THẤU HIỂU VÀ HÀNH ĐỘNG ĐỦ GIÚP BẠN VƯỢT QUA MỌI NGHỊCH CẢNH

[ad_1]

Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân thể hiện sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế.

Description: https://kenh14cdn.com/2018/3/19/pexels-photo-127904-15214420708141118319826.jpegTự nhận thức là một kỹ năng sống quan trọng giúp mỗi người nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác. Từ đó, mình sẽ chủ động hơn trong việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần  cố gắng, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và đưa ra quyết định phù hợp.Tuy nhiên, có những nguyên tắc đòi hỏi chúng ta phải luyện tập qua thời gian để chúng trở thành thói quen. Để có thể hình thành và duy trì những thói quen tốt cần nhiều nỗ lực hơn chúng ta tưởng tượng. Thói quen xấu có thể đến sau một vài lần bạn vượt quá giới hạn nhưng những thói quen tốt đòi hỏi rất nhiều sự quyết tâm và đó là cả một hành trình dài để bạn gắn bó với no

NHỮNG NGUYÊN TẮC TRONG CUỘC SỐNG: THẤU HIỂU VÀ HÀNH ĐỘNG ĐỦ GIÚP BẠN VƯỢT QUA MỌI NGHỊCH CẢNH

Nguyên tắc sống của mỗi người, chính là thước đo kỷ luật sống của họ. Qua đó con người có thể điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng xã hội. Đó là những trải nghiệm quý báu mà nhiều thế hệ trước đã phải trả những cái giá rất đắt mới đúc kết được. Đi theo những nguyên tắc ấy, tuy không được sống theo sự tùy hứng thoải mái của mình, nhưng ta sẽ đỡ phải mất thêm thời gian và năng lực để thử nghiệm. Nhất là ta có thể tránh được những sai lầm đáng tiếc. Chính vì thế, những ai sống theo nguyên tắc đúng đắn thì họ sẽ luôn được bảo hộ một cách an toàn và luôn mạnh dạn đi tới giá trị bình an và hạnh phúc bền vững. Nói tóm lại, nguyên tắc chính là thước đo kỷ luật sống của con người. Người sống có nguyên tắc là người có bản lĩnh, dám tự đặt mình vào những khuôn khổ đúng đắn để vươn tới chân – thiện – mỹ.

Description: Description: vong xoay cuoc doiCó bao giờ bạn tự hỏi: “Điều gì định hướng cho tôi trong cuộc sống”, “Tôi mất thời gian suy nghĩ về điều gì”, “Ai hay điều gì thường xâm chiếm tư tưởng tôi”. Đó chính là nguyên tắc nhận thức của bạn trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất đối với bạn chính là quan điểm sống của bạn, cặp kính nhìn đời của bạn, hay như tôi thích gọi: là trọng tâm cuộc đời của bạn. Vậy thường thì tuổi mới lớn đặt trọng tâm cuộc đời vào đâu? Thường thì vào bạn bè, cha mẹ, vật chất, thể thao, sở thích, bản thân, công việc… mỗi thứ đều có một ưu điểm nhưng tất cả đều chưa đầy đủ dưới những khía cạnh khác nhau. Hãy cùng nhau xem xét xem ta nên đặt trọng tâm vào đâu nhé.

 

 

 

 

Đặt trọng tâm vào vật chất

Description: Bí quyết hình thành một thói quen tốt cho bản thân chỉ trong 21 ngày - Ảnh 4.Vật chất đối với chúng ta trước hết là giá trị sử dụng. Nếu như vào thuở ban sơ con người chỉ biết sử dụng các giá trị vật chất đơn giản nhất như thức ăn, nước uống… thì càng về sau con người càng có khả năng tạo ra nhiều dạng vật chất khác hơn để đáp ứng các nhu cầu ngày càng phát triển trong cuộc sống.

  Mọi giá trị vật chất đều do chính chúng ta tích lũy cho  mình trong một quãng thời gian nào đó, nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu, nhưng cuối cùng  ta cũng không thể nào ôm giữ chúng mãi mãi. Dân gian có câu: “Đồng tiền liền với khúc ruột”, tiền bạc được coi như vật bất ly thân, không thể trao cho người khác, nhất là người chưa có đủ độ tin cậy và cũng phần nào nói lên mối quan hệ của đồng tiền với cuộc đời của mỗi chúng ta. Người Pháp nói: Tiền bạc là đầy tớ tốt nhưng là ông chủ xấu. Kinh Thánh dạy: “Tham tiền là cội rễ của mọi điều ác” và “của cải các con ở đâu thì lòng các con cũng ở đó”. Vì thế, không ai trong chúng ta phủ nhận những tác dụng tích cực của giá trị vật chất, nhưng việc sử dụng những giá trị vật chất mà ta có được theo cách như thế nào để thực sự mang lại lợi cho chính bản thân ta và người khác. Không có gì sai trái nếu chúng ta đạt được thành quả và hưởng thụ nó, nhưng đừng bao giờ đặt trọng tâm cuộc sống vào vật chất. Vì về lâu dài, giá trị vật chất sẽ mất đi.

Đặt trọng tâm vào tình yêu

Mặc dù được cảnh báo yêu là khổ như một nguyên tắc bất di bất dịch, nhưng hầu hết ai cũng chấp nhận khổ để có được cảm giác yêu, Xuân Diệu đã từng lên tiếng: “Làm sao sống được mà không yêu/Không nhớ không thương một kẻ nào”. Shakespeare đã đúng  khi cho Romeo nói với Juliet rằng: “Trước sắc đẹp của em, mặt trời sẽ ngưng mọc, tinh tú sẽ lu mờ và thần Công lý sẽ bẻ gãy lưỡi gươm thiêng liêng mà quỳ dưới chân em”. Sống mà không yêu thương thì sự sống đâu còn ý nghĩa gì nữa. Đời sống còn nhiều thứ khác có thể làm cho ta khổ chứ đâu chỉ có tình yêu. Thi hào Nguyễn Du đã diễn tả tâm trạng này rất hay trong đoạn thơ:

“Đã mang lấy một chữ tình.

Khư khư mình buộc lấy mình vào trong.

Vậy nên những chốn thong dong.

Ở không yên ổn ngồi không vững vàng.

Ma đưa lối quỷ đưa đường.

Lại tìm những chốn đoạn trường mà đi”.

Khi cảm xúc yêu mãnh liệt thì không còn tự chủ, mọi nhận thức hay cảm xúc đều vượt tầm kiểm soát. Nguyễn Du đã để hai người sa vào mê hồn trận, bằng một câu thơ mà từ cách dùng chữ cho đến tiết tấu và âm điệu đã xóa nhòa biên giới giữa thực và mộng: “Chập chờn cơn tỉnh cơn mê” (165). Nhưng rồi giờ từ biệt cũng phải đến. Bao bồi hồi lưu luyến lúc chia tay đã thể hiện lên dáng dấp của Kiều: “Bóng tà như dục cơn buồn, Khách đà lên ngựa người còn nghé theo.” (162-63).

 Điều kỳ diệu của tình yêu “Giây phút mà bạn có được trong tim mình một cảm giác kỳ lạ mang tên Tình yêu và cảm nhận chiều sâu, sự lung linh, ngất ngây của nó thì chính lúc ấy bạn đã nhận ra rằng thế giới xung quanh bạn đã thay đổi”. Bởi vì ở đâu có tình yêu, ở đó có sự sống. Tình yêu  là liều thuốc kỳ diệu chữa trị mọi vết thương của người cho lẫn người nhận.

Điều tốt và đẹp nhất trên thế giới này không thể nhìn được bằng mắt hoặc nghe được bằng tai, mà chỉ có thể cảm nhận được bằng trái tim. Yêu là xúc cảm. Những câu hỏi tại sao yêu nhau thường không có câu trả lời thỏa đáng. Yêu chỉ vì yêu thôi. Vì thấy tim mình hạnh phúc, cuộc sống vui vẻ và yêu đời hơn. Mỗi ngày trong em là nỗi nhớ anh da diết. Nỗi nhớ xâu xé tim can, nỗi nhớ miên man day dứt nỗi đau.  Anh còn nợ em ánh trăng vàng lặng thầm soi lối, mĩm cười nhìn anh vụng về lần đầu ghé đóa môi em, hai trái tim hòa nhịp rung ngân bối rối trong chiếc hôn dịu say ngơ ngác vội vàng.Tình yêu như thế cũng chỉ là sự trao đổi cảm xúc. Nhà tâm lý học John Money đã cho thấy sự khác nhau cơ bản giữa dục vọng và tình yêu, “Tình yêu tồn tại ở phía trên thắt lưng. Dục vọng luôn ở phía dưới”.

 

 Tình yêu đích thực phải chứa đựng tình thương, phải có thái độ muốn hiến tặng và chia sớt để nâng đỡ cuộc đời của nhau. Nhưng đây cũng chính là lý do cốt lõi tạo ra khái niệm TRÁCH NHIỆM tình yêu, từ đó dẫn đến việc xây dựng nên LÒNG TRUNG THÀNH và SỰ CHUNG THỦY của con người. Có thể ta đã từng lầm tưởng tình yêu là cung bậc cao hơn tình thương. Hóa ra, tình yêu nghiêng về phía hưởng thụ còn tình thương lại nghiêng về phía trách nhiệm. Hàn Mặc Tử đã từng than thở: “Người đi một nửa hồn tôi chết/Một nửa hồn kia bỗng dại khờ”. Tình yêu muôn đời là có thật, bí quyết là ta phải luôn tỉnh táo để nhận ra mình và hiểu được người mình thương. Thế nhưng mà, giận thì giận mà thương thì thương và có giận thì giận trong giây lát nhưng yêu thương lại gắn suốt cả đời. Dao năng mài thì sắc, người năng chào thì quen: “Sự xa cách đối với tình yêu giống như gió với lửa, gió sẽ dập tắt những tia lửa nhỏ, nhưng lại đốt cháy, bùng nổ những tia lửa lớn” (Ngạn ngữ Nga).

Tình yêu đẹp như thế, quan trọng như thế nhưng nếu bạn quá quan trọng tình yêu, có thể lí trí bạn sẽ mất kiểm soát dẫn đến những hành vi sai lệnh. Đừng khóc bởi những gì đã qua, hãy cười cho những điều đang chờ phía trước.  “Bạn có thể thất vọng nếu thất bại, nhưng bạn sẽ sụp đổ đến tận cùng nếu từ bỏ mọi ước mơ” – Miguel de Unamuno.

Đặt trọng tâm vào học tập chuyên môn

Description: Image result for Đặt trọng tâm vào học tập chuyên mônViệc học hành rất cần thiết cho tương lai của chúng ta và phải là ưu tiên hàng đầu. Mỗi chúng ta được nuôi sống nhờ vào một công việc nào đó. Để thực hiện tốt công việc, ta cần phải học hỏi, rèn luyện chuyên môn. Do đó, quá trình sống cũng giúp ta ngày càng  nâng cao khả năng chuyên môn của mình, và điều đó trở thành một giá trị trong đời sống của ta. Khả năng chuyên môn cao có thể giúp ta đạt được một số giá trị tương ứng khác, nhờ đó mà ngày càng hoàn thiện hơn nữa chất lượng cuộc sống.

Khả năng chuyên môn là một giá trị ta có được qua sự nỗ lực học hỏi và rèn luyện. Bởi vì,“Thiên tài chỉ có một phần trăm bẩm sinh và chín mươi chín phần trăm còn lại là mồ hôi nước mắt”-Thomas Alva Edison. Trong mỗi con người đều có một thiên tài ngự trị và chính việc chấp nhận hay bác bỏ chân lý này sẽ dẫn dắt bạn đi đến đỉnh cao của sự thông thái hay mãi mãi là kẻ tầm thường. Giá trị đó đóng góp trực tiếp vào cuộc sống, mang lại lợi ích cho bản thân và mọi người xung quanh ta. Mặt khác, khả năng chuyên môn cũng giúp ta khẳng định phần đóng góp của bản thân mình cho cộng đồng xã hội và qua đó giúp ta cảm thấy đời sống trở nên có ý nghĩa hơn. Thông qua công việc, chúng ta luôn tự mình đề ra những mục tiêu xây dựng hay học hỏi nào đó để theo đuổi, và chính điều đó sẽ là động lực thúc đẩy ta trong công việc cũng như mang lại cho ta niềm vui sống. Nói chính xác hơn, chỉ khi nào ta tạo ra được niềm say mê trong công việc thì ta mới có thể có một cuộc sống thật sự hạnh phúc.

Đặt trọng tâm vào gia đình

Trong quan niệm của Friedrich Engels, gia đình không chỉ dựa trên nền tảng cơ bản nhất là nền sản xuất vật chất, mà còn dựa trên cơ sở tình yêu. Trong xã hội thông tin, gia đình hạt nhân – kiểu gia đình phổ biến của xã hội tư bản – vẫn tồn tại nhưng không còn là kiểu gia đình thống trị. Ngoài nó, còn có những hình thức tổ chức gia đình mới. Sự phát triển của công nghệ thông tin đang tác động mạnh mẽ, cả tích cực lẫn tiêu cực, đến đời sống gia đình. Để bảo vệ sự bền vững của gia đình trong xã hội hiện đại, nhân loại,  một mặt, phải phấn đấu xây dựng một nền tảng kinh tế  ngày càng tốt hơn, mặt khác, phải bảo tồn và phát huy giá trị tích cực của những nhân tố phi vật chất, đặc biệt là truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc trên lĩnh vực này.

Cuộc đời mỗi con người, ai cũng từng trải qua những ngày tháng trẻ trung sôi nổi, đầy hoài bão và ước mơ; chúng ta đi khắp thế gian cùng bạn bè, đồng đội, cùng người mình thương. Đi thật xa để trở về bởi dù có đến nơi đâu, ở nhà, bố mẹ vẫn ngày trông ngóng tin tức từ người con thân thương với biết bao lo lắng khôn nguôi. Bởi thế, nhà thơ Chế Lan Viên đã từng khẳng định trong bài thơ con cò: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Gia đình hạt nhân vợ chồng nằm trong quan hệ bình đẳng với nhau là hình thức gia đình tiên tiến hiện nay. Nó được xây dựng trên tinh thần thương yêu, trên quan hệ tình cảm vững chắc và trên một tổ chức ổn định. Tình yêu bắt đầu ở nhà; tình yêu sống trong nhà, và đó là vì sao thế giới hôm nay lại nhiều khổ đau và bất hạnh đến như thế… Vì con người ngày nay dường như ai cũng quá vội vã, lo lắng muốn đạt được những bước tiến xa hơn trong công việc, có của cải nhiều hơn, và đại loại như thế, đến nỗi con cái có quá ít thời gian để gần gũi với cha mẹ mình. Cha mẹ chúng có quá ít thời gian dành cho nhau, và hòa bình thế giới bị chia cắt bắt đầu từ mái ấm. (Mẹ Teresa nhận được giải Nobel Hòa bình năm 1979).

Bạn nên kính trọng và tin yêu bố mẹ, nhưng việc đặt trọng tâm vào bố mẹ và sống chỉ để làm vui lòng các bậc phụ mẫu hơn là sống vì mình chưa chắc đã tốt. Nên hãy suy xét lại, nếu bạn đồng ý đặt ba mẹ làm trọng tâm cuộc sống của mình, tức là mọi hành động, việc làm của bạn đều hướng về họ, vì họ. Cuộc sống của bạn có tốt đẹp không khi bạn thi vào một trường đại học, học một ngành không hề yêu thích, chỉ vì đó là điều ba mẹ bạn muốn? Bạn có hạnh phúc không khi từ bỏ cô người yêu ngàn năm của mình để lấy một người con gái vừa đẹp người, vừa đẹp nết mà ba mẹ bạn chọn trong khi bạn không hề có chút tình cảm nào với cô ta? Gia đình bạn liệu có ổn, vợ bạn liệu có vui khi bạn không có tiếng nói nào mà mọi chuyện nhất nhất tuân theo sự sắp đặt của cha mẹ? Thế nên, mặc dù mới nghe thì đây có vẻ như là một lời khuyên tốt nhưng thực tế lại không tốt chút nào. Để cho người khác làm chủ cuộc sống của bạn không phải là điều nên làm, dù cho đó là cha mẹ của bạn đi nữa.

Vì vậy, hãy bắt đầu sống cuộc sống riêng của mình theo những nguyên tắc của bản thân. Hãy lắng nghe và thấu hiểu đến suy nghĩ và ý muốn của bố mẹ nhưng bạn phải tự chịu trách nhiệm về đời mình, và hãy cố gắng làm bản thân vui lòng trước khi làm vừa lòng người khác.

Nhưng trong cuộc sống này, bạn hãy đặt gia đình là điều quan trọng nhất. Đôi lúc chúng ta không được hài lòng lắm về gia đình của mình đúng không? Hãy luôn nhớ rằng, dù bạn là ai, bạn làm gì, bạn có tài giỏi đến đâu thì cha mẹ và người thân là tài sản quý giá nhất trên đời mà bạn có. Bạn có thể kiếm hàng tỷ đồng nhưng bạn sẽ không kiếm đâu ra những người yêu thương bạn như cha mẹ đâu! “Tiền chỉ là ảo ảnh thôi. Dù con có là tỉ phú thì con vẫn sẽ không được tôn trọng nếu không biết tôn trọng cha mình”- phim “Người phán xử“. Bởi vì, chỉ có bố mẹ mới yêu mình vô điều kiện, những người khác có điều kiện mới yêu mình. Vậy nên, đừng đánh mất tài sản vô giá này! Đúng vậy, câu nói để đời trong phim “Người phán xử“: “Gia đình là cái tồn tại duy nhất. Còn những cái khác, có hay không, không quan trọng“.

Đặt trọng tâm vào bạn bè

Ai cũng biết bạn bè thì thật là quan trọng, các bạn càng trẻ, nhất là các bạn teen thì lại càng quan trọng việc chơi trong một nhóm bạn bè. Ở cái lứa tuổi ấy, bạn bè là tất cả, chúng cùng nhau làm mọi việc, thề nguyện sống chết vì nhau. Chính họ đã tạo cho chúng ta một khoảng trời tuổi trẻ đầy ắp kỷ niệm. Và rồi ta nghĩ sẽ sát cánh cùng nhau mãi mãi, nghĩ rằng sẽ không có gì ngăn cản được tình bạn tuyệt đẹp này.

Lớn hơn rồi bạn sẽ hiểu, bạn bè không là tất cả. Một nhóm bạn thân trung học khi lên đại học sẽ chẳng mấy khi còn gặp nhau nữa. Một nhóm bạn đại học khi đi làm rồi đôi khi sẽ chẳng dành được cho nhau một tối cuối tuần. Ai rồi cũng lớn lên, cũng có những công việc riêng, những mối quan tâm và quan hệ riêng mà họ phải bù đầu đối mặt. Một mối quan hệ không vững vàng thì không xứng đáng để bạn đặt trọng tâm cuộc sống của mình vào đó. Nếu như bạn gặp một vấn đề nào đó, hãy thoải mái chia sẻ với bạn bè, hãy nghe những lời khuyên của họ, nhưng chỉ để tham khảo thôi, đừng để mọi suy nghĩ của họ chi phối hành động của bạn.

Hãy kết bạn càng nhiều càng tốt, nhưng đừng lấy họ làm nền tảng của cuộc đời bạn. Đó là một nền móng không vững chắc.

 

Đặt trọng tâm vào quan hệ xã hội

Mỗi chúng ta đều có một phạm vi quan hệ với nhiều người khác. Vì thế, việc tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp cũng như mở rộng quan hệ xã hội cũng là một phương cách tích cực có thể giúp ta tăng thêm giá trị cuộc sống. Hơn thế nữa, các mối quan hệ đồng cảm còn có giá trị chia sẻ tâm tình, giải tỏa những căng thẳng tâm lý và thúc đẩy sự phát triển tinh thần, giúp ta có một khuynh hướng lạc quan hơn trong cuộc sống.

Trong rất nhiều trường hợp, giá trị quan hệ xã hội cũng tác động trực tiếp đến đời sống của chúng ta không kém các giá trị như vật chất hay tri thức. Đồng thời, các quan hệ xã hội cũng có sự tác động gián tiếp thông qua việc giúp ta đạt được các giá trị khác một cách dễ dàng hơn. Chẳng hạn, thông qua những quan hệ bạn bè, ta có thể tìm được một công việc làm ăn tốt hơn, thuận lợi hơn; hoặc thông qua những quan hệ tốt đẹp, ta có thể giải quyết một vấn đề bất ổn theo cách nhanh chóng hơn, êm thắm hơn. Các mối quan hệ rộng cũng giúp ta có điều kiện dễ dàng hơn trong việc học hỏi phát triển tri thức, rèn luyện chuyên môn…

Khi xác định các mối quan hệ như một giá trị trong đời sống, ta sẽ có một khuynh hướng đúng đắn hơn trong việc hình thành và bảo vệ các mối quan hệ tốt đẹp, cũng như hạn chế và chuyển đổi các mối quan hệ nhiều mâu thuẫn, xung đột. Khuynh hướng này sẽ giúp cho cuộc sống ta thay đổi theo chiều hướng ngày càng tốt hơn.

Đặt trọng tâm vào đồng tâm hợp lực

Description: Image result for Đặt trọng tâm vào đồng tâm hợp lá»±cNgười chủ động suy nghĩ vào cốt lõi của vấn đề, thực sự mong muốn có một giải pháp “đôi bên cùng có lợi” (đôi bên cùng thắng). Bạn hãy suy nghĩ đôi bên cùng thắng, chứ không phải “anh thắng – tôi thua” hoặc “anh thua – tôi thắng”, cho dù người kia chưa sẵn sàng nghĩ như vậy. Đây là điểm đặc biệt quan trọng, vì hầu hết mọi người đều sẵn sàng chuyển đổi suy nghĩ “cùng thắng”, nếu người kia chủ động như thế.

Đồng tâm hợp lực, phải cần hai người. Đây là một hành trình thú vị về việc tạo lập điều gì đó mới mẻ, bắt nguồn từ suy nghĩ “cùng thắng”, biết chia sẻ, thấu hiểu người khác. Sự hợp lực không chỉ tạo ra những giải pháp mới, mà còn tạo ra sự gắn kết lớn lao trong mối quan hệ. Tương tự như trường hợp một đứa bé ra đời, trở thành một sức mạnh gắn kết chặt chẽ đôi vợ chồng với nhau, mang lại cho họ một tầm nhìn chung, một trách nhiệm chung, một sở thích chung, vượt qua những sở thích khác.

Con người sinh ra mang trong mình tích ích kỷ vì vậy tư duy thắng thua luôn thường trực trong đầu và như thế hình thành nên những tư duy tiêu cực. Nếu chúng ta có sự chín chắn và rộng lượng, có mối quan hệ với độ tin cậy cao sẽ dễ hình thành tư duy cùng thắng, đôi bên cùng có lợi. Hãy mang lại cho xã hội những điều tốt đẹp, rồi chúng ta sẽ nhận được những điều tốt đẹp hơn mà xã hội sẽ mang lại.

Tư duy cùng thắng là khi khối óc và con tim tìm kiếm lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau trong mọi tương tác. Đây chính là suy nghĩ về sự dồi dào của những cơ hội, của cải và nguồn lực cho tất cả mọi người, chứ không phải sự khan hiếm và cạnh tranh một mất một còn. Đó là niềm tin chiến thắng để mọi người đoạt lấy chứ không phải thể của riêng ai. Cũng như một buổi tiệc buffet mà có đủ thức ăn cho tất cả và món nào cũng có thể được ăn. Đời là bữa tiệc buffet mọi người cùng no cả. Trong công việc và cuộc sống gia đình, các thành viên suy nghĩ một cách tương thuộc – theo nghĩa “chúng ta” chứ không phải “tôi”. Tư duy cùng thắng thúc đẩy việc giải quyết mâu thuẫn và giúp các cá nhân tìm kiếm giải pháp đem lại lợi ích chung. Đó là sự chia sẻ thông tin, quyền lực, sự công nhận và phần thưởng. Điều kỳ diệu nhất trong cuộc sống gia đình – khả năng làm việc cùng nhau để tạo ra những ý tưởng mới, giải pháp mới tốt hơn hẳn giải pháp mà từng thành viên gia đình tự nghĩ ra. Đó là sự gắn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và sự hợp tác sáng tạo trong cấu trúc, hoạt động của một gia đình.

Những trọng tâm khác

Abraham Lincoln đã nói: “Khi người ta quyết định vui vẻ thì họ sẽ được vui vẻ gần như thế”. Hạnh phúc có từ chính bên trong chúng ta chứ không phải từ ngoại cảnh. Làm thế nào để tôi có thể luôn thức dậy sảng khoái và đầy năng lượng vào buổi sáng? Thức dậy với nụ cười tươi và luôn lạc quan sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng cho cả một ngày. Vì vậy buổi sáng tỉnh dậy, bạn hãy nhìn vào gương, rồi nói thật to với chính mình rằng: “Tôi sẽ vui vẻ!”.

Hãy thích nghi với thực tế

Thay vì cố gắng bắt mọi thứ phải thay đổi theo mong muốn chủ quan của mình, bạn nên học cách thích nghi với thực tế. Hãy coi sự may mắn, rủi ro như chúng vốn như vậy và tìm cách điều chỉnh bản thân để phù hợp với chúng.

Rèn luyện cơ thể

Có một nghịch lý của cuộc sống ai cũng thấy: khi còn trẻ người ta bán sức khỏe để kiếm tiền. Khi về già lại dùng tiền để mua lại sức khỏe. Việc rèn luyện sức khỏe là việc quan trọng trong suốt cả cuộc đời.

Thông thường, sức khỏe là một giá trị rất ít khi được chúng ta quan tâm đến, cho dù đó là một giá trị cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của ta. Sự thiếu quan tâm này có lý do rất đơn giản, vì hầu hết chúng ta luôn xem việc có sức khỏe tốt chỉ là điều tất nhiên và quá thông thường, nên chỉ khi nào ta “kém sức khỏe”, nghĩa là có bệnh, thì ta mới thấy cần quan tâm. Nhưng một sự quan tâm theo cách đó là không hợp lý và đôi khi cũng trở thành quá muộn màng.

Duy trì một sức khỏe tốt bao giờ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp ta có được cuộc sống lạc quan yêu đời, giúp ta có thể sống hữu ích hơn cho bản thân và người khác. Và chính nhờ vào những điều đó mà ta mới có thể dễ dàng hơn trong việc nhận ra được ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

Tóm lại, đặt trọng tâm vào nguyên tắc sống

Vậy, có một trọng tâm nào thật sự là chỗ dựa không? Có! Đó chính là nguyên tắc sống đúng đắn. Nguyên tắc sống đúng đắn không bao giờ làm bạn thất bại.

Tự tin là điều không thể thiếu trong công việc, trong cuộc sống, trong mọi tình huống. Nuôi dưỡng sự tự tin cũng như thể hiện được sự tự tin của mỗi cá nhân được xem như một trong những đòi hỏi quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thành công. Cần phải tuyệt đối giữ vững niềm tin để sống theo nguyên tắc sống mà bạn đã chọn, nhất là khi bạn chứng kiến đầy rẫy những người tiến thân trong cuộc sống bằng giả dối, lừa đảo, cơ hội, ích kỷ. Tuy nhiên, điều mà bạn không thấy được, đó là những nguyên tắc đạo đức bị phá vỡ cuối cùng luôn làm hại họ. Niềm tin chính là bộ lọc lựa chọn thông tin và chỉ lối cho mọi hành động “NIỀM TIN biến cái KHÔNG THỂ thành CÓ THỂ”.

Lấy nguyên tắc làm trung tâm cuộc sống là nền tảng bền vững, ổn định chắc chắn nhất mà bạn có thể dựa vào, và tất cả chúng ta đều cần có nó. Nếu bạn sống với nguyên tắc sẵn lòng giúp đỡ, tôn trọng người khác, sống tình cảm thì bạn sẽ dễ dàng có nhiều bạn bè và bạn sẽ trở thành một người bạn tốt. Đặt ra những nguyên tắc sống đúng đắn cũng là một cách để trở thành một người có tư cách tốt.

Trong dòng đời vội vã đó nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người. Nhưng đã là cuộc đời thì đâu phải chỉ trải đầy hoa hồng, đâu phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống giàu sang, có được gia đình hạnh phúc toàn diện mà còn đó nhiều mảnh đời đau thương, bất hạnh cần chúng ta sẻ chia, giúp đỡ. Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác. Đó chính là sự “cho” và “nhận” trong cuộc đời này. “Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác”. 

Để có một cuộc sống có ý nghĩa, con người luôn phải phấn đấu học hỏi, trau dồi và sửa sai suốt cả cuộc đời. Sự nhận thức dần dần được hình thành từ những hình ảnh thấy người khác buồn khổ, lo lắng và sợ hãi. Và cuối cùng đã hiểu được “Sống yêu thương là biết mang niềm vui và hạnh phúc đến cho mọi người, lấy niềm vui và hạnh phúc đó làm niềm vui và hạnh phúc cho mình”.

Khi đặt trọng tâm cuộc đời vào những nguyên tắc sống, cũng giống như bạn chọn cách để chính bản thân mình điều khiển cuộc đời mình. Đó là điều đúng đắn, vì chính bạn và chỉ bạn mới biết được điều gì là tốt nhất cho bản thân. Trong mọi trường hợp, hãy lắng nghe “lương tâm” của mình.

Thân chúc bạn không bao giờ còn cảm thấy chông chênh.

“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng cả trái đất lên.” – ACSIMET.

TRÍCH TRONG KỸ NĂNG GIAO TIẾP KINH DOANH

Kỹ năng giao tiếp cơ bản

TS. NGUYỄN VĂN HÙNG (Chủ biên)

Địa chỉ: 20-22 Đường 270A P. Phước Long A, Q9, TP. HCM

Điện thoại: 0913.867.878 – 0938.514.478 – 0932.052.178

 

https://www.facebook.com/phanhieutcmiendong/

 

 


[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *