NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP BẰNG MẮT TRONG CUỘC SỐNG, TÌNH YÊU VÀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

[ad_1]

Ánh mắt có thể truyền đạt được nhiều thứ, hơn là dùng ngôn ngữ, kể cả những điều khó nói. Ánh mắt có sức mạnh to lớn, qua ánh mắt người ta có thể nhận biết được tình cảm tư tưởng của đối phương. Các nhà nghiên cứu đã nhận biết được tình cảm của con người qua đôi mắt tiết lộ thông tin có thể chuyển tải lượng thông tin là 83% và có sức truyền cảm lớn nhất.

Description: https://content.artofmanliness.com/uploads/2012/02/eye-contact-true-feelings.jpgĐôi mắt là “cửa sổ của tâm hồn”, là yếu tố bộc lộ rõ nhất cảm xúc của con người. Chỉ có nhìn qua “đôi mắt” mới có thể hiểu được điều đó. Tất cả tình cảm con người: thương yêu, giận hờn, oán ghét, khổ đau… đều dồn cả vào mắt. Đôi mắt tưởng chừng như lúc nào cũng lặng thinh, không nói gì cả, nhưng thật ra đã nói rất nhiều, những lời trần tình “không lời“. Trong giao tiếp ánh mắt còn đóng vai trò” đồng bộ hóa câu chuyện. Khi một người phụ nữ đang nói, hãy nghe điều nàng nói qua đôi mắt của nàng (Victor-Huygo). Tình yêu của các chàng trai không nằm ở trái tim mà nằm ở đôi mắt (Shakespear). “Ngôn ngữ của đôi mắt” giúp điều chỉnh buổi giao tiếp.

 

 

 

Description: https://photo-2-baomoi.zadn.vn/w700_r1/18/07/11/283/26837659/8_40098.jpgĐôi mắt đẹp của người phụ nữ được ví von: “Những người con mắt lá răm/Lông mày lá liễu đáng trăm quan tiền” (Đặc điểm của mắt lá răm là đôi mắt một mí, nhưng to và có đuôi mắt dài, sắc nhìn giống như lá rau răm. Những người có mắt lá răm thường khá buồn và sầu lắng). Ngược lại là những đôi mắt xấu, mang tướng hạ tiện: “Những người ti hí mắt lươn/Trai thời trộm cắp gái buôn chồng người”;

 

Đôi mắt của người phụ nữ không đoan chính được miêu tả: “Những người con mắt lá khoai/ Liếc chồng chồng chết liếc trai trai mù”(Tình yêu như trái phá, con tim mù lòa. Cái sức mạnh của con mắt lá khoai là đây! Chỉ cần con mắt ấy liếc một cái là con tim các anh đã liêu xiêu rồi. Lúc đó thì bảo gì làm đó, nói gì nghe nấy, thậm chí nếu các nàng… xúi dại có khi các anh cũng nghe theo). Đôi mắt của những kẻ gian ác, nham hiểm thì được dân gian miêu tả bằng các định danh như: mắt cú vọ, mắt diều hâu…

Người phụ nữ đẹp hiện lên trong bài ca dao với đôi mắt được xem như một trong những ấn tượng hàng đầu, làm xao xuyến trái tim bao chàng trai: “Cổ tay em trắng như ngà/Đôi mắt em sắc như là dao cau”. Đôi mắt ấy tiếp tục được miêu tả trong một câu ca dao khác: “Có rửa thì rửa chân tay/Chớ rửa lông mày chết cá ao anh”. Đôi mắt cùng với hàng lông mày và làn mi được xem là một tổng thể vẻ đẹp, hiện lên trên khuôn mặt yêu kiều của người thiếu nữ. Kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du trong đoạn tả Kiều cũng được bắt đầu từ vẻ đẹp của đôi mắt: “Làn thu thủy nét xuân sơn/Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”. Đôi mắt của Kiều được ví như làn nước của mùa thu còn hàng lông mày được ví như dáng núi mùa xuân. Trong một câu thơ tả đôi mắt mà vừa có núi (không gian lên cao) vừa có nước (không gian xuống thấp) quả cũng là một điều hiếm có trong thi ca của người Việt, thể hiện tài năng của một nghệ sĩ ngôn từ bậc thầy. Sau này, trong thơ Việt thời kỳ hiện đại, đôi mắt người phụ nữ tiếp tục được ví với những không gian của nước. Không gian ấy có lúc gợi về chiều rộng: Mắt em là một dòng sông/Thuyền anh bơi lội trong dòng mắt em (Lưu Trọng Lư). Không gian ấy lại có lúc gợi về chiều sâu: Thời gian qua kẽ tay/Làm khô những chiếc lá/Kỷ niệm trong tôi/Rơi/Như tiếng sỏi trong lòng giếng cạn/Riêng những câu thơ/Còn xanh/Riêng những bài hát/Còn xanh/Và đôi mắt em/Như hai giếng nước (Thời gian – Văn Cao). Không gian ấy có khi là một sức quyến rũ dạt dào mãnh liệt: Em đẹp thế Pleiku ơi/Trái tim tôi muốn vỡ tan rồi/Không dám nhìn vào đôi mắt ấy/Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy (Đôi mắt Pleiku – Nhạc và lời: Nguyễn Cường). Trong một góc nhìn khác, một cảm nhận khác, thi sĩ Ấn Độ Tagor lại ví đôi mắt của người yêu với ánh sao sáng trên trời: Ôi rất đẹp mắt em là người mẹ/Ánh sao đêm vời vợi giữa trời thu/Môi em cười là nụ đời hé nở/Không gian chìm trong những tiếng em ru.

Từ điển Thành ngữ Việt Nam (Viện Ngôn ngữ học, NXB Văn hóa, 1993) thống kê 33 đơn vị (từ Mắt cá da lươn đến Mắt trước mắt sau). Mắt thợ và Vợ quan. Mỗi một vế là một nhận định về 2 đối tượng khác nhau. Mắt các ông thợ thường rất tinh tường trước những hiện tượng thuộc ngành nghề của họ. Một bác phó mộc lâu năm, chỉ liếc qua là đã biết cây gỗ nọ tốt hay xấu, độ tuổi chừng bao nhiêu, thời gian “phơi” gỗ đã đủ để đem chế tác hay chưa… Nói tóm lại, người thợ lành nghề có một trực giác quan sát bằng mắt rất giỏi, cảm quan ban đầu của họ rất cần thiết và thường là không bị sai lệch nhiều. Còn vợ quan lại mang một hàm nghĩa khác. Ngày trước, phu nhân của các vị quan lại có vai trò rất lớn, quyền sinh quyền sát ra phết. Quan điều hành ở cửa công nhưng nhiều khi chính các bà vợ “ngồi mát” kia mới nắm quyền. Quan bà hơn quan ông, Lệnh ông không bằng cồng bà. Bà chính là tai mắt, là “quân sư hiến kế” cho ông. Dĩ nhiên ở đời, cũng không thiếu quan bà đảm đang, giỏi giang đã làm vẻ vang, làm mát mặt quan ông bằng cách hậu thuẫn đáng kể cho chồng trong việc lo toan, ứng xử mọi đường. Bà là chỗ dựa đáng tin cậy để ông hoàn thành trọng trách.

Đôi mắt biết nói là đôi mắt đẹp và thu hút từ ánh nhìn đầu tiên, đôi mắt không chỉ to tròn long lanh mà còn tươi sáng. Đôi mắt biết nói là đôi mắt luôn thể hiện được tình cảm với ánh nhìn thu hút và tràn đầy sức sống.

Điều gì làm nên đôi mắt biết nói của Lương Triều Vỹ. Quá trình tự trau dồi cùng trải nghiệm bản thân là những yếu tố khiến tài tử Hong Kong trở thành bậc thầy trong việc thể hiện biểu cảm qua ánh mắt. Bên cạnh tài năng bẩm sinh, phong cách diễn xuất của Lương Triều Vỹ hình thành từ sự tác động của cuộc sống và quá trình tự học hỏi.

Thường thì chúng ta sẽ liên kết chuyển động mắt của một người với động cơ bên trong của người đó, dù đó ánh mắt gian xảo hay ánh mắt ngây thơ, trong sáng. Đó là lý do khiến chúng ta hay nghe và dùng những câu như:

– Cô ấy nhìn anh ta chằm chằm như muốn ăn tươi nuốt sống.

Trong mắt cậu ấy lóe lên một tia hy vọng.

Tôi tròn mắt kinh ngạc khi bước vào.

Bạn sẽ “tròn xoe mắt” kinh ngạc khi bước vào những cửa hàng này!

Ngày đầu về ra mắt, bạn trai đã khiến cả nhà tôi tròn mắt kinh ngạc.

Giao tiếp bằng mắt có một sức mạnh to lớn bởi nó thuộc về bản năng của con người. Thực tế cho thấy, đứa trẻ nào có khả năng thu hút và duy trì giao tiếp bằng mắt sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt hơn. Khi giao tiếp bằng mắt đủ lâu, đặc biệt trong khoảng thời gian từ bốn đến năm giây, người ta sẽ tạo được nhiều thiện cảm hơn ở đối tác.

Xao lãng là một trạng thái có ở bất kỳ ai trong mỗi chúng ta. Chẳng hạn, trong buổi gặp mặt vì công việc, đang nói chuyện với bạn, bỗng nhiên cô ấy không nhìn bạn nữa mà lại đảo mắt nhìn khắp phòng. Nếu rơi vào trường hợp này, có bao giờ bạn tự hỏi vì sao cô ấy làm ngơ bạn không?

Description: Kết quả hình ảnh cho Ánh mắt né tránh khi nói dốiÁnh mắt né tránh khi nói dối người ta thường tránh nhìn trực tiếp vào mắt đối phương.  Ngược lại khi nói thật hoặc khi bị ai đó đổ oan họ nhìn thẳng vào mắt đối phương để chứng tỏ con người thực của mình.

Ánh mắt đảo liên tục đi liền với tính giả dối, lừa lọc một con người. Điều này gần như trở thành định kiến khó xóa bỏ. Hoặc khi một người nào đó ở thế phòng thủ, bất an, họ thường đảo mắt liên tục một cách vô thức như thể tìm kiếm một lối thoát.

Ánh mắt nhìn trừng trừng là cách nhìn thẳng, liên tục. Cách nhìn này gia tăng mức độ bằng mắt không gây thiện cảm. Đây là kiểu nhìn bất lịch sự, thậm chí có ý đe dọa.

Mắt mở to là dấu hiệu của sự đồng thuận và ngạc nhiên. Khi một ai đó thích thú, mắt họ mở to, lông mày hướng lên và miệng khẽ mở. Ngược lại, khi ai đó kinh sợ hoặc bực tức, mắt cũng có thể mở to với cái nhìn tóe lửa.

 Nước mắt là một dung dịch được tiết ra từ bộ phận mắt trên cơ thể thông qua tuyến lệ; nước mắt là dung dịch dạng lỏng dùng để làm lau sạch những bụi bẩn bám ở con ngươi. Về mặt tâm lý, nước mắt của con người là những biểu hiện sinh động cho trạng thái tâm lý khi người ta khóc (do buồn, đau khổ, mất mát, sung sướng hoặc có thể vỡ òa trong đạt cực khoái cảm,…). Nước mắt là ngôn ngữ câm lặng của đau buồn. Nước mắt là dấu hiệu cho sự bất lực của tâm hồn trong việc kìm nén cảm xúc và duy trì mệnh lệnh với bản thân. Nước mắt còn nói lên nhiều điều  hơn thế nữa.

 

 

Suy nghĩ bộc lộ qua đôi mắt

     Cổ nhân xưa đã có người nói, nếu quan sát mắt người ta có thể biết được lòng dạ tốt xấu của họ. Trong y học, con mắt là sự kéo dài từ đại não đến khoang mắt. Đáy nhãn cầu có nguyên tố thần kinh 3 cấp. Nó giống như tế bào vỏ đại não, có năng lực tổng hợp, phân tích. Cho nên trong những giác quan của con người, nó là loại nhạy cảm nhất, chiếm khoảng trên 70% lĩnh vực về cảm giác.

Description: Kết quả hình ảnh cho Suy nghÄ© bộc lộ qua đôi mắt      Các hoạt động của mắt chịu sự chi phối của thần kinh. Các động tác của mắt như nhắm mắt, mở mắt, phối hợp động tác của mắt và đầu, sẽ thổ lộ tình cảm của con người một cách tự nhiên; vả lại những điều nó biểu lộ chân thật hơn lời nói. Cho nên muốn tìm hiểu con người, nhất định phải quan sát đến các cử chỉ thể hiện ở mắt.

 Khi người ta suy nghĩ – không phải nhìn ngắm sự vật chung quanh mà đi sâu vào tâm trí để ghi nhớ, suy xét một điều gì đó, hoặc đưa ra quyết định – đôi mắt họ thường chuyển động. Chuyển động của mắt có liên quan đến hệ thần kinh. Chúng cho biết người kia đang suy nghĩ như thế nào, bộ não xử lý những suy nghĩ này dưới dạng nào: hình ảnh, âm thanh, ngôn từ hay cảm xúc,… đôi mắt tiết lộ manh mối về quá trình đó.

 Hầu hết những người thuận tay phải, khi ngồi nghĩ về những điều gì xảy ra, hoặc mô tả một điều gì đó, mắt họ thường ngước nhìn xa xăm về bên trái. Đối với người thuận tay trái thì ngược lại. Tuy nhiên, khi được yêu cầu sáng tạo một hình ảnh nào đó như “tưởng tượng một con trâu màu trắng”, đây sẽ là hướng mà mắt của họ chuyển động trong khi nghĩ về câu hỏi vì họ được “vẽ một cách trực quan” một con trâu màu trắng trong đầu, mắt người ấy sẽ ngước nhìn về bên phải. Khi phải nhớ điều gì bản thân đã từng nghe “nhớ lại giọng nói của mẹ”, họ thường nhìn về bên trái và nghiêng đầu đang cố lắng nghe. Khi nhớ lại một cảm giác nào đó “bạn có thể nhớ mùi của một cuộc lửa trại?”, họ sẽ nhìn xuống bên phải. Khi họ trầm ngâm suy nghĩ, họ cũng nhìn xuống nhưng về phía bên trái.

 

Đuôi đôi mắt nói lên tính cách con người như thế nào. Không chỉ có đôi mắt mới bộc lộ được nội tâm của con người. Bên cạnh đó, những kiểu đuôi mắt khác nhau cũng thể hiện được tính cách riêng của từng bản mệnh.

 Nữ giới có phần đuôi mắt đầy đặn, đa phần rất xinh đẹp, có sức quyến rũ lớn đối với cánh mày râu. Hơn thế, họ còn dễ dàng nắm bắt được trái tim các chàng, một khi đã để ý ai đó thì người ấy khó mà thoát khỏi tay nàng.

        Nếu có tướng mắt mà phần đuôi mắt lõm xuống, xương lộ rõ chứng tỏ người này không giỏi thể hiện cảm xúc, thiếu sự lãng mạn, nhân duyên khác giới không tốt. Bản thân người này ít nói, bề ngoài lạnh lùng, tâm địa có phần nham hiểm, suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn tích cực.

       Trong trường hợp phần đuôi mắt xuất hiện nếp nhăn mà không phải do tuổi tác, nếu là một nếp nhăn hay đường vân nhỏ thì đó là biểu hiện của nhân duyên tốt lành, các mối quan hệ xã giao hữu hảo, cuộc sống hôn nhân viên mãn.Tuy nhiên, nếu nhiều hơn hai nếp nhăn lại là dấu hiệu không cát lành. Tình duyên của người này không tốt, dễ yêu sai người, chọn sai đối tượng kết hôn. Người này tính tình nham hiểm, không được lòng mọi người xung quanh.

        Người có tướng mắt xếch thường ích kỉ, tư lợi cá nhân, chỉ làm những việc có ích cho bản thân, thậm chí có thể trở mặt với bạn bè nếu như liên quan đến vấn đề tiền bạc. Đây cũng là một trong những đặc điểm dễ nhận thấy của tướng người nham hiểm, cần phải tránh xa.

      Phần đuôi mắt trễ xuống Đa phần người có nét tướng cách này hay tính toán chi ly, ki bo, keo kiệt, nhưng họ lại rất giỏi che giấu điều đó, mọi người khó mà phát hiện ra. Thêm nữa, người này hay soi mói, thích xuyên tạc sự việc, nên cuộc đời nhiều sóng gió, hôn nhân khó mà hạnh phúc.

Mọi doanh nhân thành đạt đều biết rằng những gì họ nói ra không quan trọng bằng việc họ nói nó như thế nào. Có thể bạn không biết, ngay cả khi không trực tiếp phát biểu, bạn vẫn đang giao tiếp. Bằng việc nhận thức được ngôn ngữ  thể của bản thân và sử dụng nó trong giao tiếp như thế nào, bạn có thể kiểm soát chính mình và gây ấn tượng với đối tác trong công việc kinh doanh.

Các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ  thể sau đây sẽ giúp tiết kiệm thời gian đồng thời đem thành công đến với bạn.

1. Giao tiếp bằng “đôi mắt” và phát triển, rèn luyện  tư thế chuyên nghiệp

      Trong ngôn ngữ  thểánh mắt từ lâu đã được xem như dấu hiệu của sự trung thực và chân thành. Điều này không có nghĩa rằng bạn phải duy trì 1 cuộc thi nhìn và luôn hướng ảnh mắt vào đối phương, như vậy sẽ chỉ chứng tỏ sự “hung hăng, tấn công” của bạn và khi đó. Và trừ khi bạn muốn điều đó, còn không tốt nhất nên tránh. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhìn đi chỗ khác khi ai đó đang nói về điều mà họ cho là quan trọng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang không đồng tình với người nói.

      Nhún vai hay giữ khư khư tay của bạn ngang qua ngực sẽ khiến bạn có vẻ như đang bị đe dọa và sợ hãi điều gì đó. Bạn nên thả lỏng vai và cánh tay một cách tự nhiên, nó sẽ giúp bạn trông thư giãn và tự tin.

2. Trau dồi kỹ năng bắt tay

Hầu hết các cuốn sách về ngôn ngữ  thể đều chỉ ra những cái bắt tay quan trọng đến thế nào trong kinh doanh. Cái bắt tay của đối tác có thể nói lên nhiều điều về con người ấy. Một cái bắt tay vững chãi nhưng không siết quá chặt, phải đủ lâu nhưng không quá đà, không dính mồ hôi của sự lo lắng, sợ sệt sẽ tạo ấn tượng ban đầu hoàn hảo trong mắt đối tác

3. Sở hữu một không gian của riêng bạn

Khi bạn được sở hữu một không gian riêng trong phòng làm việc chung, hãy coi nó là lãnh thổ của riêng bạn. Bạn có thể mở rộng nó ra, làm chủ lãnh thổ của mình, đi lại xung quanh khu vực của bạn để khẳng định rằng không ai có thể xâm phạm hoặc làm ảnh hưởng đến sự hiện diện của bạn.

4. Luôn giữ đôi mắt hướng lên một cách vừa phải

Nếu cứ nhìn lên trên hay sang 2 phía khi bạn bắt đầu phát biểu sẽ khiến người nghe nghi ngờ sự thật trong thông điệp bạn đang muốn truyền tải. Với ánh mắt đó, họ sẽ cho rằng bạn đang giấu diếm, lảng tránh, thậm chí nói dối. Cần rèn luyện ngôn ngữ  thể qua ánh mắt của bạn, giữ cho đôi mắt hướng lên 1 cách vừa phải, bạn sẽ tránh được sự nghi ngại từ những con mắt đang chăm chú săm soi bạn, bằng không mọi điều bạn muốn nói sẽ chẳng có chút ý nghĩa gì.

5. Đừng tỏ ra bồn chồn

Trong ngôn ngữ  thể, những hành động chứng tỏ bạn đang sợ hãi, bối rối hay bồn chồn, chán nản như gõ tay trên bàn, xé vụn 1 mảnh giấy, gãi đầu, rung đùi hay dùng chân di di trên sàn nhà sẽ khiến người ngồi đối diện không yên tâm về bạn.

6. Bình tĩnh trước khi mỉm cười

Nụ cười cho thấy sự đồng tình của bạn với ai đó. Nhưng hãy bình tĩnh và dừng lại 1 nhịp để có 1 nụ cười nhẹ nhàng hơn và tinh tế hơn, cho đối phương thấy được sự bình tĩnh và kiểm soát tốt suy nghĩ của bạn. Hãy để nụ cười chỉ ra rằng bạn thật sự đang hài lòng về điều gì đó mang ý nghĩa lớn lao, và bạn chỉ sử dụng chúng khi cần thiết.

7. Tạo dáng đi toát lên vẻ tự tin

Cách bạn bước đi cho thấy sư tự tin trong bạn và khi nhìn vào đó, đối tác có thể đánh giá được phần nào khả năng của bạn. Đừng tỏ ra do dự trong mỗi bước đi, hãy chú ý vào bước đi để tránh vấp ngã hay va chạm vào ai đó, nếu không nó sẽ khiến bạn thực sự xấu hổ và mất tự tin.

8. Sử dụng vị trí của bản thân một cách thích hợp

Khi bạn nói chuyên với một người nào đó, hãy chắc chắn bạn đứng không quá xa hay quá gần họ. Đủ gần để giao tiếp nhưng không quá xâm phạm lãnh thổ của người khác khiến họ sợ hãi và lo lắng trước sự “tấn công” của bạn.

9. Kiểm soát những nét biểu cảm trên khuôn mặt bạn

Ngôn ngữ  thể bao gồm cử chỉ của toàn thân nhưng khuôn mặt bạn sẽ là nơi mọi người chú ý nhiều nhất khi bạn nói chuyện. Nếu không kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt, bạn sẽ không diễn đạt được tốt điều bản thân muốn truyền tải. Mím môi hoặc méo miệng trong lúc nói sẽ cho người nghe cảm giác bạn đang băn khoăn và do dự. Một nụ cười nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn, qua đó, người nghe thấy được sự hài lòng của bạn còn ngược lại, một cái nhíu mày sẽ cho thấy bạn đang không chắc chắn về điều gì đó

Ở mỗi nền văn hóa, cử chỉ giao tiếp bằng mắt lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Khi nói chuyện, người Phần Lan và người Pháp thường nhìn thẳng vào mắt người đối diện, trong khi đó người Nhật và người Hàn Quốc lại tránh nhìn vào mắt nhau vì xem đó là cử chỉ suồng sã, bất lịch sự. Ở Mỹ, những người lạ chỉ nhìn thẳng vào mắt nhau khoảng nửa giây; trong khi ở Italy, Tây Ban Nha và các nước Mỹ La-tinh, thời gian nhìn vào mắt nhau có thể kéo dài hơn. Ở châu Mỹ La-tinh cũng như ở một số nước châu Phi, nếu người có địa vị thấp hơn nhìn thẳng vào mắt đối phương thì sẽ bị cho là bất kính. Ở Mỹ, người ta thường nhìn vào mắt nhau trong lúc trò chuyện, nhưng ở một vài nơi khác, nhìn xuống là cách giúp tránh nhìn vào mắt đối phương, và được xem là dấu hiệu của sự tôn kính. Ở Đông Nam Á, người ta chỉ nhìn lâu vào mắt nhau khi mối quan hệ đã được thiết lập bền vững.

Tóm lại, trong xu thế toàn cầu hóa, việc hiểu và nhạy bén trước những khác biệt về văn hóa của nhau là một yêu cầu quan trọng. Khi không có được điều này, chắc chắn chúng ta sẽ để lỡ mất nhiều cơ hội trong đàm phán và ký kết hợp đồng.

Dù ở bất cứ đâu, người ta đều thích làm việc với những người mà họ cảm thấy thoải mái. Mặc dù bạn không thể học hết từng cử chỉ, nét mặt của mọi người ở mọi nơi trên thế giới, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm và tôn trọng những khác biệt văn hóa đó. Đó là thái độ ứng xử hay và mang lại hiệu quả bất ngờ trong các cuộc giao tiếp, đàm phán kinh doanh của bạn.

Bằng việc quan sát mắt người đối diện, bạn có thể đọc được tâm trí của người đó: không phải họ nghĩ gì mà là họ đang nghĩ như thế nào. Điều chỉnh ngôn ngữ của bạn theo quan sát này, và bạn có thể hướng một người từ trạng thái tư duy không hiệu quả sang trạng thái hiệu quả hơn. Bởi thường người ta hoàn toàn không ý thức về xu hướng bản thân, thế nên bạn xuất hiện như một người có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác, chỉ nhờ dựa vào những dấu hiệu bạn nhận được. “Anh cứ như đi guốc trong bụng tôi vậy”, họ sẽ nói một cách đầy ngạc nhiên và hài lòng vì tìm được một người hiểu được mình.

 

TRÍCH TRONG KỸ NĂNG GIAO TIẾP KINH DOANH

Kỹ năng giao tiếp cơ bản

TS. NGUYỄN VĂN HÙNG (Chủ biên)

Địa chỉ: 20-22 Đường 270A P. Phước Long A, Q9, TP. HCM

Điện thoại: 0913.867.878 – 0938.514.478 – 0932.052.178

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *