SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG CÓ NÊN DEAL LƯƠNG CAO KHÔNG

Trải qua quá trình học tập và rèn luyện vất vả trong nhiều năm, đa phần sinh viên đều mong muốn tìm được một công việc tốt với mức lương cao để có cuộc sống tốt hơn. Song, đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc nên đa phần các công ty sẽ đưa ra mức lương tương đối thấp.

Có những bạn sẽ thỏa thuận với nhà tuyển dụng để đạt được mức lương cao hơn hoặc từ chối những công việc lương thấp. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng sinh viên vừa tốt nghiệp nên chọn công việc lương thấp để tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Vậy sinh viên khi mới ra trường có nên deal lương cao không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nội dung bài viết

1. Những lợi ích của công việc lương thấp

Trước khi trả lời câu hỏi “Sinh viên mới ra trường có nên deal lương cao?” hãy cùng tìm hiểu những lợi ích bất ngờ khi bắt đầu từ những công việc lương thấp.

1.1 Dễ xin việc hơn

Để có thể hưởng được mức lương cao, bạn buộc phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe từ phía nhà tuyển dụng như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ hay một số kỹ năng liên quan. Song, những điều kiện này là quá khó để có được đối với một sinh viên mới ra trường. Khi đó, thay vì tìm kiếm những công việc lương cao với yêu cầu đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian để bắt đầu từ những công việc không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và lương thấp hơn mong muốn. Từ đó, bạn sẽ dần tích lũy được kinh nghiệm làm việc cũng như có thời gian trau dồi bản thân, bổ sung nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm liên quan tới công việc.

1.2 Nâng cao ý chí, tinh thần cầu tiến trong công việc

Nếu ngay từ đầu bạn đã ở một vị trí cao, một mức lương ổn định thì về sau tinh thần cầu tiến sẽ bị giảm đi cũng như không còn sự cố gắng, nỗ lực để thăng tiến trong công việc. Thay vào đó, nếu bạn bắt đầu với một mức lương thấp, bạn sẽ cố gắng hơn mỗi ngày để đạt được mục tiêu cao hơn. Khi công việc có những biến chuyển tốt, sự nỗ lực của bạn được đền đáp và đó cũng là động lực để bạn càng thêm cố gắng trong công việc cũng như cuộc sống.

Bên cạnh tinh thần cầu tiến, việc đi lên từ công việc lương thấp sẽ giúp bạn rèn luyện sự kiên nhẫn cũng như thấu hiểu được những điều mà nhân viên cấp thấp phải trải qua.

Nâng cao ý chí, tinh thần cầu tiến

1.3 Có cơ hội học hỏi và bồi đắp kỹ năng mới cho bản thân

Khi có được công việc lương cao hay thỏa thuận được mức lương cao, bạn sẽ phải làm việc rất nhiều và dường như không có có cơ hội để trải nghiệm hay học hỏi thêm từ những anh chị đi trước. Thay vào đó, một mức lương tuy thấp nhưng khối lượng công việc ít hơn sẽ giúp bạn có thêm thời gian để trau dồi kinh nghiệm, tìm tòi, học hỏi thêm được nhiều thứ nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc của mình.

1.4 Đưa ra những định hướng đúng đắn

Khi bạn có cơ hội được học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cũng như làm việc trong ngành, bạn sẽ hiểu hơn về công việc mình sẽ làm trong tương lai. Những trải nghiệm đó không chỉ giúp ích cho việc thăng tiến trong tương lai mà còn giúp bạn hiểu bản thân mình xem và biết rằng liệu mình sẽ hợp với vị trí nào. Nhờ vậy mà những định hướng trong tương lai sẽ càng thêm đúng đắn.

2. Vậy sinh viên mới ra trường có nên deal lương cao?

Việc tìm được một công việc khởi đầu với mức lương tốt là điều mà nhiều người mong muốn. Thế nhưng từ những lợi ích của công việc lương thấp, ta nhận thấy đó chưa hẳn là điều tốt nhất. Vì thế lời khuyên cho những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp là đừng quá mong chờ vào một công việc lương cao hay đừng cố gắng deal lương quá cao. Việc đó sẽ khiến bạn trở nên hài lòng với công việc, dậm chân tại chỗ và không có động lực để cố gắng phát triển trong công việc. Thay vào đó hãy nên bắt đầu với những mức lương thấp để tích lũy kinh nghiệm. Sau vài năm làm việc cũng như va chạm thực tế, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn với kinh nghiệm cũng như những kỹ năng tích lũy được và tìm được một công việc lương cao như mong muốn.

3. Kỹ năng deal lương cho sinh viên mới ra trường

Mặc dù sinh viên không nên deal lương cao mà nên tập trung vào kinh nghiệm nhưng vẫn nên tìm kiếm cho mình một mức lương hợp lý. Sau nhiều nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện thì một mức lương hợp lý sẽ là giúp sinh viên trang trải cuộc sống tốt hơn cũng như tạo động lực để cố gắng hơn trong công việc.

3.1 Tìm hiểu trước về mức lương phổ biến trên thị trường

Nhiều doanh nghiệp hiện nay lợi dụng việc sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm đã đề nghị những mức lương thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Vì thế trước khi đến với buổi phỏng vấn bạn hãy tìm hiểu trước để có thể thỏa thuận được mức lương xứng đáng với quá trình học tập vất vả của mình.

3.2 Hãy luôn mỉm cười trong buổi phỏng vấn

Trong quá trình deal lương với nhà tuyển dụng, hãy luôn tỏ ra tự tin, dứt khoát. Việc đó sẽ giúp bạn che đi phần nào sự lo lắng cũng như tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng và bầu không khí thoải mái hơn. Khi đó, cơ hội để đi đến thỏa thuận về mức lương hợp lý sẽ cao hơn rất nhiều.

Hãy luôn mỉm cười

3.3 Thể hiện tinh thần ham học hỏi

Hãy luôn thể hiện bạn tìm đến doanh nghiệp với tinh thần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân cũng như đóng góp cho doanh nghiệp. Không nên quá tập trung vào vấn đề mức lương khi phỏng vấn mà hãy hỏi về những trải nghiệm bạn sẽ có trong quá trình làm việc. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được mong muốn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cũng như sự nỗ lực của bạn và bạn hoàn toàn xứng đáng với mức lương đó.

Một công việc mức lương không quá cao nhưng môi trường làm việc tốt sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm và va chạm thực tế nhiều hơn. Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về công việc, có thêm nhiều kinh nghiệm và cơ hội làm việc cũng như thăng tiến trong tương lai luôn rộng mở nếu bạn không ngừng nỗ lực học hỏi và sáng tạo. Song, mặc dù sinh viên mới ra trường không nên deal lương quá cao mà chỉ nên tập trung tích lũy kinh nghiệm, bạn cũng cần tìm kiếm một mức lương hợp lý. Đừng để bản thân bị lợi dụng và chất xám của mình bị bán rẻ cho những doanh nghiệp. Chỉ cần bạn luôn cố gắng, những thành công sẽ đến và đền đáp cho nỗ lực không ngừng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *