XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀO?

Nội dung bài viết

1. Giá trị của bản thân là gì?
Giá trị bản thân là những giá trị cốt lõi của con người, hiểu đơn giản thì đó sẽ là những thứ định nghĩa con người bạn như ngoại hình, tính cách, lý tưởng, cá tính. Và đó đều là điều quan trọng với chúng ta, các tính cách và thói quen tạo động lực cho định hướng của chúng ta trong tương lai. Bản thân hình dáng mỗi người không ai giống ai cả cho nên giá trị bản thân của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Mỗi người có những đặc điểm riêng của chính mình
Ví dụ như bạn coi trọng “sự biết ơn”, “luật nhân quả” thì bạn đều chú trọng vào việc gieo “nhân” trong mỗi hành động của mình. Khi bạn hiểu rằng mỗi hành động mình làm có tác động “quả” trong tương lai, bạn sẽ có ý thức để làm những điều tốt hơn, tạo động lực cho cuộc sống của bản thân.
Hoặc bạn là người coi trọng chữ “tín”, bạn tin rằng sự trung thực là yếu tố quan trọng nhất đối với một người cho nên bất cứ lời nói nào của bạn đều được cân nhắc kĩ, suy nghĩ và suy luận về câu nói này trước khi được cất ra vì bạn không muốn có sự hiểu lầm hay sai sót nào. Lời hứa bạn đã nói ra thì chắc chắn sẽ thực hiện, nếu không thì bạn có thể thấy thất vọng về bản thân.
Đó chỉ là hai ví dụ minh họa nhỏ về giá trị cá nhân, một người có thể có rất nhiều những giá trị bản thân. Một vài người thích sự cạnh tranh, trong khi những người khác coi trọng sự hợp tác.
Xác định giá trị của bản thân là gì
2. Tại sao cần xác định giá trị bản thân là gì?
Thực tế cho thấy rằng, không ít bạn trẻ vẫn mông lung trên con đường tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?”, “Giá trị của tôi là gì?”
Tại sao cần xác định giá bản thân
Giá trị của bản thân đôi khi tự có sẵn trong mỗi người, nhưng cũng có những giá trị tiềm năng, bạn nên khám phá ra chúng và rèn luyện. Nó có thể chính là những điểm mạnh, những năng lực được thể hiện qua những kỹ năng, đức tin, cách đối diện với vấn đề và giải quyết trong cuộc sống.
Tuy vậy, tại sao ta phải đi tìm kiếm những thứ vô hình đó? Hiểu đơn giản thì nó chính là thứ quyết định cả cuộc đời ta. Nó quyết định xem mỗi sáng mở mắt ra bạn sẽ làm gì, động lực nào khiến bạn làm những công việc đang làm, hoặc có những thay đổi nào làm điều khác biệt không. Với những người trẻ, như học sinh cấp 3, hoặc thanh niên vừa tốt nghiệp đại học, đứng trước hàng ngàn ngã rẽ, chúng ta nên đi về đâu, nên chọn thứ gì? Với người đang đi làm, hay đang đi tìm mục tiêu cuộc đời, giá trị nào khiến họ tiếp tục nỗ lực, di sản của họ là gì. Đó thực sự là câu hỏi khó mà chỉ khi hiểu được chính mình thì họ mới có thể đưa ra đáp án được.
Nó không chỉ đơn giản là nghề nghiệp, nó còn là bản đồ định hướng cho những quyết định xem ta sẽ là ai mỗi ngày, mỗi tuần và suốt những năm tháng cuộc đời sau này. Nói một cách khác, nó là mục đích sống mà chúng ta luôn muốn tìm cho bản thân, để khi về già, nhìn hành trình của bản thân bạn không phải hối tiếc quá nhiều.
3. Cách để xác định giá trị bản thân
Để xác định các giá trị, bạn cần biết điều gì là quan trọng với bản thân. Umit sẽ gợi ý bạn một số cách để có thể xác định được giá trị bản thân
3.1 Làm trắc nghiệm tính cách MBTI
Mục đích ban đầu tạo ra MBTI để người dùng có thể đưa ra những quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách của họ. Sau nhiều năm được nghiên cứu và phát triển thêm, MBTI hiện nay được xem là công cụ phân loại tính cách chính xác nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
Trắc nghiệm MBTI
Một bài test MBTI thường có từ 30 tới 70 câu hỏi trắc nghiệm được thiết kế để bạn trả lời. các câu hỏi được thiết kế trên các tình huống thường ngày bạn có thể gặp phải và các phương án sẽ là những phản ứng của bạn dựa trên tình huống giả lập ấy. Bài kiểm tra chỉ mất tầm 15 phút để bạn hoàn thành.
Kết quả đưa ra sẽ cho bạn góc nhìn về tính cách cá nhân, đánh giá các điểm mạnh, điểm yếu và kết quả cũng nổi bật những giá trị nhất định của tính cách. Từ đó trả lời được câu hỏi tại sao tất cả mọi người không ai giống ai, lý giải được câu hỏi tại sao mình có xu hướng hành động khác những người khác.
Bài kiểm tra MBTI dùng để phân loại tính cách con người dựa trên 4 tiêu chí:
• Xu hướng tự nhiên: Hướng ngoại (Extraversion) hay Hướng nội (Introversion)
• Tìm hiểu và nhận thức thế giới qua Giác quan (Sensing) hay Trực giác (Intuition)
• Quyết định và lựa chọn dựa trên Lý trí (Thinking) hay Tình Cảm (Feeling)
• Cách thức hành động thông qua Nguyên tắc (Judging) hay Linh hoạt (Perceiving)
Nhiều nhà tuyển dụng, các tập đoàn đa quốc gia khi tuyển nhân viên mới cũng áp dụng xen kẽ trắc nghiệm MBTI trong các câu hỏi để phân loại và phát triển ứng cử viên nhằm tối ưu quá trình tuyển chọn nhân lực cho công ty.
3.2 Trắc nghiệm đa trí thông minh
Trắc nghiệm đa trí thông minh MI (Multiple Intelligences) là phương pháp đánh giá và tìm ra trí thông minh nổi trội của mỗi người. Bài trắc nghiệm này được dựa trên nghiên cứu về Thuyết đa trí tuệ (Theory of Multiple Intelligences) của Giáo sư Tâm lý học Howard Gardner tại đại học Harvard.

Thuyết đa thông minh
Kết quả trắc nghiệm MI sẽ cho bạn bức tranh về bản thân qua câu hỏi: “Bạn có trí thông minh nổi trội trong lĩnh vực nào?”. Thuyết đa trí tuệ của Giáo sư Howard Gardner có 7 loại hình: Trí thông minh ngôn ngữ, thông minh Nội tâm, thông minh Vận động, thông minh Thiên nhiên, thông minh âm nhạc, Trí thông minh không gian và thông minh toán học.
3.3 SWOT
Phân tích SWOT bản thân là một trong những chủ đề mà bất cứ ai cũng muốn tìm hiểu để cải thiện bản thân mình. Để bắt đầu, bạn hãy kẻ ra 4 cột và bắt đầu hoàn thành SWOT theo 4 tiêu chí: S – Điểm mạnh, W – Điểm yếu, O – Cơ hội, T – Thách thức. Để hoàn thành được điều này, bạn phải coi mục tiêu là công ty của bạn và bản thân bạn chính là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất. Bên cạnh xác định được giá trị của bản thân, bạn còn biết được cách phát triển điểm mạnh, hạn chế điểm yếu để hoàn thiện chính mình.

Phân tích SWOT cho bản thân
3.3.1 Điểm mạnh
Ưu điểm giống như một loại tài sản bạn sở hữu mà luôn muốn khoe cho tất cả mọi người xem vậy. Để tìm được điều này, bạn có thể trả lời một số câu hỏi sau:
• Bạn giỏi hơn người khác những gì?
• Những nguồn lực cá nhân nào mà bạn có sẵn?
• Những nguồn lực nào bên ngoài giúp bạn hỗ trợ đạt được thành tựu ấy?
• Người xung quanh nhìn nhận bạn có những điểm mạnh gì?
• Thành tích nào mà bạn cảm thấy tự hào nhất?
• Những giá trị nào mà bạn tin rằng người khác không thể hiện được?
3.3.1 Điểm yếu
Trái với ưu điểm, điểm yếu có khả năng cản trở những nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân của bạn. Bạn cần tìm hiểu kỹ những nhược điểm của mình để có thể sửa nó.
• Những khó khăn nào khiến bạn mất tự tin khi làm việc?
• Điều chán nản về bản thân mà bạn nghĩ tới đầu tiên là gì?
• Điểm yếu của bạn trong suy nghĩ của người khác là gì?
• Những đặc điểm tính cách cá nhân nào làm bạn trì trệ?
• Những khó khăn của bạn khi cố gắng sửa điểm yếu là gì? Nó có gây cản trở lớn không?
3.3.3 Cơ hội
Sau đây, khách quan nhất có thể, đánh giá các cơ hội và thách thức và tìm cách vượt qua chúng bằng việc tạo cho bản thân những thời cơ có chiến lược rõ ràng.
• Những công nghệ tiên tiến nào có thể hỗ trợ bạn?
• Những lợi thế của bạn trong môi trường hiện tại là gì?
• Những người thầy của bạn là ai? Họ có thể đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích hoặc giúp được bạn không?
• Trong môi trường hiện tại bạn có những đối thủ nào? Điểm nổi bật của bạn so với họ là gì?
• Liệu có vị trí nào trong công ty bạn mà không ai phù hợp hơn bạn chưa?
3.3.4 Thách thức
• Bạn phải đối mặt những thử thách gì trong công việc?
• Có đồng nghiệp, nhân viên nào đang cạnh tranh vị trí với bạn không?
• Bạn có thấy bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày hay thụt lùi đi? (thành thật)
• Công việc của bạn có đang thay đổi nhanh hay chậm? Bạn có kịp thích ứng không?
• Trong vòng 10 năm tới, những thay đổi về công nghệ mới nào đe dọa vị trí của bạn?
• Những điểm yếu nào cản trở bạn nhiều nhất trong công việc, đời sống?
3.4 Sinh trắc vân tay
Sinh trắc vân tay là một trong những dịch vụ được sự ưa chuộng tại Việt Nam trong 5 năm trở lại đây. Đây là lĩnh vực nghiên cứu dấu vân tay của con người, bởi các nhà khoa học đã chứng minh ra mối quan hệ mật thiết giữa dấu vân tay và sự hình thành các nơron thần kinh trong não bộ. Do vậy bộ môn Sinh trắc học vân tay ra đời nhằm giải mã tính cách bẩm sinh trong não bộ của mỗi cá nhân thông qua vân tay của họ. Từ đây bạn hiểu hơn về bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu, giá trị tiềm năng của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *