MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CHO TRẺ 4-5 TUỔI THÔNG QUA CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC

[ad_1]

Văn học dân gian đóng vai trò là “Bầu sữa mẹ” (theo cách nói của MGORKI-Nhà văn Nga vĩ đại) nuôi dưỡng nền văn học. Nếu không có thể thơ lục bát được hình thành và đào luyện từ trong ca dao dân tộc thì không thể có truyện Kiều của Nguyễn Du. Không có kho tàng tác phẩm văn học cực kỳ phong phú thì không có Truyền Kỳ Mạn Lục của Nguyễn Dữ. Nhiều nhà văn thơ khác của dân tộc đã học tập, tiếp thu những hình tượng nghệ thuật, những cốt truyện và nhất là cách nhìn nhận về con người và cuộc sống trong văn học dân gian truyền thống để tạo nên tác phẩm văn học của họ như: Hồ Chí Minh, Nguyễn Khuyến, Tố Hữu, Trần Đăng khoa…

Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, nó thức tỉnh phát triển tâm hồn con người. Văn học là một loại hình nghệ thuật, là một bộ phận hoạt động tinh thần cơ bản làm nên sự phong phú của nhân cách, đặc biệt làm nảy sinh tư tưởng, tình cảm, trí tưởng tưởng, niềm tin và hành động nhân đạo của con người trong môi trường xã hội và tự nhiên. Văn học là nghệ thuật ngôn từ, phản ánh cuộc sống bằng hình tượng, là nguồn suối quan trọng của tri thức, kinh nghiệm sống của nhân loại mà con người cần tiếp thu và phát triển.

Văn học có chức năng xã hội, thẩm mĩ to lớn, cho nên các tác phẩm văn học được đưa vào chương trình giáo dục trẻ em trước tuổi đến trường phổ thông. Với tư cách là một lĩnh vực văn hóa, làm quen với văn học được coi là môn học trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ em. Đó là sự dẫn dắt mở cửa cho con người ngay từ những bước chập chững đầu tiên đi vào thế giới của giá trị phong phú chứa đựng trong tác phẩm nghệ thuật ngôn từ. Sự tiếp xúc thường xuyên với tác phẩm văn học được chọn lọc sẽ phát triển ở trẻ ngôn ngữ, sự nhạy cảm thẩm mĩ, năng lực cảm thụ văn học, những tố chất ban đầu của năng khiếu nghệ thuật và đặc biệt giúp giáo dục đạo đức cho trẻ một cách hiệu quả, không gò ép mà lại

rất mềm dẻo, trẻ dễ dàng nhận ra những phẩm chất đạo đức tốt mà mỗi tác phẩm mang lại.

Giáo dục đạo đức cho trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở trường mầm non. Giáo dục đạo đức cho trẻ em lứa tuổi mẫu giáo phải được coi là một quá trình rèn luyện có mục đích nhân cách trẻ. Ma-ca-ren-cô gọi thời kì mẫu giáo là thời kí hình thành cá nhân ở giai đoạn đầu tiên. Vì vậy, giáo dục cho trẻ trở thành một nhiệm vụ quan trọng ở trường mầm non, nó hình thành phẩm chất đạo đức, tạo nền móng nhân cách cho mối con người.

Phẩm chất đạo đức mang ba yếu tố cơ bản: những tình cảm đạo đức, những thói quen hành vi đạo đức và những ý niệm đạo đức. Ý niệm đạo đức là những ý niệm về tốt, xấu, về sự trung thực, sự khiêm tốn, tính cần cù, tình bạn, lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm… Để hình thành những phẩm chất đạo đức này, văn học nghệ thuật là một phương tiện hữu hiệu.

Bác Hồ của chúng ta khi sinh thời đã rất quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho tuổi thơ, Bác đã dạy thiếu niên nhi đồng: “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào, … khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Đây chính là nội dung, nền tảng đạo đức chân chính của con người ở mỗi thời đại, nó đòi hỏi sự nghiệp “trồng người” của chúng ta phải hướng tới. Khi bàn về giáo dục đạo đức cho lứa tuổi mẫu giáo trong cuốn “Sự ra đời của một công dân”, nhà giáo dục V.A.Xu-khô-lum-xki cũng đã xác định: “Điều cơ bản trong giáo dục đạo đức là làm sao để đứa trẻ trở thành những người yêu Tổ quốc, yêu tha thiết mảnh đất quê hương và nhân dân mình, sống trong sạch, ngay thẳng, vị tha, can đảm, khiêm nhường, không khoan nhượng với điều ác và sự lừa dối”. Ông nhấn mạnh “Lòng yêu nước bắt đầu từ tuổi ấu thơ. Không thể trở thành con người chân chính của Tổ quốc nếu trước hết không thật sự là đứa con của cha mẹ mình”. (V.A.Xu-khô-lum-xki- Bàn về giáo dục đạo đức ở lứa tuổi mẫu giáo- Tập san mẫu giáo 3/1968, trang 20-23.

Những quan niệm giáo dục đạo đức truyền thống ấy đã được đưa vào những tác phẩm văn học và được trẻ em yêu thích. Vì vậy, chúng ta cần đọc và kể cho trẻ nghe những tác phẩm văn chương có giá trị đích thực, chứa đựng những nội dung giáo dục đạo đức cao cả, phù hợp với lứa tuổi mà tâm hồn đang trong như suối tận nguồn. Ở trường mẫu giáo, khi tiếp xúc với tác phẩm văn học qua nghe đọc, kể diễn cảm và sự dẫn dắt của cô giáo, những ấn tượng nghệ thuật mà trẻ thu nhận được sẽ hình thành ở các em những phẩm chất đạo đức bền vững. Không ai có thể phủ nhận vai trò của cái đẹp trong giáo dục đạo đức bởi “thông qua cái đẹp vươn tới nhân tính” – (V.G.Bielinxki, nhà nghiên cứu văn học Nga thế kỉ XIX). Vì vậy, cái đẹp phải được coi là phương pháp cơ bản nhằm khơi gợi những tình cảm đạo đức cho trẻ, nó có mối liên hệ chặt chẽ với giáo dục thẩm mĩ, nó trở thành một quy luật giáo dục.

Qua vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước, những hành động tình cảm cao quý của con người thể hiện trong tác phẩm sẽ giáo dục trẻ tình yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, ý thức giữ gìn bảo vệ cây xanh, có cách đối xử hiền từ đối với mọi sinh vật trên trái đất, xác lập hành vi thái độ của con người đối với các hiện tượng của đời sống. Về những vấn đề này, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều trong những áng ca dao, những bào thơ, những đoạn văn, những câu truyện dành cho trẻ.

Tình yêu thiên nhiên vốn là khởi điểm cảu tình yêu quê hương, đất nước. Trong ki ức của người bình dân, tình yêu tổ quốc gắn với quê hương, gắn với một làng quê và cảnh vật gần gũi, thân thương. Đất nước – Tổ quốc – Quê hương là những cánh cò bay trên đồng lúa mênh mông, đơn sơ mà mĩ lệ:

“Con cò bay lả bay la

Bay từ ruộng lúa bay ra cánh đồng”

Và có khi là những con đường dài:

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”

Dạy trẻ yêu quê hương đất nước, yêu mái nhà dân tộc giản dị, đậm hồn quê, có ấn tượng ngôi nhà truyền thống dân tộc, có ý thức về truyền thống thơ ca dân gian.

“Chẳng đâu bằng chính nhà em

Có đàn chim sẻ bên thềm líu lo

Có nàng gà mái hoa mơ

Cục ta cục tác khi vừa đẻ xong…”

                                       (Em yêu nhà em- Đoàn Thị Lam Luyến)

Những tác phẩm viết về đề tài gia đình đã dạy trẻ biết yêu thương ông bà, cha mẹ, anh em. Bài thơ “Mẹ ốm”– Trần Đăng Khoa, “Làm anh”– Phan Thị Thanh Nhàn, … Truyện “Tích Chu” hình thành ở các em tỉnh cảm thắm thiết mẹ con, anh em, bà cháu. Yêu con người, yêu nhân dân là yêu những người sống quanh ta. Câu chuyện “Bác Gấu đen và hai chú thỏ”, “Đôi bạn tôt” đã giáo dục trẻ lòng nhân hậu với đồng loại, tình thân ái, đoàn kết.

Các tác giả dân gian nhìn nhận hiện thực từ góc độ đạo đức, vì vậy xung đột của truyện là xung đột thuộc phạm trù đạo đức đối lập thiện ác, tốt xấu, trung thực xảo quyệt, ích kỉ, vị tha… Truyện cổ tích giới thiệu cái thiện và cái ác theo cách đơn giản và dễ hiểu đối với trẻ. Cô bé mồ côi tốt bụng và chăm làm, mụ dì ghẻ độc ác, gian tham. Cái tốt được đền đáp, cái ác bị trả giá. Trong quá trình nghe truyện, trẻ em đã tự vận động chính bản thân mình trong mọi bình diện, đem cái tốt để chống trọi với cái ác. Đây chính là điểm đặc biệt làm ý nghĩa giáo dục của truyện cổ tích thêm một chất lượng mới cao hơn. Thế giới của truyện cổ tích chan hòa ánh sáng của làng nhân ái, của tình thương, ước mơ, hi vọng của niềm tin vài chân lí “chính nghĩa thắng gian tà”… Điều này làm nên sức sống trường tồn mãnh liệt của truyện cổ tích và nó thực sự hấp dẫn đối với trẻ. Vì vậy, truyện cổ tích có ý nghĩa lớn đối với giáo dục tình cảm đạo đức, có ý nghĩa cao cả trong ý thức xã hội cho trẻ.

Sự thể hiện mình trước tác phẩm văn học, những hình tượng nghệ thuật do trẻ tạo ra đã mang đặc điểm cá tính. Đó là biểu biểu hiện của việc hình thành những cá nhân đầu tiên khi làm quen với tác phẩm.

Như vậy, văn học nghệ thuật và việc cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học có ý nghĩa to lớn đối với việc giáo dục đạo đức, bồi dưỡng phẩm chất, tâm hồn, phát triển nhân cách ở trẻ mẫu giáo. Chính vì vậy, mà tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “Một số biện pháp giáo dục đạo đức cho trẻ 4-5 tuổi thông qua các tác phẩm văn học”.

2. Tên sáng kiến

Nghiên cứu “Một số biện pháp giáo dục đạo đức cho trẻ 4-5 tuổi thông qua các tác phẩm văn học”.

3. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến

– Lê Thị Mai

4. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến

– Giáo dục mẫu giáo.

5. Ngày sáng kiến được áp dụng lần đầu hoặc áp dụng thử

– Ngay từ đầu năm học để thấy được kết quả và những biện pháp trong sáng kiến đã đưa ra.

6. Mô tả bản chất của sáng kiến

6.1. Về nội dung của sáng kiến

Dẫn dắt trẻ vào thế giới văn học là nhiệm vụ quan trọng của trường mầm non nhất là các lớp mẫu giáo: Đó là sự mở cửa cho những bước đi chập chững đầu tiên vào thế giới các giá trị phong phú chứa đựng trong tác phẩm văn học đóng góp trong việc hình thành và phát triển tình cảm đạo đức cho trẻ. Tuy nhiên không phải dân tộc nào cũng đề cao đạo đức như yếu tố thứ nhất của phẩm chất con người như dân tộc Việt Nam. Dường như quan điểm của con người Việt Nam đạo đức như là cái gốc của sự tốt sấu trên đời. Quan điểm được phản ánh trong truyện cổ tích, vừa chắt lọc kinh nghiệm ứng sử trong thực tế vừa là đạo đức lý tưởng mà con người lao động mong muốn xây dựng. Vì thế nó vừa gần gũi, vừa quen thuộc, như cái không thể thiếu của trẻ mầm non.

Khả năng khám phá thế giới xung quanh của trẻ còn hạn chế. Tư duy của trẻ là tư duy tổng quát hành động nên trẻ không hiểu qua những lời cô nói, làm như thế này có nghĩa là tốt, như thế kia là xấu, hay còn phải làm như thế nào?…Nhưng qua những tác phẩm văn học thường có nội dung ngắn gọn, rõ ràng, dễ nhớ dễ thuộc, nhân vật gần gũi, chính là con người trong các mối quan hệ xã hội. Điều quấn hút các em chính là các nhân vật được nhân cách hóa, các yếu tố thần kỳ, những đồ vật quen thuộc gần gũi được thổi những yếu tố ly kỳ, hoang đường bỗng trở nên hấp dẫn đối với trí tượng của trẻ thơ mà giáo dục tình cảm cho trẻ là một trong năm nhiệm vụ lớn của công tác giáo dục cho trẻ mẫu giáo.

Mỗi một tác phẩm văn học, tác giả nhân cách hóa các nhân vật trong tác phẩm để tác phẩm luôn trở nên sinh động, giúp trẻ cảm nhận tác phẩm dẽ dàng mà lại giáo dục trẻ hết sức nhẹ nhàng. Ví dụ: Thơ (Ảnh Bác-Trần Đăng Khoa, Em yêu nhà em- Đoàn Thị Lam Luyến); truyện thơ (Nàng tiên ốc, Gấu qua cầu); ca dao, câu đố, đồng dao là một mảng của chương trình; truyện, bao gồm các thể loại: truyện thần thoại (Cóc kiện trời), truyền thuyết (Ông gióng, Sự tích Hồ Gươm), cổ tích (Cây khế, Tấm Cám), một số kịch bản văn học: Mèo đi câu cá, Ai đáng khen nhiều hơn…

Bên cạnh những tác phẩm văn học nghệ thuật dân tộc, chương trình còn văn học dành cho trẻ còn có các tác phẩm văn học nước ngoài (Cô bé quàng khăn đỏ, Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn…)

Trẻ độ tuổi này tiếp thu bằng nhận thức trực quan, để việc giáo dục trẻ trở nên nhẹ nhàng mà trẻ không bị áp lực, thì giáo dục trẻ thông qua các câu truyện gần gũi, quen thuộc mà dễ nhớ là một biện pháp giáo dục rất hiệu quả. Trẻ sẽ học cách noi gương những nhân vật tốt, hành động tốt, biết phê phán những nhân vật và hành động xấu trong truyện, từ đó áp dụng luôn vào thực tế.

Ví dụ

+ Qua câu truyện “Tấm Cám” trẻ nhận ra được nhân vật nào tốt, nhân vật nào xấu và hiểu được rằng nếu sống thật thà, chăm chỉ, chịu khó thì sẽ được nhiều người giúp đỡ và vượt qua mọi khó khăn, còn sống độc ác, lười biếng sẽ bị mọi người ghét bỏ, xa lánh, không ai muốn giúp đỡ.

+ Qua câu truyện “Cây khế” trẻ hiểu được đức tính chăm chỉ, chịu khó, thật thà sẽ luôn gặp mau mắn, còn tham lam, độc ác sẽ phải chịu hậu quả.

+ Hay qua câu truyện “Ba cô gái” trẻ biết được tính cách của các nhân vật, thông qua đó giáo dục trẻ luôn biết hiếu thảo, chăm sóc cha mẹ khi bị ốm đau. Còn những kẻ không có lòng hiếu thảo sẽ không có kết quả tốt đẹp.

+ Truyện “Quả bầu tiên” giúp trẻ hiểu đươc sự yêu thương, chăm sóc các loài động vật thì những loài động vật đó sẽ trả ơn, còn nếu tham lam, mưu kế để vụ lợi sẽ bị chừng phạt.

+ Bài thơ “Làm anh” giáo dục trẻ biết yêu thương, chăm sóc, nhường nhịn em nhỏ.

Rõ ràng, nếu như chỉ giáo dục trẻ bằng lời nói không thì chưa đủ, để giáo dục trẻ hiệu quả, ta phải gắn những lời nói đó vào hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Nhưng tình huống và hoàn cảnh nào để trẻ tiếp thu một cách dễ dàng. Và tác phẩm văn học là một cách giáo dục trẻ hữu hiệu. Thông qua các nhân vật gần gũi, tình tiết bay bổng, nội dung truyện dễ nhớ, quen thuộc với cuộc sống của trẻ, để tư đó giáo dục trẻ dễ dàng, không áp lực, gò bó với trẻ và mang lại hiệu quả giáo dục cao.

6.2. Về khả năng áp dụng của sáng kiến

Xuất phát từ cơ sở lý luận và thực tiễn về vấn đề giáo dục đạo đức cho trẻ 4-5 tuổi hiện nay, tôi đã đưa ra những giải pháp thực hiện một số biện pháp giáo dục đạo đức cho trẻ 4-5 tuổi thông qua các tác phẩm văn học cụ thể như sau:

6.3. Với các biện pháp

Biện pháp 1: Sưu tầm lựa chọn các tác phẩm văn học phù hợp với trẻ theo từng chủ đề

Trước hết để cho nội dung lôgic và phù hợp với chủ đề, tôi xây dựng kế hoạch làm quen với văn học theo từng chủ đề, ứng với từng tuần, qua đó cho trẻ làm quen với các câu chuyện cổ tích phù hợp theo chủ đề đó, lồng ghép vào các hoạt động chiều, bên cạnh đó tuyên truyền đến phụ huynh cho trẻ nghe thêm các bài thơ, câu truyện ở nhà, từ đó giáo dục trẻ một cách phù hợp, nhẹ nhàng, trẻ không bị áp đặt hay gò bó, từ đó mang lại hiệu quả.

 Ví dụ

* Chủ đề trường mầm non: Bé tới trường; món quà của cô giáo

* Chủ đề bản thân: Câu chuyện về tay trái và tay phải

* Chủ đề gia đình: Ba cô gái, Tấm Cám

* Chủ đề động vật: Cóc kiện trời; chú dê đen; nàng tiên ốc

* Chủ đề thực vật: Cây tre trăm đốt; cây khế; quả bầu tiên.

* Chủ đề ngành nghề: Sự tích quả dưa hấu; anh nông dân và ba điều ước.

* Chủ đề giao thông: Qua đường; xe lu và xe ca

* Chủ đê hiện tượng tự nhiên: Đám mây đen xấu xí

* Chủ đề quê hương: Sự tích hồ Gươm

Biện pháp 2: Chuẩn bị đồ dùng đồ chơi, địa điểm trước khi tổ chức cho trẻ tham gia hoạt động

Đồ dùng dạy học là một trong những phương tiện dạy học đạt kết quả cao nhất. Đồ dùng dạy học hấp dẫn sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu những kiến thức mà cô cung cấp nhất là khi trẻ được trực tiếp quan sát, trực tiếp hoạt động, qua đó trẻ cảm nhận được tình cảm, tích cách của các nhân vật trong truyện một cách sâu sắc. Vì vậy trước khi tổ chức cho trẻ làm quen với truyện tôi chuẩn bị đồ dùng thật chu đáo. Tranh ảnh hấp dẫn, rối nhạc nền khi kể phù hợp, sa bàn phù hợp khi kể, có thể cho trẻ xem đĩa.

Ví dụ:

+ Khi kể truyện “Ba cô gái” ở chủ đề gia đình, kể xong cho trẻ đóng kịch và chuẩn bị đồ dùng cho trẻ đóng kịch.

+ Hay câu truyện “Chú dê đen”, cô chuẩn bị rối, tranh ảnh khi kể, khi trẻ tham gia cho trẻ đội mũ các nhân vật để hóa tranh thành nhân vật, qua đó trẻ hiểu tính cách, nội dung truyện một cách sâu sắc hơn.

Biện pháp 3: Sử dụng phương pháp giảng dạy

Sử dụng phối hợp và hợp lý, hiệu quả các phương pháp giáo dục sẽ phát huy tính chủ động tích cực của trẻ vì thế cho nên khi cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học tôi dùng kết hợp nhiều phương pháp để tất cả trẻ được hoạt động một cách tích cực và cụ thể là:

+ Phương pháp đọc và kể tác phẩm có nghệ thuật: Trẻ mẫu giáo chưa đọc, chưa viết được, đến lớp với tâm hồn đón đợi hướng về cô giáo. Cô giáo là cầu nối trẻ với tác phẩm, vì thế, cách trình bày diễn cảm và xúc động tác phẩm văn học có tầm quan trọng đặc biệt. Nhờ có cách trình bày tác phẩm một cách nghệ thuật, cô giáo giúp các em dễ dàng hiểu được nội dung, dễ đi vào tưởng tượng nghệ thuật, giúp các em nhìn thấy được những hình tượng, các khung cảnh, các tình tiết và biết đánh giá chúng một cách đúng đắn.

+ Phương pháp tích hợp: Việc cho trẻ làm quen với các tác phẩm văn học, giáo viên không chỉ cho trẻ làm quen thông qua giờ học phát triển ngôn ngữ, mà lồng ghép vào các hoạt động khác, các môn học khác: Hoạt động ngoài trời; hoạt động góc; môn học khám phá khoa học…

Ví dụ: Khi dạy truỵên “quả dưa hấu” ở chủ đề thế giới thực vật. Cô giáo có thể tích hợp bộ môn môi trường xung quanh, biết về quả dưa hấu gần gũi và là loại quả ngon, bổ dưỡng…

+ Phương pháp trao đổi gợi mở- trò chuyện với trẻ về tác phẩm văn học: Trao đổi với trẻ bằng hệ thống câu hỏi gợi mở sẽ làm sâu sắc hơn việc cảm thụ tác phẩm văn học của trẻ. Giá trị giáo dục của những cuộc trao đổi được xác định, còn là nâng cao hứng thú của trẻ đối với việc tiếp xúc tác phẩm, làm thức dậy những suy nghĩ của trẻ. Kết hợp với việc đọc diễn cảm tác phẩm văn học với việc trao đổi với trẻ về tác phẩm, những hình tượng nghệ thuật tuyệt vời sẽ đọng lại trong tâm trí, trái tim, làm phong phú tâm hồn và đời sống tinh thần ở trẻ.

Ví dụ: Khi kể cho trẻ nghe truyện “Tích Chu”, cô giáo có thể đặt câu hỏi: Cháu có yêu Tích Chu không? Tạo sao? Trong câu hỏi này có hai cách đánh giá hành động nhân vật, hai cách trả lời khác nhau: yêu và không yêu. Cô giáo cần thảo luận với trẻ để đi đến nhất trí. Để tạo ra tranh luận cô giáo có thể hỏi: Tại sao cháu lại không yêu Tích Chu? Còn cháu? Tại sao cháu lại yêu nhân vật này? Để đi đến thống nhất là nhân vật Tích Chu như thế nào? Qua đó giúp trẻ hiểu sâu sắc tác phẩm.

+ Phương pháp cá thể hóa: Mỗi trẻ em tuy ở cùng độ tuổi song có sự phát triển khác nhau cả về thể chất và trí tuệ, nên cô phải dựa vào đặc điểm này để có những biện pháp riêng biệt, tránh lối giáo dục đồng loạt, để phát huy khả năng của từng trẻ.

Giờ đón trẻ, giờ trả trẻ là lúc cô áp dụng biện pháp cá thể hiệu quả nhất.

Ví dụ: cô trò chuyện cởi mở, tự nhiên gần gũi trẻ để trẻ tự bộc lộ bản thân: cô hỏi trẻ: Nhà con có em bé không? Con thường làm gì với em bé nếu em đòi đồ chơi của con? Từ đó cô có thể kể chuyện có nội dung về gia đình cho trẻ nghe.

+ Phương pháp sử dụng đồ dùng trực quan: Đồ dùng dạy học là một trong những phương tiện dạy học đạt kết quả cao nhất. Đồ dùng dạy học hấp dẫn sẽ giúp trẻ nhớ rất lâu những kiến thức mà cô cung cấp nhất là khi trẻ được trực tiếp quan sát, trực tiếp hoạt động, qua đó trẻ cảm nhận được tình cảm, tích cách của các nhân vật trong truyện một cách sâu sắc. Vì vậy trươc khi tổ chức cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học tôi chuẩn bị đồ dùng thật chu đáo. Tranh ảnh hấp dẫn, rối nhạc nền khi kể phù hợp, sa bàn phù hợp khi kể, có thể cho trẻ xem đĩa.

Ví dụ khi kể truyện “ba cô gái”ở chủ đề gia đình, kể xong cho trẻ đóng kịch và chuẩn bị đồ dùng cho trẻ đóng kịch.

Biện pháp 4: Tổ chức giáo dục lể giáo cho trẻ thông qua tác phẩm văn học ở mọi lúc mọi nơi.

Theo lịch sinh hoạt chương trình cho trẻ làm quen với văn học mỗi tuần chỉ một giờ hoạt động chung (25-30 phút).

Chính vì vậy để đạt được mục đích đề ra tôi đã tổ chức cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học mọi lúc mọi nơi mọi thời điểm khác nhau trong ngày:

+ Giờ đón trẻ

+ Giờ hoạt động ngoài trời

+ Giờ HĐ góc

+ Giờ HĐ chung

+ Giờ trả trẻ

Trẻ mẫu giáo rất giàu tình cảm, trong mọi hành động đều chịu sự chi phối của tình cảm. Một hành vi tốt của trẻ thường do cảm xúc khi được khích lệ khen ngợi hoặc do tình yêu lòng mong muốn giúp đỡ người mà trẻ yêu mến thúc đẩy. Những hành vi đạo đức của trẻ chỉ thực hiện được định kỳ khi trẻ phân biệt được điều tốt, điều xấu, những hành vi ứng xử nào cần làm và làm như thế nào? Những hành vi nào không nên làm và không được làm, đồng thời trẻ có những hành vi động cơ đúng đắn.

Chính vì vậy việc giáo dục các chuẩn mực, quy tắc và động cơ hành vi coi là cốt lõi của công tác giáo dục đạo đức và được thực hiện liên tục, thường xuyên, cần luôn luôn làm giàu vốn kinh nghiệm đạo đức cho trẻ.

– Giờ học phát triển ngôn ngữ: Giáo viên lựa chọn các tác phẩm văn học phù hợp với chủ đề, với lứa tuổi để dạy trẻ. Giờ học này là hoạt động cốt yếu để giúp trẻ hiểu chọn vẹn có hệ thống nội dung mà cô đưa ra.

– Giờ hoạt động góc: Góc là khu vực riêng biệt trong nhóm nơi trẻ có thể làm việc một mình hoặc theo nhóm nhỏ theo hứng thú và nhu cầu riêng để trẻ xem xét và khám phá. Cô giáo có thể làm việc riêng với từng nhóm nhỏ mà không sợ ảnh hưởng đến sự hoạt động tích cực của trẻ, ở đây trẻ được thoải mái về không gian và thời gian.

– Sinh hoạt chiều: Đây là thời gian lý tưởng để cô giáo tổ chức cho trẻ làm

quen chọn vẹn với một tác phẩm văn học đúng các bước và các phương pháp.

học.

Biện pháp 5: Phối hợp với phụ huynh

Sinh thời Bác Hồ thường nhắc nhở các nhà giáo phải mật thiết liên hệ với gia đình học trò: Gia đình, nhà trường, xã hội là 3 yếu tố không thể thiếu và tách rời nhau. Bởi vì giáo dục nhà trường chỉ là một phần, còn cần có sự giáo dục của ngoài xã hội và trong gia đình để giúp cho việc giáo dục trong nhà trường được tốt hơn. Trường mầm non là nơi cha mẹ trẻ tin tưởng và gửi gắm tất cả vào cô giáo, trẻ có chăm ngoan khỏe mạnh cha mẹ mới tin tưởng và yên tâm với công việc.

Để việc giáo dục đạt hiệu quả tốt nhất tôi dã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh ,từ đầu năm giáo viên đã thông báo chương trình học của cả một năm cho phụ huynh nắm được .

Tuyên truyền với phụ huynh về lợi ích của các tác phẩm văn học trong quá trình giáo dục trẻ. Đến đầu chủ đề, tôi cho phụ huynh muợn phô tô những câu truyện để phụ huynh kể cho con em mình nghe.

Giáo dục đạo đức cho trẻ không thể tách rời khỏi gia đình vì giáo dục tình yêu là nội dung cơ bản của giáo dục lòng nhân ái cho trẻ.

Giáo viên luôn trò chuyện tuyên truyền với phụ huynh về các nội dung giáo dục đạo đức, hành vi đạo đức phù hợp với trẻ để phụ huynh phối hợp rèn trẻ và dạy trẻ tại gia đình.

Kết quả điều tra thực trạng kỹ năng giao tiếp đầu năm học của trẻ như sau:

– Ngoan ngãn lễ phép với mọi người

+Tốt: 8 trẻ

+ Khá: 9 trẻ

+ ĐYC: 10 trẻ

Nhường nhịn chia sẻ

+ Tốt: 7 trẻ

+ Khá: 9 trẻ

+ ĐYC: 11 trẻ

Quan tâm giúp đỡ

+ Tốt: 6 trẻ

+  Khá: 7 trẻ

+ ĐYC: 14 trẻ

7. Những thông tin cần được bảo mật

Không có

8. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến

* Nhân lực: Được sự đồng thuận, nhất trí, ủng hộ của chị em đồng nghiệp, phụ huynh học sinh của lớp và sự tập trung, hứng thú của trẻ, phụ huynh học sinh.

– Giáo viên có trình độ trên chuẩn, hiểu biết về chương trình giáo dục mầm non, hiểu được sự cần thiết về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về nhân cách, được phụ huynh tín nhiệm, học sinh quý mến.

– Trẻ tại nhóm lớp được học đúng độ tuổi theo quy định, ngoan ngoãn, lễ phép với ông bà, bố mẹ, cô giáo.

– Phụ huynh quan tâm hơn về công tác chăm sóc – giáo dục trẻ của cô giáo đối với con em mình, nhiệt tình tham gia các buổi họp phụ huynh học sinh trong năm học và ủng hộ các phong trào do nhà trường phát động.

Vật lực: Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại nhóm lớp được trang bị đầy đủ phù hợp với trẻ lứa tuổi mầm non, có đủ đồ dùng học tập, tối thiểu theo quy định.

* Thời gian thực hiện: Từ 09/2016 đến tháng 03/2017

* Địa điểm: Lớp 4 – 5 tuổi A2 Trường mầm non Hoàng Đan.

9. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả và theo ý kiến của tổ chức, cá nhân đã tham gia áp dụng sáng kiến lần đầu, kể cả áp dụng thử (nếu có) theo các nội dung sau

9.1. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tác giả

Qua biện pháp giáo dục đạo đức cho trẻ mầm non qua các tác phẩm văn học, những câu truyện, bài thơ quen thuộc, gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ mà lại có tính giáo dục rất cao, trẻ được nghe, được trải nghiệm những tác phẩm đó một cách thoải mái, nhẹ nhàng, không gò bó mà lại được giáo dục đạo đức cho chính bản thân trẻ một cách hiệu quả.

9.2. Đánh giá lợi ích thu được hoặc dự kiến có thể thu được do áp dụng sáng kiến theo ý kiến của tổ chức, cá nhân.

– Sáng kiến được đánh giá đảm bảo tính khoa học, tính sáng tạo, có hiệu quả và ứng dụng thực tiễn dễ dàng .

9.3. Kết quả trên trẻ

– Tạo cho trẻ hứng thú hoạt động làm quen với văn học đặc biệt giờ hoạt động góc nhiều trẻ thích chơi ở góc sách hơn.

– Trẻ tiếp thu được những chuẩn mực đạo đức gần gũi trong cuộc sống hằng ngày.

– Giáo dục đạo đức không chỉ thể hiện trong giờ học mà còn được thể hiện ở tất cả các hoạt động:

+ Giờ chơi, góc chơi, trẻ biết hòa thuận không tranh giành đồ chơi

+ Đối với mọi người: biết chào hỏi lễ phép biết nhường nhị em nhỏ.

+ Đối với gia đình: không quấy rầy vòi vĩnh bố mẹ, biết yêu thương chia sẻ tình cảm với người thân trong gia đình.

+ Đối với thiên nhiên: Không bẻ cành, hái hoa,…hình thành đức tính tốt: Ngăn nắp, gọn gàng, tính tự lập.

9.4. Kết quả từ phía các bậc cha mẹ

– Cha mẹ luôn coi trọng trẻ và tích cực tham gia vào các hoạt động giáo dục trẻ ở nhà trường, lớp.

– Các bậc cha mẹ đã có thói quen liên kết phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong việc dạy trẻ biết lễ phép, biết nhường nhịn các bạn khi chơi và nhường nhịn các em nhỏ, biết nghe lời người lớn…, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức thông qua bảng thông tin dành cho cha mẹ, bảng đánh giá trẻ ở lớp; cha mẹ phối hơp với cô giáo chặt chẽ để giáo dục con hơn.

– Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn, họ không áp đặt dạy trẻ theo một khuôn nhất định, mà thay vào đó là giáo dục bằng các câu chuyện trẻ rất dễ nhớ, biết noi theo những gương nhân vật tốt trong các tác phẩm và phê bình nhân vật xấu.

– Cha mẹ cảm thấy mãn nguyện với thành công của trẻ, tin tưởng vào kết quả giáo dục của nhà trường, lớp, không chê bai chỉ trích cô giáo, ngược lại cha mẹ thông cảm, chia sẻ những khó khăn của cô giáo.

9.5. Về phía giáo viên và nhà trường

– Cô giáo thường xuyên trò chuyện với trẻ, trả lời những câu hỏi vụn vặt của trẻ, không la mắng, và luôn giải quyết hợp lý, công bằng với mọi tình huống xảy ra giữa các trẻ trong lớp.

– Trong giảng dạy, chú ý đến hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm nhiều hơn,

– Mạnh dạn, tự tin điều khiển các cuộc họp phụ huynh học sinh, biết tự chuẩn bị, phối hợp chặt chẽ, trao đổi thường xuyên với cha mẹ trẻ.

– Kết quả qua các lần tổ chức, phát động các phong trào, nhà trường đã nhận được tham gia đông đảo trên 70% và ủng hộ nhiệt tình của cha mẹ trẻ em. Hiệu quả lớn nhất là nhà trường đã huy động được sự tham gia của cha mẹ trẻ em, của các tổ chức, các lực lượng xã hội trong việc giáo dục văn hóa, truyền thống cho trẻ, đồng thời đây là những cơ hội vàng để dạy trẻ cách cư xử, chào hỏi, quan tâm đến mọi người.

– Qua quá trình thực hiện theo các kinh nghiệm đó tôi thấy đã đạt được hiệu quả rõ rệt.  Đặc biệt,với những hình thức cô đưa ra, trẻ vận dụng và tiếp thu rất nhanh. Từ đó, tạo cho trẻ sự mạnh dạn, tự tin hơn. Trẻ phát triển được các kỹ năng phán đoán, suy luận, biết đưa ra quyết định của mình. Bên cạnh đó, ở các lĩnh vực khác trẻ cũng có những tiến bộ rõ rệt.

10. Danh sách những tổ chức/cá nhân đã tham gia áp dụng thử hoặc áp dụng sáng kiến lần đầu (nếu có)TT

Tên tổ chức/


cá nhân

Địa chỉ

Phạm vi/Lĩnh vực


áp dụng sáng kiến

1


 

Lê Thị Mai

Trường mầm non Hoàng Đan

Lớp 4-5 tuổi A2, trường mầm non Hoàng Đan/ Lĩnh vực phát triển tình cảm-kĩ năng xã hội

Trong những năm gần đây, ngành giáo dục mầm non đã có những cải tiến về nội dung, chương tình chăm sóc giáo dục trẻ. Cho trẻ làm quen với các tác phẩm văn học trên thực tế mới chỉ dừng lại ở việc giúp trẻ hiểu và thuộc nội dung bài thơ, câu chuyện, còn việc gợi lên những tình cảm, cảm xúc ở trẻ, giúp trẻ cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, của tâm hồn con người thì còn hạn chế. Để làm được điều đó đòi hỏi người giáo viên cần phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ văn học, thích và cảm nhận tác phẩm một cách sâu sắc. Trên thực tế, việc giáo dục tình cảm, giáo dục đạo đức cho trẻ mẫu giáo là nền tảng cho toàn bộ vấn đề giáo dục nhân cách cho trẻ sau này.

 

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *