HIỂU MÌNH, HIỂU NGHỀ, HIỂU TRƯỜNG

hIỂU MÌNH, HIỂU NGHỀ, HIỂU TRƯỜNG

Hướng nghiệp là quá trình xác định sự lựa chọn nghề nghiệp dựa trên những căn cứ về nguyện vọng, sở thích và nhu cầu thị trường lao động.

Hướng nghiệp là các hoạt động nhằm hỗ trợ mọi cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của cá nhân, đồng thời thỏa mãn nhu cầu nhân lực cho tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp (thị trường lao động) ở cấp độ địa phương và quốc gia.

      Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề

       Trong xã hội con người, các nghề nghiệp giúp phân bổ nguồn nhân lực đồng đều, giúp cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc. Từ đó, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, lãng phí nguồn nhân lực, đưa nền kinh tế xã hội phát triển. Chính vì vậy, tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề là điều không thể không nhắc đến.

Chọn nghề phù hợp đóng vai trò rất lớn trong việc xác định mức độ thành công của bạn. Nếu bạn cứ bất chấp làm những ngành nghề không phù hợp với trình độ cũng như năng khiếu của mình thì bạn sẽ chỉ làm phí thời gian cũng như công sức của mình thôi. Lựa chọn một công việc không phù hợp sẽ làm bạn cảm thấy chán nản, làm ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp cũng như sẽ gây nên những tác động xấu đến với cuộc sống của mình.

Như các bạn đã biết, việc chọn một ngành nghề phù hợp là một điều vô cùng cần thiết. Vì thế, bạn cần phải xác định được nghề mà bạn muốn hướng đến sau đó mới chọn trường học. Có khá nhiều người nghĩ rằng việc chọn ngành học và chọn trường học có liên quan mật thiết đến nhau. Nhưng trên thực tế thì nó hoàn toàn trái ngược, nếu bạn chỉ chăm chăm chọn trường mà lại thờ ơ với ngành nghề mà mình học thì kết quả mang lại sẽ không được như mình mong đợi. Có rất nhiều người lựa chọn trường vì độ nổi tiếng và danh giá của nó. Không những thế, nhiều bạn lại còn chọn đại một trường đại học và ngành học vì điểm đầu vào thấp,…

Điều này đã vô tình làm bạn đánh mất giá trị và sở thích của bản thân để làm hài lòng cha mẹ cũng như hài lòng những người khác đang nhìn vào bạn.

Việc chọn nghề trước khi chọn trường là cách làm vô cùng đúng đắn. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng bạn đã xác định được nghề nghiệp mà mình mong muốn sau khi học xong. Và khi mà bạn biết rằng mình sẽ phải làm gì thì việc lựa chọn trường học cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dù ngôi trường đó có không danh giá, không uy tín đi nữa thì bạn cũng sẽ có thể phát triển bản thân cũng như ngành nghề của mình vì đó là đam mê và là sự yêu thích của bạn.

Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Theo khảo sát trung tâm dự báo nhân lực cho biết, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học.

Nhiều Sinh viên học 1 vài năm hoặc khi ra trường phải đi học lại ngành khác.

      Lợi ích của việc chọn đúng ngành nghề

  1. Làm việc hiệu quả hơn

Khi bạn đã lựa chọn đúng ngành nghề thì việc học sẽ dễ dàng hơn cho bạn từ đó sau khi bạn đã có kiến thức cho mình bạn sẽ tìm được cho mình công việc phù. Lựa chọn đúng ngành nghề sẽ giúp bạn phát huy được khả năng, tố chất của mình trong nghề nghiệp, tăng hiệu quả làm việc.

Thực tế cho thấy rất nhiều công ty đã phải đào tạo các nhân viên vì đa số chọn sai ngành học nên khi bạn có sẵn kiến thức chuyên ngành và làm một công việc phù hợp chuyên ngành sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

  1. Tiết kiệm thời gian tìm việc

Vì đa số các sinh viên ra trường chưa định hình công việc cho mình sẽ cần có thời gian đi làm nhiều công việc khác nhau, xem công việc nào phù hợp với mình sau đó tìm mới bắt đầu công việc phù hợp mình yêu thích.

Như vậy sẽ rất mất thời gian và công sức để bắt đầu công việc, thay vào đó nếu như bạn đã tìm cho mình ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn bước đi nhanh hơn so với người khác.

        3. Thành công nhanh hơn trong tương lai

Nếu như những bạn khác đang trên con đường tìm công việc thì việc bạn chỉ cần ra trường và bắt đầu công việc, ngành nghề mình đã chọn bạn đã đi nhanh hơn họ một bước. Con đường thăng tiến của bạn sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn vì bạn hiểu rõ công việc và bạn đã có sẵn vốn kiến thức từ những gì mình đã được học.

  1. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Việc chọn làm việc trái ngành hay không đúng ngành sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vì sẽ tốn các chi phí đào tạo, tuyển dụng, lựa chọn người phù hợp.

Ngoài ra có thể phát sinh nhiều xáo trộn trong các doanh nghiệp như chuyển việc, thay đổi công việc sẽ mất thời gian cho cả doanh nghiệp cũng như bản thân.

Có thể thấy, việc lựa chọn đúng ngành nghề rất quan trọng trong thời buổi kinh tế hiện nay, hãy dành thời gian để tìm hiểu, tham khảo ngành nghề phù hợp với bản thân để giúp bạn không rơi vào những tình trạng thất nghiệp nhưng sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Không chỉ đem lợi ích cho bản thân mà còn với các doanh nghiệp đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng đem lại sự phát triển kinh tế cho xã hội.

      Một số nguyên tắc chọn nghề

PGS TS. Trần Thành Nam khuyến nghị: thí sinh nên tuân thủ 5 nguyên tắc chọn nghề như:

(i) Chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân;

(ii)Không nên chọn nghề mà bản thân không đủ điều kiện đáp ứng;

(iii) Chỉ chọn nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ về nghề (điều kiện, môi trường, tính chất, khó khăn, thách thức);

(iv) Không chọn nghề mà xã hội không còn nhu cầu;

(v) Chọn nghề đáp ứng được giá trị mà bản thân cho là quan trọng và có ý nghĩa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *