sau một tình yêu đổ vỡ thì đó cũng sẽ là một nấm mồ chôn đi tình yêu địch thực của bạn. Hoặc nếu đã một lần lầm lỡ lên giường với ai đó mà người ấy không phải là người mà bạn thực sự yêu thương thì cũng đừng quá mặc cảm mà chấp nhận tiến đến hôn nhân chỉ vì đã trao thân cho họ nếu sự trao tặng đó không phải xuất phát từ tình yêu. Cũng đã xuất hiện không ít những cuộc hôn nhân mà động lực để họ tiến đến là vì vật chất tiền bạc, một căn biệt thự một chiếc siêu xe hay một gia sản đồ sộ mà gia đình người ấy đang sở hữu sẽ làm không ít những cô gái lóa mắt và hấp dẫn ngay từ những thứ tráng lệ tầm thường đó. Tiến đến hôn nhân trong trường hợp đó có lẽ bạn đã quên rằng tiền có thể mua được rất nhiều thứ nhưng không mua được hạnh phúc.

4.Bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội

Trong xã hội hiện đại có quá nhiều cám dỗ bủa vây chúng ta. Nếu lập trường sống không vững chắc thì chẳng có gì đảm bảo rằng bạn có thể vượt qua chúng dễ dàng. Thật không may nếu tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình vẫn đang diễn ra trong xã hội này. Và ly hôn lúc này được xem như là giải thoát.

5.Dung hòa các mối quan hệ

Từ xưa đến nay mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đã trở thành dấu ấn tâm lý cho hầu hết các nàng dâu mặc dùng có đôi chút nhẹ nhàng hơn và thoải mái hơn so với thời xưa. Nhưng mối quan hệ này vẫn đang là một vấn đề mà không phải gia đình nào cũng có thể dung hòa được. Nếu người chồng không khéo léo dung hòa mối quan hệ này thì ly thân hoặc ly hôn cũng có thể đến với mối quan hệ hiện tại của hai bạn. Bởi lẽ sức chịu đựng của mỗi con người đều có giới hạn riêng của nó khi đã quá mức chịu đựng được thì mọi thứ sẽ dễ vỡ tung.

6.Mâu thuẫn trong quản lý tài chính

Cũng dễ hiểu tại sao trong bất kỳ một tổ chức hay đoàn thể nào đều cần có bộ phận tài chính kế toán riêng chuyên trách về thu chi tài chính vì đôi khi một gia đình nhỏ chỉ có hai bạn và các con mà vấn đề tài chính cũng đã đủ rắc rối và đau đầu vô cùng. Gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến con người ta dễ nổi cáu bực bội dẫn đến những bất đồng quan điểm, xích mích với nửa kia của mình. Đôi khi cũng không hẳn vì kinh tế tài chính hạn hẹp mà là vì cách chi tiêu và quản lý tài chính nên các cặp vợ chồng cảm thấy không hài lòng và không thoải mái với cách chi tiêu của nhau nên đổ vỡ cũng có hôn nhân thể xảy ra khi mà bạn không trao đổi với nhau về những vấn đề nho nhỏ sau tích lũy trong một thời gian dài.

7.Sai lầm trong quan điểm chấp nhận mọi thứ

Nếu bạn nghĩ bạn có thể thay đổi nửa kia trở nên hoàn hảo và điều khiển họ theo ý của mình thì bạn nên nghĩ lại. Nếu một cá tính nhỏ nào đó của anh ấy khiến bạn không hài lòng thậm trí là cảm thấy khó chịu nhưng vì sức hủy diệt của tình yêu quá lớn khiến những cá tính ấy bị lu mờ khiến bạn vẫn sẵn sàng ký vào giấy đăng ký kết hôn thì khi đó cũng đồng nghĩa với chuyện sẽ không lâu sau bản giấy ly hôn sẽ xuất hiện trước mặt bạn.

8.Chuyện chăn gối

Nghe có vẻ buồn cười hoặc cũng có thể ít ai tin nhưng đây chính là lý do thường gặp nhất dẫn đến chuyện đổ vỡ hôn nhân. Nếu nhu cầu sinh lý ở một trong hai người không được đảm bảo thì việc ông ăn chả bà lại ăn nem sẽ dễ dàng xảy đến. Có thể vì sự khô hạn và giảm ham muốn ở phụ nữ sau sinh và mãn kinh cũng sẽ khiến cho các ông chồng buồn bực mà đi ra ngoài, cũng có thể do các quý ông mất cảm giác rồi xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, không đủ cương cứng và cuộc yêu không lâu dài để các quý bà lên đỉnh. Hay lại là dở khóc dở cười khi vợ hồi xuân chồng yếu sinh lý… Sẽ chẳng có người phụ nữ nào trong xã hội hiện đại chấp nhận chia sẻ người chồng của mình cho một người phụ nữ khác vậy nên sau những lần ăn chả ăn nem của các quý ông thì việc dừng lại cuộc hôn nhân hiện tại cũng là điều dễ hiểu. Đó là vấn đề có thể quy vào chuyện lừa dối đối phương để ngoại tình nhưng có những trường hợp cũng chỉ vì vấn đề duy trì nòi giống của một trong hai có vấn đề và không tìm được cách khắc phục thì chính tư duy và nét văn hóa trong xã hội lại đẩy cuộc hôn nhân xuống nấm mồ chôn chặt.

CÁCH LẤY LẠI NIỀM TIN SAU KHI ĐỔ VỠ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Niềm tin có thực sự sống lại sau đổ vỡ hôn nhân? Câu trả lời cho các bạn rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết nếu bạn tìm ra gốc rễ của mọi vấn đề. Trên đây là những nguyên nhân thường gặp phải và dễ dẫn đến sự đổ vỡ của hôn nhân. Vậy làm gì để lấy lại niềm tin sau hôn nhân đổ vỡ, sau đây là một vài lời khuyên cho bạn có thể tham khảo.

Trước tiên cần xác định rõ nguyên nhân và vấn đề mà bạn đang gặp phải, cùng bình tĩnh và tâm sự chia sẻ với đối tác hoặc một người mà bạn tin tưởng hoặc có thể là chuyên gia tâm lý để tìm cách khắc phục. Nếu vấn đề vì khả năng quản lý tài chính thì một khóa học quản lý tài chính cá nhân có thể là gợi ý tuyệt vời, nếu lý do lại là tâm sinh lý thì gặp các chuyên gia là việc nên làm…. Tuân thủ nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách tham gia các buổi học cho các cặp đôi tiền hôn nhân.

 

Mọi chuyện xảy ra đúng với những gì nó cần xảy vì vậy bạn sẽ không phải là người “duy nhất” gặp phải tình huống này. Bạn cần mạnh mẽ và can đảm để tập quên đi những kỷ niệm, những thói quen trước đây khi có ai đó bên cạnh cho dù đó là điều này không phải một sớm một chiều bạn có thể quên được, dù là đổ vỡ là do bắt buộc hoặc chính bạn lựa chọn lối đi đó. Hãy luôn tự nhủ rằng thế giới này rộng lớn lắm và có nhiều điều khiến bạn phải làm, hãy xem cuộc đổ vỡ này như là một bước chuyển tiếp trong sự chuyển biến tích cực của cuộc đời bạn để bạn có thể bước sang một  trang mới của cuộc đời. Nơi đó bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn về bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Cuộc đời sẽ chẳng lấy đi của ai tất cả mọi thứ nên khuyên bạn hãy suy nghĩ tích cực về những đổ vỡ hôn nhân đã qua, đừng quá thương tiếc và đừng bao giờ oán trách nhau hay có những hành động bồng bột thiếu suy nghĩ mà khiến bạn phải hối hận. Cũng đừng dùng những lời lẽ lăng mạ xúc phạm người kia vì ai cũng có khuyết điểm, hôn nhân đổ vỡ trách nhiệm thuộc về cả hai. Và bạn ơi cũng đừng quá vội vàng tìm người thay thế bởi mọi nỗi đau cần phải có thời gian để xoa dịu, bản thận cũng cần thời gian để nhìn nhận lại để tránh tổn thương chồng chất tổn thương.

Kết hợp trị liệu tâm lý thì rèn luyện thể thao và chăm sóc bản thân là điều không thể thiếu, một vài câu lạc bộ thể thao, một vài lớp học yoga hay một trung tâm chăm sóc sắc đẹp nào đó sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn những lúc này, một cơ thể khỏe mạnh dễ sản sinh ra những tín hiệu thu hút hạnh phúc đến bên bạn đó.

Dẫu biết rằng một lần yêu, kết hôn rồi rạn vỡ sẽ là một vết xước trên ra khó có thể lành nhưng bạn nên chấp nhận rằng những mâu thuận trong cuộc sống là điều khó tránh khỏi và hôn nhân cũng vậy. Vậy nên học tập, rèn luyện và hoàn thiện bản thân là nhiệm vụ cần phải ghi nhớ suốt đời.

Tự trau dồi kỹ giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng ứng xử và các bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình là điều mà bạn cần thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, bí quyết trong chuyện chăn gối cũng là yếu tố quan trọng giữ lửa hạnh phúc gia đình.

GIẢI PHÁP TRONG GIAO TIẾP ỨNG XỬ GIA ĐÌNH

Dù có yêu và hiểu nhau đến đâu, vợ chồng vẫn sẽ có lúc xung đột, mâu thuẫn. Làm thế nào để tránh những mâu thuẫn đó, hay để giải quyết chúng một cách hiệu quả, đó là cả một nghệ thuật.

Trong cuộc sống hàng ngày, cách bạn nói chuyện cùng với ngôn từ bạn dùng chính là nhân tố quyết định một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay cuộc hôn nhân mang nhiều chịu đựng.

Nếu bạn muốn có kỹ xảo hơn không chỉ ở việc đưa ra nhu cầu mà còn ở việc thỏa mãn nhu cầu của vị hôn thê, hãy tham thảo những gợi ý dưới đây.

Khi muốn yêu cầu bạn đời:

Hãy nói thẳng

Đơn giản là vì việc bạn nhai đi nhai lại tới vài lần một ngày rằng bạn sẽ thấy phấn khích thế nào khi nhìn vào cái bếp sạch sẽ không có nghĩa chồng bạn sẽ tức tốc đi lau chùi khu nhà bếp. Bạn không thể đổ lỗi cho chồng khi mà chính bạn cũng không dành thời gian để nói thẳng nguyện vọng của mình.

Cách tốt nhất để tránh những bực bội không mong muốn là nói chính xác bạn đang cần gì. Với những người vợ muốn được giúp việc nhà nhiều hơn, có thể “tà lưa” kiểu như: “Anh yêu, anh có thể giúp em rửa bát sau bữa tối được không? Em sẽ cảm ơn anh lắm lắm. Nếu chúng ta dọn dẹp xong sớm, ta sẽ có nhiều thời gian cho nhau hơn.” Đây là lời mời gọi (chứ không phải mè nheo đòi hỏi) sự giúp đỡ của chồng. Anh nhà sẽ có cảm giác mình thực sự rất quan trọng trong lúc này.

Chú ý giọng điệu khi nói

Theo giáo sư Albert Mehrabian, nổi tiếng với ấn phẩm về tầm quan trọng của thông điệp ngôn từ và phi ngôn từ, giọng điệu của chúng ta làm nên khoảng 35-40% thành công cho những thông điệp mà ta muốn gửi. Khi vợ hoặc chồng nhờ bạn đón con từ sân tập bóng đá và bạn “Ừ/ Vâng”, giọng của bạn mang tính mỉa mai, không quan tâm, mất tập trung hay chân thành? Đặc biệt khi nói chuyện với người yêu, bạn rất cần phải lưu tâm đến ngữ điệu.

Lựa chọn thời gian hợp lý

Hãy lựa chọn không gian và thời gian hợp lý cho cuộc trò chuyện. Nếu bạn muốn nói về vấn đề tiền bạc, nên chọn thời điểm khi cả hai đang ở trong một môi trường không căng thẳng và có thể nói chuyện mà không bị gián đoạn – ví dụ như sau khi bọn trẻ đã đi ngủ. Thời gian hợp lý sẽ tạo nên sự khác biệt giữa một cuộc trò chuyện tâm đầu ý hợp và một trận phun trào như ngọn núi lửa St. Helens.

KHI ĐANG TRONG CUỘC HỘI THOẠI:

Hãy lắng nghe

Lắng nghe đòi hỏi nhiều cố gắng hơn việc đưa ra những lời nói vô nghĩa trong khi mắt và tay đang lướt web. Một số điều cần lưu ý khi vợ hoặc chồng của bạn đang tâm sự: giao tiếp bằng mắt, bỏ qua mọi phiền nhiễu (như tắt điện thoại, TV), không ngắt lời, và nhắc lại mục tiêu của nàng/chàng để tránh hiểu lầm. Chúng ta thường xuyên nghĩ rằng ta biết những gì người khác sẽ nói hoặc đang cố gắng nói ra nên ta chưa để họ nói hết câu mà đã xen vào. Đặc biệt, điều này hay xảy đến với người bạn đời của bạn, bạn cần phải thể hiện tình yêu và sự quan tâm của bạn bằng cách lắng nghe và thực sự nhập tâm – cho dù là đề tài nào đi nữa.

Công nhận

Công nhận là bước cuối cùng để bạn đời biết bạn thực sự đã nghe và muốn hiểu rõ nhu cầu của họ. 

Mark D. Ogletree và Douglas E. Brinley đã từng nói: “Chúng ta thường bỏ qua bước cuối cùng trong giao tiếp. Khi chia sẻ với nhau, chúng ta luôn có nhu cầu được công nhận. Để bạn đời chia sẻ thôi là chưa đủ; chúng ta phải tiến một bước xa hơn và công nhận những vấn đề mà người đó vừa chia sẻ với chúng ta”.

Bạn có thể trả lời đơn giản như: “Cảm ơn anh đã tâm sự cùng em. Em muốn được nghe chuyện của anh mỗi ngày”. Hay nếu bạn đang thảo luận các vấn đề hệ trọng hơn, bạn có thể nói như sau: “Hẳn là khó diễn tả lắm, nhưng em rất vui vì anh đã nói ra. Có thể bây giờ em chưa hiểu hết cảm giác của anh, nhưng em rất muốn hiểu. Em hy vọng chúng ta có thể giải quyết được vấn đề này.”

Trong hôn nhân, bạn phải rất “chỉn chu” trong việc nói cái gì và nói như thế nào với bạn đời của mình. Hầu hết chúng ta dễ xúc động và dễ bị tổn thương hơn là ta vẫn thể hiện. Tôi nhớ lại lời của ông Thomas S. Monson, một người theo phái ủng hộ hôn nhân, “Đừng bao giờ để một vấn đề cần giải quyết trở nên quan trọng hơn một người cần được yêu thương.”

Hãy tập giao tiếp hiệu quả hơn, trước hết bằng cách nói ra những nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn và trìu mến, sau đó là đón nhận nhu cầu của bạn đời với lòng từ bi và tình yêu thương. Bằng cách đó, bạn sẽ mang lại sự đồng cảm sâu sắc giữa hai vợ chồng.

Kết luận: Từ lúc mới sinh ra, con người đã được đặt trong sự gắn bó thiêng liêng của tình mẫu tử, phụ tử: “Xương cha, da mẹ”, “Cá chuối đắm đuối vì con”. Khi khôn lớn mỗi người không thể quên công ơn dưỡng dục của cha mẹ: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ, kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. Chữ “hiếu” luôn được đề cao trong quan hệ ứng xử với cha mẹ và được thể hiện bằng tục báo hiếu. Mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, con cái đối với cha mẹ đã được ông cha ta nâng lên thành đạo làm cha mẹ, đạo làm con. Từ mối quan hệ chủ đạo này đã hình thành nên đạo thờ ông bà tổ tiên, đạo thờ cha mẹ, góp phần nuôi dưỡng cho con người tình cảm “Uống nước nhớ nguồn”.

Trong quan hệ ứng xử, người xưa cũng đặc biệt coi trọng tình nghĩa giữa anh chị em trong một gia đình: “Anh em như chân, như tay. Như chim liền cánh, như cây liền cành”, … Mối liên hệ ruột thịt là mối liên hệ thiêng liêng không thể chia cắt: “Cắt dây bầu dây bí/ Chẳng ai cắt dây chị dây em”.

Đối với quan hệ vợ chồng, sự hoà thuận và tình nghĩa thuỷ chung luôn mang ý nghĩa thiêng liêng, sâu nặng, là mối ràng buộc trách nhiệm cao suốt đời người: “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn”, “Đốn cây ai nỡ dứt chồi/ Đạo chồng nghĩa vợ giận rồi lại thương”…

Các nghiên cứu về gia đình đã chỉ ra được những thay đổi các giá trị đạo đức truyền thống, những giá trị vốn được xem là chuẩn mực đạo đức từ trước đến nay. Một phần của nguyên nhân này là do các gia đình đã chưa thật sự quan tâm đúng mức đến việc giáo dục và tình cảm các giá trị truyền thống cho con em mình. Bên cạnh đó còn là sự gia tăng của những hiện tượng như ly hôn,…

Bên cạnh sự phân giải của những giá trị văn hóa gia đình truyền thống, sự du nhập của những quan niệm và nhận thức về gia đình từ bên ngoài, chúng ta cũng chưa hình thành được một cách vững chắc những giá trị và chuẩn mực mới trong các mối quan hệ gia đình.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Giáo trình cơ sở văn hóa Việt Nam – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, 2008

2. Văn hoá gia đình trong thời kì CNH, HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế

3. Văn hoá gia đình Việt Nam và sự phát triển xã hội (Lê Minh chủ biên). 1994.. Hà Nội. Nxb Lao động.6

4. Đề tài “Nghiên cứu đặc thù của gia đình Việt Nam truyền thống để xây dựng gia đình Việt Nam trong giai đoạn CNH, HĐH” của Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, 2006

5. Tài liệu trên Internet

 https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *