CÁC CÔNG VIỆC PHÙ HỢP CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Tìm được một công việc phù hợp là mục tiêu hướng đến trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt là đối với nhóm người sống khép kín như người hướng nội. Vậy người hướng nội phù hợp với những công việc có đặc điểm gì, có những khó khăn gì mà họ cần chuẩn bị để đối mặt? Cùng tham khảo bài viết sau đây để nắm được những thông tin xoay quanh những công việc phù hợp cho người hướng nội nhé!

Nội dung bài viết

  1. Các đặc điểm của người hướng nội

Người hướng nội là người khi suy nghĩ, năng lượng được mở rộng và ngược lại khi giao tiếp năng lượng sẽ bị suy nhược. Họ sống thiên về đời sống nội tâm, tình cảm, sống kín đáo, ít nói và không muốn xuất hiện trong đám đông. Họ thường tìm niềm vui và được là chính mình khi đọc sách, nghe nhạc, viết, vẽ, chơi game,…Người hướng nội thích cảm giác được ở một mình, làm mọi thứ một mình hoặc cùng với một nhóm nhỏ bạn thân. Tuy nhiên, khi nói về chủ đề mà họ yêu thích hoặc gặp người hợp gu, họ có thể trở nên hoạt ngôn hơn bất kì ai.

2. Các dấu hiệu nhận biết người hướng nội

2.1 Luôn là người biết lắng nghe

Người hướng nội luôn lắng nghe và suy nghĩ kỹ càng trước khi nói. Các dữ liệu được phân tích kỹ càng trước khi họ tự đưa mình vào bất kỳ tình huống giao tiếp nào. Sự chuẩn bị cẩn thận và kỹ càng này giúp họ tự tin hơn khi bước vào một cuộc trò chuyện, cũng như có khả năng giao tiếp trôi chảy và giàu tính thuyết phục.

2.2 Suy nghĩ nhiều nhưng ít khi chia sẻ

Người hướng nội ít nói vì họ dành phần lớn thời gian để suy nghĩ, ưu tư. Tất cả suy nghĩ trở nên liền mạch và liên tục. Họ không chọn cách chia sẻ suy nghĩ hay con người của mình với tất cả mọi người mà sẽ chọn lọc người họ thật sự tin tưởng để tâm sự, chia sẻ.

2.3 Không thích ở nơi ồn ào, đông đúc

Các quán bar, vũ trường, Karaoke hay những nơi đông người với âm thanh quá lớn sẽ không phải nơi ưa thích của những người sống nội tâm. Người hướng nội thích thu mình ở những nơi yên tĩnh để được tự do sống trong cuộc sống riêng của họ.

2.4 Người hướng nội rất giỏi quan sát

Người hướng nội xác định những thay đổi ở mọi người và môi trường xung quanh rất nhanh. Họ có thể nhìn thấy những thay đổi dù là rất nhỏ trong môi trường sống.

  1. Những công việc phù hợp cho người hướng nội

3.1 Dịch thuật

Công việc này không phải giao tiếp với người khác và cũng không phải làm việc với nhiều người. Dịch thuật là công việc thích hợp để bạn có thể làm việc một mình với các loại văn bản cần dịch. Nếu bạn là người hướng nội và giỏi về ngôn ngữ thì dịch thuật sẽ là một lựa chọn phù hợp.

3.1.1 Mức lương

Mức lương của công việc này tùy thuộc vào loại ngôn ngữ dịch thuật bạn chọn. Theo quy luật của cuộc sống, cái gì càng khan hiếm thì giá trị càng cao. Cụ thể hơn, dịch thuật các ngôn ngữ không phổ biến như tiếng Thái, Malaysia, hoặc tiếng La tinh sẽ có khả năng đem lại mức thu nhập cao hơn so với các ngôn ngữ phổ thông đang dần bão hòa như tiếng Trung, Hàn, Nhật, Anh, …Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu và là người có lối dịch thuật hay, độc đáo thì thu nhập của bạn sẽ ở mức 1000 USD/tháng và con số này có thể tăng lên nếu bạn là người chăm chỉ.

3.1.2 Nhu cầu tuyển dụng

Trong thời kỳ hội nhập hóa như ngày nay, việc hợp tác với các công ty nước ngoài cũng như đón đọc các tác phẩm trên thế giới ngày càng được phát triển rộng rãi. Bởi vậy, công việc dịch thuật ngày càng trở thành một ngành nghề vô cùng “Hot”. Các công ty dịch thuật ngày càng xuất hiện nhiều, nhu cầu tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật ngày càng tăng cao để đáp ứng nhu cầu dịch thuật của khách hàng. Đây chính là cơ hội lớn cho nghề dịch thuật và cho các dịch thuật viên.

3.2 Kế toán

Một kế toán viên đa phần thời gian sẽ dành cho các con số, tiếp xúc với các loại giấy tờ và thủ tục hành chính. Đây là công việc đòi hỏi tính tập trung cao và sự tỉ mỉ, cẩn thận, chính xác rất phù hợp với tính cách của những người sống hướng nội.

3.2.1 Mức lương

Mức lương của kế toán sẽ phụ thuộc vào năng lực cá nhân cũng như chế độ đãi ngộ của từng công ty. Càng ở vị trí cao thì mức chênh lệch lương cũng sẽ rõ rệt. Cụ thể:

Ở vị trí kế toán chưa có hoặc có ít kinh nghiệm mức lương sẽ dao động từ 6 – 8 triệu đồng

Đối với kế toán có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, mức lương có thể cao hơn từ 8 – 10 triệu đồng

Vị trí kế toán có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên mức lương sẽ dao động từ 9 – 15 triệu đồng

Riêng đối với vị trí kế toán trưởng, mức lương có thể cao hơn dao động từ 20 – 50 triệu đồng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Con số này đối với các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp có vốn nước ngoài có thể lên tới 80 – 150 triệu đồng

3.2.2 Nhu cầu tuyển dụng

Do sự gia tăng không ngừng nhu cầu xử lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp nên việc làm ngành kế toán báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Vì vậy, các công ty vẫn đang tiếp tục tuyển dụng những cá nhân có đủ trình độ, kinh nghiệm và chứng chỉ nghiệp vụ kế toán để giải quyết và giám sát các vấn đề tài chính của công ty.

3.3 Kỹ sư

Đây là vị trí phù hợp với người hướng nội vì phần lớn thời gian bạn sẽ vận dụng kiến thức về hóa học, vật lí học và khoa học để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật. Vì vậy, bạn không phải tiếp xúc và giao tiếp quá nhiều với mọi người.

3.3.1 Mức lương

Mức lương của kỹ sư rất đa dạng và có độ phổ rộng. Điều này còn tùy thuộc vào lĩnh vực và công việc cụ thể của bạn.

Kỹ sư IT: Kỹ sư IT  đang được coi là nghề “hot” với thu nhập “khủng”. Dải lương phổ biến của ngành công nghệ thông tin từ 8 đến 27 triệu đồng. Đối với vị trí kỹ sư trí tuệ nhân tạo và học máy, con số này có thể lên tới 70 triệu đồng.

Kỹ sư cơ khí: Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương sẽ dao động từ 4 – 7 triệu đồng. Đối tượng kỹ sư có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương có thể dao động từ 8 – 12 triệu đồng. Với nhóm kỹ sư có tay nghề cao, được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài sẽ luôn được chào đón với mức lương ưu ái lên tới 30 – 40 triệu đồng.

Kỹ sư xây dựng: Kỹ sư xây dựng có mức lương trung bình khoảng 8 – 12 triệu/tháng. Đối với các kỹ sư giữ vị trí chỉ huy trưởng, mức lương có thể lên tới gần 20 triệu/tháng.

3.3.2 Nhu cầu tuyển dụng

Các tác động tích cực từ hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng cao đặc biệt là vị trí kỹ sư đang được các nhà tuyển dụng trong nước và nước ngoài chiêu mộ và ưu ái rất nhiều. Một số vị trí có nhu cầu tuyển dụng tăng cao như kỹ sư kiểm định, kỹ sư quản lý kỹ thuật, kỹ sư cơ khí,… Đặc biệt, vị trí kỹ sư IT đang khan hiếm do nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này rất lớn và đang có xu hướng tăng lên hàng năm, nhất là trước xu thế chuyển đổi số.

3.4 Người sáng tạo nội dung

Bạn ngại việc giao tiếp với nhiều người, không muốn ở trong đám đông, luôn thích cảm giác ở một mình và có thể tập trung cao độ khi làm việc một mình thì các công việc liên quan đến sáng tạo nội dung rất có thể sẽ là một trong những công việc phù hợp cho người hướng nội như bạn. Bạn có thể là một tác giả viết blog, truyện ngắn, tiểu thuyết,… hoặc cũng có thể là một nhà biên tập cho 1 chương trình truyền hình hay đơn giản là cộng tác viên viết bài. Với công việc này, bạn không cần tiếp xúc với nhiều người và bạn có thể thể hiện được cá tính, cái tôi qua các tác phẩm của mình.

3.4.1 Mức lương

Mức lương đối với các công việc liên quan đến sáng tạo nội dung khá đa dạng và còn tùy thuộc vào công việc cụ thể và khả năng viết của bạn.

Đối với người sáng tạo tự do, mức lương của các tác giả từ nhuận bút có thể từ 30 – 100 triệu đồng. Đối với các Content writer nếu chăm chỉ bạn có thể kiếm tới 15-20 triệu đồng.

Đối với biên tập viên, mức lương có thể dao động từ 7 – 10 triệu/tháng. Nếu bạn có khả năng tốt, mức lương có thể lên đến 25 triệu/tháng.

3.4.2 Nhu cầu tuyển dụng

Thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, các công ty truyền thông liên tiếp được thành lập. Các thông tin luôn phải được cập nhật từng giây, từng phút, phản ảnh các khía cạnh của đời sống. Vì vậy, đối với người sáng tạo nội dung, cơ hội việc làm dành cho họ rất lớn.

4. Người hướng nội có nên làm công việc của người hướng ngoại không?

Người hướng nội được coi là nhóm người khép kín và ít thể hiện hơn nhiều so với người hướng ngoại. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc người hướng nội có ít năng lực hay kém cỏi hơn so với người hướng ngoại. Trên thực tế, người hướng nội không chỉ có thể làm được công việc của người hướng ngoại, mà còn có khả năng phát triển công việc một cách bền bỉ hơn.

Về tính cách, người hướng nội sống khép mình và rất ít khi muốn giao tiếp với người ngoài, nhưng khi đặt họ vào một tình huống giao tiếp (những ngành nghề liên quan đến ngoại giao), họ có thể xoay sở một cách rất linh hoạt và sôi nổi, càng nói càng tràn đầy năng lượng và cảm hứng, họ dễ gây thiện cảm và sức hút đối với những người xung quanh. Ngoài ra, họ là người suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra các ý kiến cá nhân. Vì vậy, các lí lẽ của họ luôn chặt chẽ và hoàn toàn thuyết phục đối phương trong các cuộc thảo luận (các công việc liên quan đến pháp lý). Như vậy, người hướng nội khi làm các công việc của người hướng ngoại họ có thể thích nghi chậm hơn nhưng sẽ làm rất tốt, thậm chí sẽ tốt hơn những người hướng ngoại.

5. Một số lưu ý để khắc phục nhược điểm của người sống hướng nội

Một số vấn đề mà người hướng nội có thể gặp phải trong quá trình làm việc có thể kể đến như: gặp khó khăn khi làm việc trong môi trường có sự tương tác, trao đổi, khó hòa đồng trong môi trường có nhiều người, khó làm việc nhóm, dễ bị áp lực, stress, …

Phần lớn các vấn đề mà người hướng nội gặp phải xuất phát từ tâm lý và tính cách. Vì vậy để khắc phục điểm yếu này, người hướng nội nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi bước vào môi trường làm việc đông người. Họ có thể tham gia một số các lớp học kỹ năng mềm hoặc tham khảo một số loại sách, tìm hiểu trước về môi trường việc làm để chuẩn bị một tâm lý vững vàng trước các tình huống. Bên cạnh đó, họ cần lường trước một số vấn đề phát sinh bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình làm việc nhóm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ người hướng nội nào cũng có thể áp dụng được cách khắc phục nhược điểm trên, và không phải ai cũng khắc phục được những điểm yếu của bản thân, đặc biệt là khi đó là những yếu tố hình thành nên cá tính và tâm lý cá nhân riêng. Trong một số trường hợp, nếu cố gắng quá sức, người hướng nội có thể gặp phải một số vấn đề về tâm lý, dẫn đến stress, trầm cảm, và những hậu quả khó tránh khỏi. Bởi vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho người hướng nội là lựa chọn những công việc có tính chất phù hợp với bản thân thay vì chạy theo số đông.

Thực tế, không ai có tính cách hướng nội hay hướng ngoại hoàn toàn. Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt và có những điểm yếu, điểm mạnh riêng. Điều quan trọng là chúng ta cần hiểu được tính cách của mình, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh để có thể thích ứng được với mọi hoàn cảnh, môi trường việc làm khác nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *