TÂM VÀ TẦM CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO, QUẢN LÝ TRONG DOANH NGHIỆP

[ad_1]

Tâm là gốc rễ của mọi vấn đề. Nó là ngọn nguồn sức mạnh của “lực hấp dẫn”. Và quan trọng hơn, Tâm còn giúp bạn vững và sâu hơn khi đứng trước những khó khăn. Tâm sáng giống như ánh đèn điện trước những ngọn gió. Gió sẽ không thể thổi tắt được. Vì lẽ đó, dân gian mới có câu “Tâm phục”. Tức phục từ Tâm là sự cảm phục cao nhất.

      Chữ Tầm là gốc của cụm từ “tầm nhìn”. Nhà lãnh đạo phải là người có tầm nhìn sâu rộng. Và khả năng này có thể nâng cao theo thời gian cùng với sự nỗ lực. Tầm chính là chiếc kim la bàn trong cuộc sống và công việc.

      Vì vậy, hãy luôn cố gắng tốt hơn mỗi ngày với Tâm – Tầm và hướng đến những Giá trị, đó là gốc rễ tạo ra mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Description: Image result for TÂM VÀ TẦM CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO TRONG DOANH NGHIỆP       Một nhà lãnh đạo giỏi không phải là người giỏi hơn tất cả mọi thành viên về chuyên môn. Mà phải là người gương mẫu trong các lĩnh vực và biết sử dụng những người giỏi vào đúng vị trí để họ phát huy hết khả năng. Để thực hiện điều đó, hai chữ Tâm và Tầm đối với nhà lãnh đạo có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Nhất là đối với các nhà lãnh đạo trong bối cảnh xã hội nhiều biến động như hiện nay. Bởi vì, cái tâm và cái tầm là 2 yếu tố cần thiết của một nhà lãnh đạo, mà không phải ai cũng có thể làm được. Một nhà lãnh đạo giỏi thì cần phải đảm bảo được 3 yếu tố: khả năng tạo tầm nhìn, khả năng truyền cảm hứng và khả năng gây ảnh hưởng.

 Hiểu một cách khác, nhà lãnh đạo là người có khả năng tạo ra tầm nhìn cho một tổ chức hay một nhóm và biết sử dụng quyền lực của mình để gây ảnh hưởng cho những người đi theo thực hiện tầm nhìn đó. Làm nhà lãnh đạo phải là người có tâm và có tầm. Chữ “tâm” ở đây là đạo đức của người lãnh đạo, chủ yếu dùng để nói đến chữ hiếu đối với nhân dân. Khi lãnh đạo có hiếu với dân thì sẽ biết làm những việc đem đến cái lợi cho dân, biết tránh những thói hư tật xấu, bệnh này, tệ khác làm phương hại đến quyền lợi của dân, của nước. Vì vậy, Cụ Nguyễn Tuân từng chỉ rõ: Có ba thứ trên đời để người ta kính nể: cái đẹp, cái tài và cái thiên lương. Thiên lương giảng giải ra chính là tâm hồn trong sáng và hướng thiện của con người. Ta lại đi tìm hiểu: trong ba thứ mà cụ vừa chỉ, đâu mới là điều quan trọng nhất trong mỗi con người. Và vì thế xin tạm xếp cái đẹp sau cái tâm và cái tài. Còn lại hai chữ “tâm”, “tài”, cái nào hơn, thực khó nghĩ. Câu hỏi ấy, hình như hai trăm năm về trước, cụ Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” đã trả lời hộ ta: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” là một tuyên ngôn về lẽ sống của nhân vật của toàn bộ tác phẩm. Chữ Tâm là gốc của đạo đức, đạo lí làm người, xã hội nào cũng đề cao chữ Tâm, đề cao đạo đức. Bởi vì chữ Tâm, đạo đức là gốc của sự hài hoà, vững bền, phát triển. Với công việc: Toàn tâm toàn ý cống hiến cho đơn vị phụ trách, cho công việc được tổ chức giao phó.

Một nhà lãnh đạo có thực tài nhưng đạo đức không có, sớm muộn gì cũng sẽ bị đào thải hoặc gặp những thất bại. Một nhà lãnh đạo có tâm và tầm trong kinh doanh trước hết cần có đạo đức, cố gắng giành những điều tốt đẹp nhất cho tập thể. Ngoài đạo đức là phẩm chất cơ bản thì chữ tâm của người lãnh đạo thể hiện ở các hành động trên nguyên tắc đạo đức mà họ xây dựng. Nhà lãnh đạo cần trở thành những tấm gương đạo đức để nhân viên noi theo.

Tầm chính là khả năng nhìn xa trông rộng, hiểu vấn đề theo nguyên lý và gốc rễ, chứ không phải là những tình huống nhỏ lẻ trước mắt. Phải có một kiến thức dàn trải, phải biết nhìn xa trông rộng. Phải biết ước lượng và đánh giá được rủi ro, phải có những kế hoạch dự phòng cho kế hoạch chính… Tầm nghĩa là chưa có việc, biết được việc sắp đến; có việc rồi, lường được việc sẽ xảy ra; triển khai việc mà biết được kết quả cuối cùng. Nhà lãnh đạo thật sự còn là nhà người dùng tài năng, phẩm chất của mình để gây ảnh hưởng tới mọi người, lôi cuốn mọi người đi theo con đường của họ. Đây mới là những nhà lãnh đạo có giá trị bền vững, sức mạnh của họ đến tự nhiên, xuất phát từ con người họ chứ không phải từ cái gì bên ngoài họ.

        Người lãnh đạo  có tâm và tầm  trong kinh doanh  thể hiện ở việc bố trí, sắp xếp nhân viên phù hợp với khả năng của họ. Một thực trạng khá phổ biến hiện nay là việc cơ cấu nhân sự chưa đúng mức, chưa đúng chuyên môn. Những ngưởi giỏi lĩnh vực này lại bố trí ở những vị trí khác. Điều này sẽ gây hạn chế khả năng làm việc của các nhân sự trong doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà lãnh đạo cần truyền đạt các ý tưởng của mình vói nhân sự cấp dưới để cùng với mình thực hiện tốt nhất những ý tưởng này.  Thông điệp truyền tải cần rõ ràng, sinh động và đảm bảo có sức thuyết phục cao chính là biểu hiện của chữ tâm trong kinh doanh.

       Trong khi mọi người thường sẽ bị thuyết phục bởi tài năng, hầu hết mọi người thường không quan tâm tới khả năng nhìn xa và điều hướng của lãnh đạo. Cái tâm và tầm của nhà lãnh đạo thể hiện ở việc lên kế hoạch cũng như thiết lập được những mục tiêu doanh nghiệp cần đạt. Bên cạnh đó, học cũng là người đưa  ra những giải pháp thiết thực nhằm giải quyết mọi khó khăn, kể cả những tình huống gian nan nhất. Tâm và tầm của người lãnh đạo lúc này đã hiểu rõ bản chất sự việc và tìm ra phương hướng giải quyết chính xác.

 

      Trong công việc, người lãnh đạo  giỏi có tâm và tầm trong kinh doanh sẽ nhìn những vấn đề phát sinh theo các chiều hướng khác thay cho những tư duy truyền thống rập khuôn, máy móc. Điều làm nên nhà lãnh đạo giỏi chính là lối tư duy khác biệt và khả năng  giải quyết vấn đề nhanh chóng, thấu đáo. Do đó, chữ tâm trong kinh doanh thể hiện trong việc nhà lãnh đạo có tố chất, nhìn nhận vấn đề khác biệt mới có thể xây dựng cho mình những thành công nhất định.

Trích trong sách Nghệ Thuật Lãnh đạo

 

I.MÔ HÌNH KINH DOANH TRUYỀN THỐNG

  • Sách phân phối bán lẻ tại Nhà sách Kinh tế. Địa chỉ: 490B Nguyễn Thị Minh Khai, P2,Q3 – TP.HCM. Mobile: 090302640 hoặc 0938514478
  • Sách phân phối bán lẻ tại Nhà sách Thăng Long.  Địa chỉ:44 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 19, Quận Bình Thạnh  (028) 35140632  hoặc 0938514478

· II. KINH DOANH TRỰC TUYẾN TRÊN CÁC SÀN

  • BÁN LẺ TRỰC TUYẾN;  0938514478; ZALO: 0938514478  Giảm 30% giá bìa, thư viện mua 2 cuốn trở lên – giảm 50%

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *