NHỮNG CUNG BẬC CẢM XÚC KHI YÊU AI RỒI CŨNG SẼ TRẢI QUA

[ad_1]

 

Mỗi cung bậc cảm xúc trong tình yêu là một thử thách tình cảm và sự gắn kết hòa hợp giữa hai người yêu nhau. Nếu không chú ý các cung bậc cảm xúc này thì tình yêu của bạn có thể rạn nứt và tan vỡ bất cứ điểm nào.

 Hãy tìm hiểu 9  cung bậc cảm xúc chính để cảm nhận và nhận biết rõ hơn về “độ chín” mối quan hệ của chính mình.

 

 1. Cung bậc cảm xúc : Nồng nàn
 2. Cung bậc cảm xúc : Thành thật
 3. Cung bậc cảm xúc : Xung đột
 4. Cung bậc cảm xúc : Phán xét
 5. Cung bậc cảm xúc : Thay đổi
 6. Cung bậc cảm xúc : Hạnh phúc
 7. Cung bậc cảm xúc : Hoài nghi
 8. Cung bậc cảm xúc : Sex và Ngoại tình
 9. Cung bậc cảm xúc : Tin tưởng và thấu hiểu

 

Mỗi cung bậc cảm xúc trong tình yêu là một thử thách tình cảm và sự gắn kết hòa hợp giữa hai người yêu nhau. Nếu không chú ý các cung bậc cảm xúc này thì tình yêu của bạn có thể rạn nứt và tan vỡ bất cứ điểm nào.

Tình yêu cũng giống như cuộc sống. Nó bắt đầu từ những yêu thương nồng nàn và trải qua nhiều giai đoạn với các cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Tình yêu có trăm vạn sắc thái, yêu, thương, thù, hận… đó là những cung bậc cảm xúc khó tránh khỏi trong tình yêu. Vì thế những người đang yêu ai rồi cũng sẽ trải qua những thử thách thì tình cảm mới bền chặt, lâu dài được.


Cung bậc cảm xúc 1: Nồng nàn

Đây là cung bậc cảm xúc đầu tiên của tình yêu. Khi ấy, cả hai đều cảm thấy cực kì cuốn hút bởi nhau và yêu sự hiện diện của người đó đến mức chỉ nhìn thấy điểm tốt của đối phương.

Giai đoạn này gắn liền với những ấn tượng, sự thu hút về ngoại hình ngay trong lần đầu tiên một chàng trai gặp gỡ, tiếp xúc với một cô gái. Vì vậy, nhiều người cho đàn ông là những người sống nông cạn khi họ dễ dàng rung động ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Trong khi phụ nữ có thể rơi vào tình yêu sau cuộc trò chuyện đầu tiên với người khác phái thì tất cả những gì có sức hút với phái mạnh trong lần đầu tiên không có gì hơn ngoài ngoại hình.

Đối với nam giới, ngoại hình giữ vai trò vô cùng quan trọng, song nó không nhất thiết là toàn bộ lý do để đàn ông yêu một cô gái nào đó. Và trong số những nết đẹp ngoại hình mà phái mạnh dễ bị thú hút ở phe áo dài thì mỗi chàng trai lại có sở thích riêng của mình.

Người thì ấn tượng với khuôn mặt, người mê nụ cười, người bị quyến rũ bởi đôi chân. Thậm chí sức hút ở phái yếu có thể là bàn tay, mái tóc – những thứ tưởng như đàn ông chẳng mấy khi để ý.

Nếu bạn hỏi một chàng trai xem anh ta thích gì ở các cô gái, có thể anh ấy không biết chính xác sở thích của mình là gì. Nhưng khi anh ấy tìm thấy điểm hấp dẫn nào đó ở cô gái mà mình tiếp xúc, ngay lập tức anh ấy có thể rung động.

Đúng là chỉ có tình yêu mới khiến con tim được đánh thức, khơi gợi niềm cảm hứng sáng tạo. Những trái tim đang yêu vẫn sẽ mãi ngân lên giai điệu nồng nàn, sâu lắng của tình khúc đẹp này.

Cung bậc cảm xúc 2: Thành thật

Ở giai đoạn này, giữa hai người sẽ có cơ hội lắng nghe và hiểu về nhau nhiều hơn. Bạn sẽ có nhu cầu muốn tìm hiểu tất tần tật về người ấy. Từ sở thích, gia đình đến những bí mật chưa bao giờ được kể. 

Đặc biệt chủ đề “người cũ” luôn là điều mà bạn muốn khai thác nhất trong cung bậc cảm xúc này. Song cho dù có ghen tuông, bạn vẫn thấy tình yêu thật đẹp và lãng mạn.

Cung bậc cảm xúc 3: Xung đột

Những xung đột đầu tiên sẽ bắt đầu từ cung bậc cảm xúc này. Đó có thể là sự bất đồng ý kiến từ những điều nhỏ nhặt hoặc những lời nói, hành động dày vò nhau về quá khứ.

Tới giai đoạn này, các cặp vợ chồng phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm túc và có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống chung. Dư âm ngọt ngào của thời kỳ trăng mật ngày càng nhạt phai, thay vì toàn màu hồng thì cuộc sống sẽ xuất hiện nhiều gam màu khác.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận ra rằng người bạn đời không hoàn hảo như mình vẫn nghĩ, những thất vọng, xung đột dần nảy sinh. Cả hai luôn “chiến đấu” buộc đối phương chấp nhận giải pháp của mình. Mỗi lần bất đồng là cơ hội để xét lại cuộc hôn nhân và đào bới những khiếm khuyết của nhau ngày càng sâu, khiến mối quan hệ trở nên tệ hơn. Đặc biệt, sau khi có con, áp lực về chia sẻ công việc, trách nhiệm với bên nội ngoại, các mối lo kinh tế… khiến mâu thuẫn căng thẳng.,Tuy vậy, vì tính chất của mối quan hệ “đối đầu” còn tương đối đơn giản nên các cặp đôi sẽ nhanh chóng vượt qua.

Cung bậc cảm xúc 4: Phán xét

Yêu nhau đến cung bậc cảm xúc này, hai bên sẽ bắt đầu phán xét lẫn nhau. Bạn hiểu rõ điểm xấu, điểm tốt và cả những mong đợi của bản thân để điều chỉnh mối quan hệ. Để rồi, một là bạn sẽ thay đổi được người đó. Hai là bạn sẽ phải thay đổi chính bản thân mình.

Nhưng một khi những gì trong suy nghĩ quá khác xa với thực tế và khả năng, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái tiêu cực. Bạn hi vọng người đó sẽ mua hoa, tổ chức những dịp hẹn hò lãng mạn như ngày xưa nhưng lại không được đáp ứng. Điều đó khiến bạn nghĩ tình yêu đã thay đổi và vô cùng đau khổ.

Mỗi cung bậc cảm xúc là mỗi thử thách kiểm tra mức độ tình cảm và sự gắn kết hòa hợp giữa hai người yêu nhau (Ảnh minh họa).

Cung bậc cảm xúc 5: Thay đổi

Sau khi trải qua cung bậc cảm xúc “phán xét” đối phương, bạn đưa ra hình mẫu một người tình lý tưởng. Hình mẫu này không còn quá hoàn hảo và đầy thi vị như lúc mới yêu nữa. Ngược lại nó đầy thực tế. 

Tình yêu là bất biến, có chăng chỉ những người yêu nhau là thay đổi mà thôi.

Đây là giai đoạn có nhiều “cho” và “nhận”. “Cho” và “nhận” ở đây chỉ đơn giản là cố gắng thay đổi vì nhau hoặc đau khổ hơn là tìm cách giải thoát cho nhau. Thế nên, trong thực tế cuộc sống, rất nhiều cặp đôi đã kết thúc tình yêu dành cho nhau ở giai đoạn này.

Hai con người với những lối sống, thói quen, quan điểm… khác nhau khi về ở chung xảy ra xích mích là khó tránh khỏi. Đây chính là thời điểm nhiều cuộc hôn nhân đứng giữa “ngã ba đường”. Nếu những “cái tôi” không thể dung hoà sẽ đẩy gia đình đến bờ vực đổ vỡ. Nhiều người sẽ đổ lỗi cho đối phương thay đổi, tình yêu không còn nữa và họ chọn cách ly dị để chấm dứt những trận cãi vã.

(

eva.vn)

Cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn không phải là tranh cãi xem ai đúng, ai sai, mà thay đổi để dung hoà cuộc sống. Có những người nhận thấy cãi nhau, phê bình là vô ích, vì con cái mà chấp nhận tiếp tục chung sống, dù trong tâm thâm vẫn luôn khó chịu, không bằng lòng. Cũng có những cặp vợ chồng tổ chức lại cuộc sống, làm nó tích cực hơn. Cùng nhau thỏa thuận và chia sẻ suy nghĩ, mong muốn của bản thân với đối phương là cách hai người tìm được cách cải thiện mối quan hệ.

Cung bậc cảm xúc 6: Hạnh phúc

Nếu tình yêu của bạn vượt qua được giai đoạn 5 trên thì nó sẽ đạt tới cung bậc cảm xúc mang tên “Hạnh phúc”. Lúc này, hai bạn có thể hoàn toàn hiểu và thông cảm với nhau. Điều này mang lại niềm hưng phấn tối đa khiến mối quan hệ hạnh phúc trở lại như thuở ban đầu.

 

Hơn thế, các bạn sẽ thấy mình là một nửa hoàn hảo không thể thay thế của nhau. Chính vì vậy, đi đến đính hôn hay kết hôn ở giai đoạn này cũng là điều có thể đoán được.

Là những lúc cảm xúc thăng hoa, nồng nàn, hai người thường xuyên trao nhau những nụ hôn nồng cháy. Trong mắt mỗi người giờ đây chỉ hiện diện hình bóng của nửa kia, ngoài ra, không có bất cứ ai có thể xen vào được.

Đây là cung bậc cảm xúc mà hạnh phúc đạt đến độ chín muồi khi cả hai bạn đều thật sự yêu và tin tưng nhau tuyệt đối.

 

Sau những phút giây hạnh phúc, tình yêu cũng mang đến cho hai người những khổ đau riêng. Sẽ có lúc cảm thấy chán nhau, không còn muốn dành thời gian để ở bên nhau nữa. Những cung bậc cảm xúc chán chường này không phải chỉ xuất hiện với những cặp đã chia tay nhau. Mà đôi khi, những người yêu nhau lại không thể hiểu nổi vì sao cảm giác hạnh phúc lại không còn vẹn nguyên như lúc đầu nữa.

Cung bậc cảm xúc 7: Hoài nghi

Tình yêu như một đồ thị toán học, nó lên xuống bất ngờ không đoán được. Do đó, hôn nhân không phải lúc nào cũng là một cái kết đẹp của tình yêu. Có thể sau vài năm chung sống, những xung đột, nghi ngờ lại bắt đầu nảy sinh. Mức độ của những mâu thuẫn này hoàn toàn phụ thuộc vào việc các bạn đang hạnh phúc và hiểu nhau thế nào.

Đôi khi bạn nghĩ về tình yêu thuở chưa là vợ chồng, đôi khi lại nhớ về người cũ và những mối quan hệ thú vị trước đây. Bạn gắn hạnh phúc đời mình vào hạnh phúc hôn nhân. Do đó, một khi cuộc sống không làm bạn hài lòng, bạn dễ dàng đỗ lỗi cho nó…

Những điều đó khiến bạn so sánh và hoài nghi, liệu người bạn đời hiện tại có phải là lựa chọn tốt nhất? Bạn có thể vượt qua suy nghĩ này không? Hoàn toàn có thể, miễn là bạn không cảm thấy cuộc hôn nhân của mình quá buồn chán và đơn điệu.

Cung bậc cảm xúc 8: Sex và Ngoại tình

Theo khảo sát thực nghiệm , đa phần ngoại tình xuất phát từ nhu cầu tình dục, bên cạnh đó những nguyên nhân liên quan đến tài chính cũng khá phổ biến.

 1. Không vượt qua được cảm xúc cá nhân

Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm, ám ảnh từ trải nghiệm ấu thơ hoặc thiếu các mối quan hệ lãng mạn, nghĩ tình dục ngoài luồng sẽ khiến họ cảm thấy xứng đáng. Trước một người theo đuổi, họ thấy được chăm sóc, lôi cuốn, đáng được ngưỡng mộ, khao khát và đáng được yêu. Từ đó, họ dễ sa đà vào mối quan hệ này và khó lòng dứt ra.

 1. Muốn trả thù

Đôi khi phụ nữ bị phản bội bởi người bạn đời của mình (thường bắt nguồn từ chuyện tài chính, các mối quan hệ chăn gối ngoài luồng), và chọn việc ngoại tình như cách để trả thù. Trong trường hợp này, phụ nữ không che giấu điều đang làm để trả đũa những lỗi lầm mà chồng đã gây ra.

 1. Thiếu sự thú vị mỗi ngày

Một số phụ nữ thường tiếc nuối những giây phút bồi hồi, rung động khi mới yêu, trong lần hẹn đầu mà giờ đây không còn nữa. Họ bắt đầu muốn khám phá mối quan hệ mới để tìm lại cảm giác này. Họ nhận thấy người bạn đời của mình thật nhàm chán và mong muốn tìm kiếm các cung bậc cảm xúc cao hơn với một người nào đó.

 1. Thiếu sex

 Phụ nữ cũng có nhu cầu về tình dục như đàn ông. Họ cũng muốn thưởng thức cảm giác được chiếm hữu, khao khát. Thực tế, một số chị em có nhu cầu nhiều hơn bạn đời của họ. Một khi ham muốn không được thỏa mãn sẽ thôi thúc họ tìm đến mối quan hệ bên ngoài để khỏa lấp nhu cầu bị thiếu hụt đó.

 1. Thiếu sự thân mật trong gia đình

Phụ nữ được thỏa mãn nhu cầu tình dục nhưng chưa chắc điều này khỏa lấp được nhu cầu cảm xúc của họ. Đơn giản là phụ nữ rất đề cao giá trị của sự quan tâm, đó không chỉ là tình dục mà còn muốn được nhận quà, được nhớ đến, được ghi nhận, được trò chuyện… Nếu những điều này không xảy ra trong gia đình thì họ thường hướng đến đối tượng mới để thỏa mong muốn này.

 1. Có những mong đợi không thực tế

Một số chị em ngại chia sẻ hoặc không mong đợi chồng làm cho mình thỏa mãn toàn bộ nhu cầu. Đặc biệt tuýp phụ nữ ích kỷ một khi cảm thấy người bạn đời không đáp ứng được mong muốn của mình, họ sẽ tìm đến những anh chàng khác.

 1. Thiếu sự đồng điệu khi chia sẻ với người cùng giới

Đa số chị em thường chọn bạn nữ để chia sẻ nỗi niềm trong cuộc sống và mọi mối quan hệ trong xã hội. Vài phụ nữ từng trải nghiệm ký ức tiêu cực về những bạn nữ khác nên thường đánh giá thấp mối chia sẻ đồng giới. Theo đó, họ chọn nam giới để bầu bạn, chia sẻ. “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, đó là một trong những lý do dễ khiến phụ nữ phát sinh quan hệ ngoại tình.

 1. Muốn từ bỏ một mối quan hệ

Một số phụ nữ thấy rằng việc ngoại tình để ép buộc người bạn đời của họ ly dị còn dễ hơn là đối mặt nói chuyện trực tiếp. Phái đẹp thường đắm mình vào những cuộc tình một đêm. Họ xem đó là cách để giải thoát khỏi những cảm xúc khó chịu do chứng trầm cảm, tổn thương tâm lý như rối loạn lo âu, không giữ được cảm xúc, hậu sang chấn tâm lý thời thơ ấu.

 1. Cảm thấy cô đơn

Đôi khi phụ nữ cảm thấy mình giống như vú em trong nhà, là một người giữ hòm chìa khóa và chi tiền chứ không phải vợ của người đàn ông mình yêu thương. Khi đó, họ thường tìm kiếm các mối quan hệ ngoài hôn nhân để bù lấp vào khoảng trống cảm xúc trong lòng.

 

Đây chính là cung bậc cảm xúc đặc biệt trong hôn nhân. Sex có thể khiến bạn thay đổi, hoặc hứng thú với nó hoặc chán ghét nó. Do đó, trong khi một người muốn tìm cách để hưng phấn hơn thì người kia lại muốn trốn tránh.

Một khi quan điểm và nhu cầu sex trở nên khác biệt, sẽ có người muốn ngoại tình. Tuy vậy, nếu biết cách hòa hợp đôi bên, tình yêu sẽ trở nên gắn bó bền chặt hơn.

Cung bậc cảm xúc 9: Tin tưởng và thấu hiểu

Hầu hết chúng ta đều dừng lại khi tình yêu tan vỡ, thế nhưng phải có cách nối lại và khiến chúng trở nên tốt hơn. Cách duy nhất đó chính là phải thực hiện một ca cấp cứu cho tình yêu của bạn. Cùng thấu hiểu nhau hơn, chia sẻ những suy nghĩ thực sự của bản thân về chuyện tình cảm. Chỉ có thấu hiểu nhau thì yêu thương mới luôn trọn vẹn, cần chấp nhận và sống hòa hợp với nhau về mọi mặt. Đừng giữ cái tôi trong lòng mà hãy san sẻ cho một nửa yêu thương của bạn, có cho đi thì mới nhận lại và hãy yêu thương người đó một cách vô điều kiện.

Khi yêu nhau đã đủ lâu, đã trải qua bao lần phẫu thuật lại, cùng nhau đi qua những chặng đường khó khăn nhất, lúc này các bạn đã đi tới cuối cùng của tình yêu. Hai tâm hồn đã hòa làm một, không còn khó khăn nào mà không thể vượt qua. Hãy xoa dịu đi những tổn thương trước đó, thay vào những nỗi đau là sự quan tâm nhỏ nhất, cùng nhau trở thành một cặp vợ chồng hạnh phúc mãi về sau.

Đây là cung bậc cảm xúc mà hạnh phúc đạt đến độ chín mùi khi cả hai bạn đều thật sự yêu và tin tưởng nhau tuyệt đối. Nếu không thì đó cũng phải là một sự gắn kết vĩnh cửu. 

Bạn hiểu rõ người ấy tới mức có thể đọc được suy nghĩ và mong muốn của họ. Song, chính điều đó cũng sẽ “thói quen hóa” tình yêu của hai bạn.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa là các bạn sẽ xem nhẹ sự hiện diện và ngừng yêu thương nhau. Tình yêu là bất diệt và hoàn toàn có thể được thắp sáng bất cứ lúc nào.

Trong cuộc đời, ai rồi cũng gặp phải những lúc khó khăn, sóng gió không biết phải đối mặt như thế nào. Không thể chia sẻ cùng gia đình, bạn bè thì không đủ tin tưởng, chỉ có bình yên trên vai nửa kia mới khiến bạn nhẹ lòng và vơi bớt đi nỗi buồn.

Rất nhiều cặp vợ chồng bỏ cuộc trước khi đi đến giai đoạn này. Đây là giai đoạn mọi thứ đã ngã ngũ và người ta sống trong hòa bình, an phận.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy, hạnh phúc sẽ tăng vọt trong hôn nhân sau nhiều thập kỷ chung sống. Lúc này, con cái đã phần nào ổn định. Các cặp vợ chồng có nhiều thời gian hơn và thấy hiểu nhau nhất. Càng vượt qua nhiều khó khăn, người ta càng trân trọng hạnh phúc mình đang có. Tình yêu lúc này được nâng lên trở thành tình thương và thấu hiểu, vì vậy mà bền vững, sâu sắc hơn.

 

Với mỗi cặp đôi, các giai đoạn này không dài bằng nhau nhưng hầu như cuộc hôn nhân nào cũng từng đi qua những chặng đường như thế. Kiên nhẫn học cách điều chỉnh mối quan hệ chính là bí kíp để rút ngắn thời gian cãi cọ triền miên, kéo dài giai đoạn hạnh phúc và lái cuộc hôn nhân đi theo ý muốn của mình.

KẾT LUẬN

Tình yêu có trăm vạn sắc thái, yêu, thương, thù, hận là những cung bậc cảm xúc khó tránh khỏi trong tình yêu. Có yêu, có ghét là lẽ thương tình. Những người đang yêu ai rồi cũng sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc đó.

Tình yêu là bất biến, có chăng chỉ những người yêu nhau là thay đổi mà thôi. Vì thế đừng oán trách nhau, vốn dĩ trong tình yêu luôn chứa đựng quá nhiều cung bậc cảm xúc. Chỉ là sau những ngọt ngào sẽ có những đắng cay riêng mà thôi.

Khổ đau, buồn vui, giận hờn, yêu, ghét, hạnh phúc hay thương nhớ…là những cung bậc cảm xúc mà khán giả được trải nghiệm khi đón xem hàng loạt phim Châu Á.

 

Tổng hợp tài liệu tham khảo  INTERNET.

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong

http://aitech.edu.vn/

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *