MỘT THẾ GIỚI THỨ 3 LÀ THẾ GIỚI LGBT? ( LESBIAN, GAY, BISEXUAL, TRANSGENDER ) GIỚI TÍNH THỨ BA, HỌ LÀ AI?

[ad_1]

I. LGBT LÀ GÌ ?

Description: LGBTLGBT (hay GLBT) là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

Người chuyển giới có nghĩa là người có bản dạng giới khác với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra (giới tính sinh học). Một người sinh ra là nữ nhưng có thể cảm thấy rằng họ thực sự là con trai và ngược lại, sinh ra là nam nhưng họ lại cảm thấy mình là một cô gái.

Một số người chuyển giới quyết định sống, ăn mặc và hành động theo giới tính mà họ nhận thức rằng họ thực sự thuộc về giới tính đó. Một số người chọn phẫu thuật hoặc dùng hormone để cơ thể phù hợp hơn với bản dạng giới của họ. Nhưng cũng có những người khác thì chưa phẫu thuật để chuyển đổi giới tính.

Xác định đồng tính nữ, đồng tính nam, hoặc song tính: Quan hệ tình dục của một người không quyết định xu hướng tình dục của họ. Đôi khi xu hướng tình dục có liên quan nhiều hơn đến cảm giác yêu thương và chăm sóc. Nhiều người trưởng thành và thanh thiếu niên chưa bao giờ quan hệ tình dục với người cùng giới nhưng vẫn xác định là đồng tính.

 Khi nào một người nhận thức được bản dạng giới của họ là gì?

Description: LGBT

Hầu hết mọi người đều có ý thức ổn định về giới tính của họ bắt đầu từ rất sớm, khoảng 4 tuổi

Ngay ở tuổi dậy thì, một số thanh thiếu niên đã đặt câu hỏi về bản sắc giới tính của họ. Nhưng hầu hết mọi người đều có ý thức ổn định về giới tính của họ bắt đầu từ rất sớm, khoảng 4 tuổi. Nếu bạn đã nhận thức hay cảm nhận được về giới tính của mình kể từ khi bạn còn nhỏ hoặc miễn là bạn có thể nhớ, có lẽ bạn sẽ không thay đổi suy nghĩ của mình. Nếu bạn bối rối về danh tính giới tính của mình, hãy tìm sự hỗ trợ bằng cách nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Một số vấn đề mà thanh thiếu niên LGBT có thể phải đối mặt khi ở nhà, ở trường và trong cộng đồng.

Xã hội nói chung đang thay đổi, hiện nay đã có nhiều nước cho phép các cặp đồng giới kết hôn. Bên cạnh đó, nhiều trường học đã hỗ trợ cho thanh thiếu niên LGBT và tạo môi trường an toàn cho tất cả học sinh. Tuy nhiên, tình trạng những học sinh LGBT bị bắt nạt ở trường vẫn xảy ra. Nếu những ai đang bị lâm vào tình trạng này, hãy nói chuyện với cha mẹ, giáo viên để tìm ra giải pháp.

Hiện nay, vẫn còn nhiều cộng đồng không chấp nhận người LGBT. Đã có một số nước đưa ra luật pháp để giải quyết các hành vi thù địch hoặc chống lại người LGBT, nhưng nhiều nước vẫn không ban hành luật để bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử. Do đó, người LGBT thường phải che giấu giới tính thật sự của họ.

Tất cả những yếu tố này có thể khiến một thiếu niên LGBT cảm thấy lo lắng và cô đơn. Thanh thiếu niên LGBT nếu không được nhận sự ủng hộ bởi gia đình và trường học có nhiều khả năng sẽ bị trầm cảm. Nhiều người trong số họ đã đối phó với những suy nghĩ và cảm xúc này theo những cách tiêu cực. Họ có thể làm tổn thương chính họ hoặc chuyển sang ma túy và rượu. Một số bỏ học, bỏ nhà ra đi.

 CÓ NÊN CÔNG KHAI VỚI GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI RẰNG BẢN THÂN LÀ LGBT?

Description: LGBTNếu chưa đủ can đảm để công khai giới tính của mình, hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn để được giải đáp băn khoăn và đưa ra quyết định đúng đắn

Đây là một câu hỏi mà nhiều người LGBT ở mọi lứa tuổi đều băn khoăn, trăn trở. Một số cha mẹ sẽ cởi mở và chấp nhận, trong khi những người khác có thể không hiểu ý nghĩa của đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới nên họ sẽ có những định kiến ​​về người LGBT. Nếu chưa đủ can đảm để công khai giới tính của mình, hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn để được giải đáp băn khoăn và đưa ra quyết định đúng đắn.

 

Bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990, tên viết tắt này bắt nguồn từ LGB, được dùng để thay thế thuật ngữ gay do sự bắt đầu của cộng đồng LGBT vào nửa cuối thập niên 80. Những nhà hoạt động xã hội tin rằng cụm từ cộng đồng gay không đại diện chính xác những người mà nó nói đến.

 

LGBT thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá nhân loại dựa trên thiên hướng tình dục và bản dạng giới. Thiên hướng tính dục của con người được chia thành ba loại chủ yếu: dị tính luyến áiđồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, LGBT là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tính dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

Cách đây nhiều năm và đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ “thế giới thứ 3” hay “giới tính thứ 3” đã trở thành một cụm từ khá phổ biến, được sử dụng nhiều trong các phát ngôn cũng như trên truyền thông.

Hai thuật ngữ này đều được sử dụng để nhắc tới cộng đồng LGBT. Chỉ cần một thao tác đơn giản, khi tìm kiếm các cụm từ này trên google, bạn sẽ nhận được 15.500.000 kết quả cho từ “thế giới thứ 3”, và với cụm từ “giới tính thứ 3” kết quả thu về là 5.500.000 lượt tìm kiếm. Một con số không hề nhỏ. Điều đó minh chứng rằng, đây là 2 cụm từ được phổ cập vô cùng rộng rãi.

Tuy nhiên, liệu hai thuật ngữ này liệu có hoàn toàn đúng khi nhắc đến người LGBT? Liệu thế giới thứ 3 có là thế giới LGBT?

Vì sao nhiều người vẫn sử dụng cụm từ thế giới thứ 3/giới tính thứ 3?

Description: co mot the gioi thu 3 la the gioi lgbtĐã từ lâu trong tâm thức của rất nhiều người Việt Nam, trên thế gian này có hai giới: nam và nữ. Về quan niệm truyền thống, những người nam sau khi trưởng thành sẽ có những rung động, tình cảm với bạn nữ và ngược lại. Hôn nhân là sự kết hợp giữa một nam và một nữ. Bởi thế nên với những người sinh ra với xu hướng tính dục khác so với quan niệm truyền thống như nam yêu nam, nữ yêu nữ đều được xếp vào thế giới thứ 3.

Những người “thế giới thứ 3” bao gồm: đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (thích của hai giới nam và nữ), chuyển giới (là người có sinh ra có cảm nhận về tâm hồn thể xác trái ngược với giới tính sinh học của mình).

Bởi đây được coi là một cách gọi dễ hiểu thuần Việt nên cụm từ thế giới thứ 3/giới tính thứ 3 đã trở thành một ngôn từ gần gũi và “thuận miệng”. Và cũng chẳng có gì khó hiểu khi ngay cả chính những người nổi tiếng trong showbiz, sở hữu một lượng fan lớn cũng sử dụng cụm từ “thế giới thứ 3”.

Mới đây nhất trong câu chuyện tình yêu 7 năm của siêu mẫu Xuân Lan với ca sĩ Hoàng Thanh. Không ít các bài viết đề cập tới những cụm từ như “giới tính thứ 3”. Đáp trả lại những thông tin về “người yêu cũ” Xuân Lan chia sẻ, ca sĩ Hoàng Thanh nói: “Hoàng Thanh vẫn là Hoàng Thanh”. Còn việc nghi ngờ anh là người giới tính thứ 3 là chuyện của mọi người, nam ca sĩ không quan tâm.

Description: co mot the gioi thu 3 la the gioi lgbtCách đây không lâu, trong liveshow Giọng hát Việt 2017 (lên sóng tối 14/5), trước phần thể hiện da diết của thí sinh Huyền Dung khi hát dành tặng cộng đồng LGBT bài “Lô tô”, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã giãi bày nỗi lòng mình: “Anh rất thích bài hát này của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, nó vực dậy tinh thần rất nhiều những người ở thế giới thứ 3, đặc biệt là người chuyển giới.”

Không chỉ có những ngôi sao nổi tiếng, mà truyền thông cũng tận dụng cụm từ “thế giới thứ 3/giới tính thứ 3” như một cách truyền tải ngắn gọn, đầy hiệu quả.

Và ngay cả những người trong cộng đồng LGBT, không ít người cũng tự mặc định bản thân mình thuộc “thế giới thứ 3/giới tính thứ 3”.

Thói quen lâu dài sử dụng cụm từ “thế giới thứ 3/giới tính thứ 3” đã khiến cả người nghe lẫn người nói đều ngầm hiểu, đối tượng chính xác được nhắc đến ở đây là gì?… Chính là người LGBT.

Thế giới thứ 3/giới tính thứ 3 là gì?

Thực chất, thuật ngữ “thế giới thứ 3” xuất hiện từ sau chiến tranh thế giới thứ 2. Người ta thường sử dụng thuật ngữ “thế giới thứ 3” để chỉ các nước nghèo hoặc đang phát triển. Ngược lại, các nước giàu có như Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu được mô tả như là một phần của “thế giới thứ nhất.” Thuật ngữ này ra đời trong một bài viết có tên “Ba thế giới, một hành tinh”, vào năm 1952 do nhà nhân khẩu học người Pháp Alfred Sauvy đề cập tới.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, thuật ngữ này được dùng dể chỉ những người đồng tính. Đó là một “thế giới mới”, hoàn toàn khác so với thế giới trong quan điểm truyền thống là con gái phải yêu con trai và ngược lại con trai yêu con gái.

“Thế giới thứ 3/ giới tính thứ 3” là một cách gọi rất phổ biến khi nhắc đến người đồng tính. Song đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi, giới tính và xu hướng tính dục là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Giới tính chỉ bao gồm 2 giới: nam và nữ. Xu hướng tính dục là sự hấp dẫn tình cảm và thể chất hướng tới người cùng giới, khác giới hay cả hai giới. Từ đó có các xu hướng như đồng tính, dị tính hoặc song tính.

Thế gian này sẽ yêu thương nhau nhiều hơn nếu không có thế giới thứ 3


Description: co mot the gioi thu 3 la the gioi lgbt

Sẽ thật chẳng đúng khi chúng ta sử dụng cụm từ “thế giới thứ 3/ giới tính thứ 3” để nhắc về người LGBT. Bởi tất cả chúng ta đều cùng sống trên một hành tinh, cùng hít thở một bầu không khí, đều được sinh ra là để yêu thương và hạnh phúc. Vậy tại sao chúng ta lại phải phân biệt người LGBT thành một thế giới thứ 3 trong khi về bản chất, đó hoàn toàn là cách sử dụng sai từ.

Và chắc chắn rằng, khi chúng ta sử dụng cụm từ đó, người LGBT sẽ cảm thấy bị tổn thương và xúc phạm khi chính bản thân mình đang bị xã hội xa lánh chỉ vì những ngôn từ đang được dùng “quen miệng”.

Thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp nếu con người với con người là mối quan hệ thương yêu, tôn trọng lẫn nhau.

THEO ĐỜI SỐNG & PHÁP LÝ

 

Chúng ta thường dùng từ đồng tính hay giới tính thứ ba để chỉ những người có quan hệ yêu đương và tình dục đồng giới. Đồng tính nam gọi  gay, đồng tính nữ gọi  lesbian (les).

 Chúng ta thường dùng từ đồng tính hay giới tính thứ ba để chỉ những người có quan hệ yêu đương và tình dục đồng giới. Đồng tính nam gọi là gay, đồng tính nữ gọi là lesbian (les).

Phản ứng của gia đình và xã hộiDù cộng đồng này chỉ chiếm 3 – 5% dân số, họ là những người làm việc bình thường, có đóng góp cho xã hội, có cảm xúc, muốn được yêu đương nhưng thường bị những người dị tính (quan hệ yêu đương bình thường) coi thường, xa lánh… Nếu chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn, sẽ giúp họ dễ dàng hòa nhập, không cần che giấu; còn ngược lại thì họ phải rút vào bí mật và luôn tự ti, mặc cảm. <?xml:namespace prefix = o ns = “urn:schemas-microsoft-com:office:office” />

Hầu hết các bậc cha mẹ đều sốc, không muốn chấp nhận sự thật. Bản thân các bạn ấy cũng thấy mình “khác người”, lo lắng sẽ bị kỳ thị. Tại sao vậy? Viện nghiên cứu kinh tế – xã hội và môi trường (ISEE) khảo sát trực tuyến trên 3.200 người đồng tính nam tại VN cho thấy: 20% đồng tính nam bị bạn bè bỏ rơi; 15% bị cha mẹ chửi mắng, đánh đập; 95% nghe nói đồng tính là cho rằng họ không bình thường, là “biến thái”.

Vì thế 86% đồng tính nam phải che giấu xu hướng tình dục, 7% cưới vợ để làm bình phong hoặc để làm vừa lòng cha mẹ. Có nhiều người bàn luận hoặc kể chuyện tiếu lâm hàm ý coi thường người đồng tính. Chính lối nghĩ, phản ứng như vậy làm tổn thương tâm lý, sức khỏe; lại thêm cha mẹ chửi mắng, đánh đập có thể dẫn đến nguy cơ họ tự tử hay sa vào ma túy. Chúng ta thường quen nếp nghĩ: những gì của số đông, thuộc về số đông mới là đúng, là qui luật, vì thế nên có thành kiến với người đồng tính bởi họ không thuộc về số đông.

Do đâu?

Nhiều câu hỏi đặt ra: liệu đồng tính có phải là bệnh? Nếu là bệnh thì hẳn là có thuốc chữa? Tuy nhiên sau hàng thế kỷ tìm tòi, không nhà khoa học nào tìm ra vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng gây bệnh. Câu trả lời chỉ chung chung: đó là xu hướng tình dục. Đến năm 1990, Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố: Đồng tính không phải là bệnh. Không phải bệnh thì không cần phải chữa trị và tốt nhất là chấp nhận. Năm 1991, LeVay (Pháp) công bố trên tạp chí Science rằng ông phát hiện ra tế bào INAH3 ở trung khu sinh dục thuộc vùng dưới đồi (hypothalamus) trong cộng đồng gay có kích thước nhỏ hơn người dị tính từ 2-3 lần.

Ông cho rằng việc có ít tế bào INAH3 đã tạo ra xu thế tình dục đồng giới. Năm 1993, Hammer (Mỹ) tìm ra một đoạn nằm trên nhiễm sắc thể X có liên quan đến xu hướng tình dục đồng giới. Ông và cộng sự đưa ra giả thuyết rằng: xu hướng tình dục đồng giới được di truyền từ mẹ. Tiến sĩ Niklas Lngstrôm thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska Institutet (Thụy Điển) và cộng sự đã thực hiện cuộc khảo sát 3.826 cặp sinh đôi nam cùng giới, hỏi về số bạn tình cùng giới và khác giới. Ông công bố rằng: gien di truyền chiếm 35% nhưng nhân tố môi trường chiếm tới 64%. Nói cách khác, nam giới bị đồng tính là do nhiều con đường khác nhau, trong đó môi trường làm việc, loại hình thần kinh “nghệ sĩ” dễ lay động giới tính nhất. Tiến sĩ Andre Brie Kaqilaman (Australia) khảo sát 4.000 cặp song sinh nữ và nói: “Chúng tôi tin rằng yếu tố môi trường và di truyền lái sự phát triển của xu hướng tình dục…”.

Theo các nhà khoa học thì xu hướng tình dục hình thành rất sớm, có thể ngay từ trong bào thai, ra đời lại chịu tác động qua lại của các yếu tố sinh học, tâm lý và xã hội. Sinh học là yếu tố chúng ta không thay đổi được, nếu mầm mống đồng tính đã nằm trong gien di truyền. Vì thế những gia đình có con thuộc giới tính thứ ba nên chấp nhận, chả nên vật vã tìm kiếm khả năng chữa trị làm gì. Một loại mà ta hay gọi là đua đòi, thấy các cặp đồng tính được chú ý nên cũng muốn “chơi nổi”, bắt chước vào cuộc một cách tự nguyện, nhưng chỉ thời gian rồi lại trở về với bản chất dị tính.

Nhóm khác tham gia cộng đồng đồng tính vì mục tiêu vụ lợi, được bao bọc về vật chất, một mặt vẫn cặp với người dị tính. Ghen tuông, giết nhau thường xảy ra ở nhóm này. Xin lưu ý quí vị rằng: Có những cặp chơi với nhau thân thiết, hoàn toàn không có vụ tình dục dính vào, nhưng người lớn nghe đồn đồng tính thì cứ rối lên, gán rằng “biến thái” dù chẳng hiểu biến thái là gì. Có hai yếu tố để khẳng định một người thuộc giới tính thứ ba: một là xu thế tình dục đồng giới ở mức không thể cưỡng lại được. Thứ hai là xu thế này xuất hiện sau khi dậy thì, khi trung khu sinh dục bắt đầu đi vào hoạt động.

Những rủi ro gặp phải

Bị xã hội kỳ thị là rủi ro đầu tiên. Với cộng đồng gay, nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn người dị tính tới 20 lần bởi nhu cầu tình dục lớn, họ có nhiều bạn tình lại giới thiệu người quen cho nhau nên chỉ cần một người nhiễm HIV là lây lan cho nhiều người. Cũng vì nhu cầu tình dục lớn nên khi ham muốn họ thường ra đường rủ rê cả người lạ. Có người đã rủ cả ăn cướp vô nhà, mất hết tài sản mà không dám tố cáo. Còn những lesbians thường chỉ ghen tuông, hờn giận; họ lây nhiễm và bị lừa tình ít vì les chung tình hơn là gay.

BÁC SĨ TỊT TUỐT

TÓM LẠI: LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender). Hiện nay, thuật ngữ “LGBT” đang trở nên ngày càng phổ biến, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhằm giải đáp các thắc mắc về đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới.

Yếu tố sinh học ảnh hưởng đến quá trình hình thành thiên hướng tình dục đã được nghiên cứu. Không có nguyên nhân đơn lẻ nào trong quá trình hình thành thiên hướng tình dục từng được chứng minh và cũng chưa có sự thống nhất là yếu tố sinh học hay yếu tố môi trường là chính. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cả hai yếu tố đều có những ảnh hưởng phức tạp.Viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đều khẳng định rằng có nhiều nguyên nhân hình thành thiên hướng tình dục. Nhiều yếu tố sinh học được xác định bao gồm kiểu genhoocmon bào thai và cấu trúc não bộ. Việc kết luận một yếu tố sinh học nào đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến thiên hướng tình dục có ý nghĩa chính trị và văn hóa quan trọng.

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quá trình hình thành thiên hướng tình dục đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, không có nguyên nhân đơn lẻ nào trong quá trình hình thành thiên hướng tình dục từng được chứng minh. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cả hai yếu tố sinh học và yếu tố môi trường đều có những ảnh hưởng phức tạp đối với việc hình thành đồng tính, song tính. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đều khẳng định rằng có nhiều nguyên nhân hình thành nên thiên hướng tình dục.

Vài nhà khoa học xếp yếu tố hoócmôn bào thai là một dạng yếu tố môi trường trong khi một số nhà khoa học khác thì phân biệt hai yếu tố này.

Tổng hợp tài liệu tham khảo  INTERNET.

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

http://aitech.edu.vn/

VIỆN CÔNG NGHỆ QUẢN TRỊ Á CHÂU – TS. NGUYỄN VĂN HÙNG

 

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *