NHỮNG NGHỀ CÓ THU NHẬP ỔN ĐỊNH TRONG TƯƠNG LAI

NHỮNG NGHỀ CÓ THU NHẬP ỔN ĐỊNH TRONG TƯƠNG LAI

Lựa chọn nghề nghiệp vẫn luôn là vấn đề mà rất nhiều người đau đáu tìm ra được câu trả lời chính xác nhất. Có ý kiến cho rằng “nghề nghiệp” gắn với “sự nghiệp”, hay nói cách khác là những công việc không chỉ có khả năng đem lại mức thu nhập ổn định mà còn có thể đem lại được danh vọng.

Có ý kiến lại cho rằng “nghề nghiệp” gắn với tính “bền vững”, hay nói cách khác là những công việc mà bạn có thể gắn bó cả đời, những công việc có khả năng đem lại cho bạn một cuộc sống ổn định. Cùng UMIT tham khảo bài viết dưới đây để khám phá về những nghề có thu nhập ổn định trong tương lai.

Những Nghề Có Thu Nhập Ổn Định Trong Tương Lai

Nội dung bài viết

  1. Tại sao nên chọn những nghề có thu nhập ổn định và lâu dài

Dĩ nhiên, những lựa chọn về nghề nghiệp không chỉ được quyết định dựa trên mức thu nhập, mà còn dựa trên rất nhiều yếu tố khác như việc bạn có phù hợp với tính chất công việc, hay bạn có năng lực để phát triển trong công việc hay không. Đối với những người đang băn khoăn trong việc lựa chọn công việc ổn định, dưới đây là một số lý do mà bạn có thể cân nhắc.

1.1 Sự thăng tiến ổn định – Có thu nhập cao

Những ngành nghề có tính ổn định thường không đem lại cho bạn mức lương cao chót vót trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, điểm mạnh của việc bạn không thể đốt cháy giai đoạn là sự thăng tiến của bạn cũng có sự ổn định hơn.

Sự nghiệp thăng tiến với những nghề có thu nhập ổn định

So với những công việc liên quan đến đầu tư, kinh doanh có khả năng đem lại hiệu quả tức thì, những công việc như lập trình viên, giáo viên hay bác sĩ lại không đem lại cho bạn những con số mong ước trong thời gian làm việc ngắn, nhưng những con số này lại có khả năng tăng một cách ổn định dựa trên sự nỗ lực, kinh nghiệm làm việc tích lũy, cũng như năng lực của bạn. Trong một số ngành nghề, con số thu nhập còn có thể tăng lên rất cao.

1.2 Ổn định ngay cả trong những biến cố

Một trong những lý do mà các công việc với mức thu nhập ổn định lại thu hút được sự chú ý của nhiều người là sự ổn định đó có thể vững vàng ngay cả trong những biến cố.

Một ví dụ điển hình mà bạn ngay lập tức có thể thấy được là trong biến cố về dịch bệnh covid-19, rất nhiều những ngành nghề tiềm năng đã gặp không ít khó khăn như ngành du lịch, khách sạn hay kinh doanh. Trong khi đó những ngành nghề như giáo viên, bác sĩ, công nhân viên chức nhà nước lại vẫn có được mức thu nhập nhất định đủ để ổn định được cuộc sống.

Bên cạnh đó, những công việc với mức thu nhập ổn định cũng đem lại cho bạn rất nhiều bài học về sự tiết kiệm, hay những thói quen được thực hiện đều đặn trong cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc hoàn thiện bản thân cũng như linh hoạt đối mặt với bất cứ trường hợp nào diễn ra trong cuộc sống.

1.3 Quyền lợi bền vững

Bên cạnh mức thu có thể không quá cao là những thu nhập về mặt quyền lợi có thể được kể đến như những chính sách về bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế, lương hưu, … hay thậm chí một số những chính sách bảo hiểm đối với người thân trong gia đình như những ngành nghề có liên quan đến quân đội. Với những quyền lợi này, bạn có thể đi chậm hơn những người có thu nhập cao, nhưng lại có những bước đi vững chắc hơn, đảm bảo hơn cho cuộc sống cá nhân cũng như gia đình.

  1. Những nghề có thu nhập ổn định trong tương lai

2.1 Giáo viên

Giáo dục là một trong những ngành không thể thiếu đối với bất cứ đất nước nào để đảm bảo công dân trong nước có đủ điều kiện tiếp xúc với kiến thức cơ bản và nâng cao. Giáo dục cũng là một ngành nghề làm nền tảng, cơ sở để xây dựng những ngành nghề hay những công việc khác.

Bởi vậy, hai chữ “người thầy” từ rất lâu đã được trọng vọng và vẫn luôn giữ được vị trí của mình trong các ngành nghề, công việc hiện tại. Đây cũng là một trong những ngành nghề bền vững bởi khó có thể bị thay thế bởi máy móc hay trí tuệ nhân tạo.

Những nghề có thu nhập ổn định trong tương lai – giáo viên

Đối với công việc này, mỗi cơ sở lại có những chính sách, cũng như bảng lương khác nhau cho giáo viên. Tuy nhiên, bảng lương của giáo viên thường có một điểm chung là được tính dựa trên hệ số lương và mức lương cơ sở, trong đó hệ số lương là con số luôn được tuân theo thông tư do Bộ Giáo Dục và Đào tạo ban hành.

Mức lương cao nhất mà giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học nhận được có thể lên đến 9.500.000 VNĐ/ tháng, và mức lương giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể lên đến 10.200.000 VNĐ/tháng tùy theo từng cơ sở

Là một ngành nghề có mức thu nhập ổn định, không quá cao, cũng không quá hot đối với giới trẻ hiện nay, nhu cầu tuyển dụng cho công việc này được đánh giá là không cao. Không những vậy, một số cơ sở còn có những yêu cầu rất khắt khe để có thể bắt đầu được công việc. Bởi vậy, nếu sư phạm là một ngành mà bạn đang hướng đến, hãy đảm bảo bạn chuẩn bị được hành trang đủ tốt để có thể bước chân vào nghề.

2.2 Bác sĩ

Y tế là nhóm ngành có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo và xử lý các vấn đề có liên quan đến sức khỏe. Bởi vậy, không thể đưa ra một con số chính xác rằng ngành nghề này sẽ có thể tồn tại trong bao nhiêu năm nữa. Bởi khi nào con người còn tồn tại, thì bất cứ đất nước nào cũng cần đến những y bác sĩ.

Giống như giáo viên, mức lương đối với các y bác sĩ cũng được tính dựa trên hệ số và lương cơ sở. Đối với y tá, mức lương hàng tháng có thể dao động trong khoảng 5.000.000 – 7.500.000 VNĐ. Đối với bác sĩ, mức lương trung bình hàng tháng thường khoảng 10.000.000 VNĐ, chưa kể phụ cấp hoặc lương thưởng đối với những bác sĩ thực hiện ca mổ, hay phẫu thuật, …

Với tính chất thiết yếu vốn có, y bác sĩ là một trong những nhóm ngành luôn duy trì được nhu cầu tuyển dụng để có khả năng cung cấp được đội ngũ có khả năng đảm bảo được sức khỏe cho người dân.

2.3 Kế toán

Rất nhiều người cho rằng máy móc sẽ sớm thay thế những ngành nghề liên quan nhiều đến việc tính toán và yêu cầu sự chính xác. Tuy nhiên, kế toán không phải là một công việc thuần tính toán mà liên quan rất nhiều đến việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp, đưa ra những báo cáo kịp thời và cần thiết, cũng như thực hiện một số tài liệu với tính đặc trưng dựa theo lĩnh vực của doanh nghiệp. Bởi vậy, đây cũng là một trong những ngành nghề có tính bền vững và khó có thể bị thay thế.

Công việc ổn định – kế toán

Đối với nghề kế toán, sinh viên ra trường có thể nhận được mức lương khoảng 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/ tháng tùy theo năng lực. Tuy nhiên, khi bạn đã phát triển đủ để có những thăng tiến nhất định trong công việc, mức lương của bạn có thể ổn định ở con số 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/ tháng, con số này có thể lên đến 80.000.000 – 100.000.000 VNĐ/ tháng đối với những người có chuyên môn cao, hoặc những công ty vốn đầu tư nước ngoài, …

Dựa theo thị trường hiện nay, khi mà ngày càng nhiều những công ty xuất hiện hoặc thay đổi để có được sự phát triển tốt hơn, kế toán càng là một vị trí không thể thiếu để đảm bảo dòng tiền có thể lưu thông ổn định. Đây có thể là một trong những công việc rất có tiềm năng với nhu cầu tuyển dụng tương đối.

2.4 Nhân viên ngân hàng

Nhân viên ngân hàng hay giao dịch viên là những ngành nghề khó có thể bị thay thế bởi máy móc bởi đây là công việc đòi hỏi rất nhiều đến sự giao tiếp, trao đổi, thực hiện các công việc liên quan đến giao dịch tài chính với nhiều dạng khác nhau, cũng như thực hiện rất nhiều những báo cáo, quản lý, và đảm nhận trách nhiệm với KPI vô cùng linh hoạt.

Đây là một trong những ngành nghề không chỉ có mức lương ổn định mà còn được tính là công việc có mức thu nhập tương đối cao nếu bạn có đủ khả năng. Mức lương đối với một nhân viên ngân hàng thường dao động trong khoảng 20.000.000 – 35.000.000 VNĐ / tháng đối với chuyên viên khách hàng doanh nghiệp với kinh nghiệm 2 – 5 năm. Và dĩ nhiên, con số này sẽ còn tăng lên nếu bạn có thêm kinh nghiệm hoặc có sự thăng tiến.

Với sự phát triển của xã hội trong thời đại hiện nay, nghề nghiệp ngành tài chính có vị trí vô cũng quan trọng và vững chãi. Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng đối với ngành nghề này cũng đang có dấu hiệu tăng để có thể tiếp tục vận hành cũng như đem lại sự phát triển cho các ngân hàng và các dịch vụ tài chính.

Một số ngành nghề khác có thể kể đến như luật sư, lập trình viên, thiết kế, nhân viên văn phòng, …

  1. Một số lưu ý

Công việc ổn định hay công việc lương cao đều là những ngành nghề có khả năng đem lại cho bạn cuộc sống mà bạn mong muốn nếu bạn có thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống, cũng như có kế hoạch tài chính riêng để đầu tư phát triển sự nghiệp hay tích góp tài sản cho gia đình.

Tuy nhiên, đối với những công việc với mức thu nhập ổn định, bạn cũng cần xác định đủ các yếu tố về sự thích hợp, hay khả năng làm việc của bạn trong những môi trường đó. Dù sao, bạn cũng nên có một sự chuẩn bị đầy đủ cả về mặt kiến thức, kỹ năng, và tinh thần trước khi lựa chọn bắt đầu công việc, hay theo đuổi nghề nghiệp.

Một đặc thù của những nghề có thu nhập ổn định và bền vững là bạn cần có một tinh thần làm việc dẻo dai, bền bỉ, sẵn sàng gắn bó và chịu được áp lực, đôi khi là sự nhàm chán trong công việc. Nhưng đừng lo, ngành nghề nào cũng có những lúc thăng trầm, chỉ cần bạn không ngừng trau dồi những kỹ năng, sớm muộn bạn cũng sẽ đạt được những mục tiêu mà mình mong đợi.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến những nghề có thu nhập ổn định trong tương lai. Chúc bạn có được lựa chọn sáng suốt cho công việc, cũng như có được những trải nghiệm tuyệt vời với quyết định của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *